Tư vấn truyền hình trực tuyến:

Cơ hội xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ

6 Thanh Niên
Ngày 19.7, Báo Thanh Niên sẽ tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Cơ hội xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ' tại: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
 
Từ ngày 15 - 23.7, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.
Dựa trên điểm thi và ngưỡng điểm nhận hồ sơ tối thiểu của các trường, thí sinh sẽ đăng ký lại nguyện vọng phù hợp bằng hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT hoặc nộp phiếu về các điểm thu nhận.
Để cung cấp thêm thông tin cho thí sinh, ngày 19.7, Báo Thanh Niên sẽ tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Cơ hội xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ” tại: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Chương trình này diễn ra 3 phần:

* Phần 1 diễn ra lúc 10 giờ 30 với các khách mời: 

- Tiến sĩ Lê Tuấn Lộc, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-luật (ĐH Quốc gia TP.HCM)
- Thạc sĩ Phan Thị Thu Phương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM
- Tiến sĩ Hồ Viễn Phương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng
-Thạc sĩ Mai Đức Toàn, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM
* Phần 2 diễn ra lúc 14 giờ 30 với các khách mời:
- Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân;
- Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
-Thạc sĩ PhạmThanh Bình, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Đại Việt
*  Phần 3 diễn ra lúc 15 giờ 45 với các khách mời:
- Tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM
- Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
- Tiến sĩ Lê Thị Thùy Phương, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Vạn Xuân
Trong chương trình này, đại diện các trường sẽ cung cấp thông tin xung quanh việc đăng ký xét tuyển vào các ngành đào tạo thuộc nhóm này. Đặc biệt là chia sẻ những lưu ý về cơ hội trúng tuyển vào các ngành cụ thể.
Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể đặt câu hỏi theo hướng dẫn bên cạnh.
******************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề Cơ hội xét tuyển nhóm ngành XHNV, kinh tế-ngân hàng-luật, dịch vụ
Các thí sinh đang trong giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH. Dựa trên điểm sàn, điểm xét tuyển đầu vào mà các trường công bố, kết quả thi…, thí sinh sẽ cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng sao cho khả năng trúng tuyển cao nhất vào học ngành yêu thích. Những thông tin ngành nghề như điểm số đầu vào, chương trình đào tạo, cơ hội việc làm… cũng là những điều cần quan tâm khi thí sinh muốn chọn ngành học.
Những thông tin từ các trường trong chương trình tư vấn với chủ đề Cơ hội xét tuyển nhóm ngành XHNV, kinh tế-ngân hàng-luật, dịch vụ sẽ giúp ích cho thí sinh trong giai đoạn này.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube Báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên hoặc qua 0839309242
Chương trình này diễn ra 3 phần. Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia phần 1:
- Tiến sĩ Lê Tuấn Lộc, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-luât (ĐH Quốc gia TP.HCM)
- Thạc sĩ Phan Thị Thu Phương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM
- Tiến sĩ Hồ Viễn Phương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng
- Thạc sĩ Mai Đức Toàn, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM
Cơ hội xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ - ảnh 4
Khách mời tham dự phần 1 chương trình
Ảnh: Đ.N.T
Mở đầu chương tình tiến sĩ Lê Tuấn Lộc: Năm nay, với quy chế tuyển sinh có những nét mới. Đối với khối ngành kinh tế, luật nhu cầu xã hội rất lớn. Trường cũng thấy sự cạnh tranh rất khốc liệt khối ngành này.
Ngoài xét tuyển điểm thi THPT quốc gia, Trường ĐH Kinh tế-luật còn xét tuyển thẳng đối với học sinh là học sinh giỏi trong 3 năm và đậu tốt nghiệp THPT. Trong những năm vừa qua, điểm chuẩn vào trường tương đối cao.
Trường có 15 chương trình đào tạo đại trà và chất lượng cao. Năm vừa rồi, điểm chuẩn trúng tuyển từ 20 - 25,5 điểm tùy theo ngành.
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Đến thời điểm này, đối với trường đã công bố mức điểm xét tuyển cho tất cả các ngành bằng điểm sàn (15,5 điểm) và học bạ là từ 18 điểm 3 môn lớp 12. Trường kết thúc nhận hồ sơ vào cuối tháng 7.
Trường đang nhận khoảng 2.500 hồ sơ. Trường sẽ căn cứ chỉ tiêu từng ngành để công bố kết quả trúng tuyển trên webiste trường.
Thạc sĩ Phan Thị Thu Phương: Trường ĐH Mở TP.HCM đã có những thông tin về ngưỡng xét tuyển và các thông tin cần biết để các em tham khảo. Năm nay các em có thể đăng ký nhiều nguyện vọng, chúng tôi vẫn luôn tư vấn thí sinh cần tìm hiểu từ ngành học yêu thích đến chọn trường phù hợp với năng lực bản thân và khả năng tài chính. Các em có thể xem thông tin trên trang web của trường.
Tiến sĩ Hồ Viễn Phương: Năm nay trường xét tuyển khoảng 2.300 chỉ tiêu, mỗi phương án (điểm thi và học bạ) xét tuyển là 50%.
Năm nay, nhiều khả năng trường lấy điểm trúng tuyển là 15,5 điểm. Các em có mức điểm này có thể tự tin nộp đơn vào trường...
Bạn đọc hỏi: Các ngành học liên quan đến ngành luật giữa Trường ĐH Kinh tế - luật và Trường ĐH Luật TP.HCM có gì giống và khác nhau?
Tiến sĩ Lê Tuấn Lộc: Hai trường là 2 đơn vị truyền thống đào tạo về luật. Nhưng có sự khác biệt nhất định. Một là khâu xét tuyển. Trường ĐH Luật TP.HCM có kỳ thi đánh giá năng lực. Trường ĐH Kinh tế - luật tuyển sinh theo quy chế của Bộ.
Cơ hội xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ - ảnh 5
Tiến sĩ Lê Tuấn Lộc
Trong chương trình đào tạo, Trường ĐH Kinh tế - luật chia các ngành thành 4 chương trình đào tạo: dân sự, tài chính-ngân hàng, kinh doanh, thương mại quốc tế. Trường cũng đào tạo tạo kết hợp liên ngành giữa luật và kinh tế. Môn học luật có kiến thức liên quan kinh tế - kinh doanh. Thầy cô kinh tế cũng tham gia giảng dạy luật. Nhưng về cơ bản chương trình đào tạo của hai trường cũng gần giống nhau.
Một thí sinh hỏi: Em chào các thầy cô trong ban tư vấn UEF. Nguyện vọng của e sắp đến là trở thành sinh viên luật kinh tế của trường. Em muốn hỏi quá trình học luật kinh tế có nhiều khó khăn gì không ạ, chương trình học như thế nào, điểm xét tuyển và cả học phí ạ?
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM đào tạo theo mô hình chuẩn quốc tế và song ngữ, 50% học phần bằng tiếng Anh, học 3,5 năm. Ngành luật kinh tế cũng vậy.
Ngành luật kinh tế có 3 chuyên ngành: thương mại quốc tế, kinh doanh, tài chính ngân hàng.
Thí sinh hỏi: Em thấy Trường ĐH Mở có ngành Kinh tế luật, Luật kinh tế và luật. Nhờ thầy/cô tứ vấn giúp em các ngành này giống và khác nhau thế nào ạ? Ngành nào điểm chuẩn cao hơn? Ra trường cơ hội làm việc tốt hơn?
Thạc sĩ Phan Thị Thu Phương: Chúng tôi có 2 ngành hướng luật là luật kinh tế và luật. Luật kinh tế trong chương trình có tập trung mảng kinh tế. Ngành luật tập trung chủ yếu học luật, có 2 hướng chính là luật dân sự và luật hành chính.
Nếu học luật để làm luật sư thì 2 ngành cơ hội như nhau. Vì khi tốt nghiệp xong, các em phải học thêm lớp của Bộ Tư pháp rồi đi tập sự tại văn phòng luật.
Nếu định hướng nghề nghiệp là tư vấn pháp luật trong doanh nghiệp thì học luật kinh tế sẽ có lợi thế hơn. 
Điểm chuẩn thì ngành luật năm vừa rồi tuyển sinh đầu tiên, hơi thấp hơn ngành luật kinh tế. Điểm chuẩn ngành luật kinh tế là 20,5. Ngành luật là 19. Nếu em đặc biệt yêu thích ngành luật có thể xem xét ngành này ở nhiều trường, tùy theo khả năng tài chính, năng lực của mình.
Thí sinh hỏi: Ngành luật kinh tế ở Trường ĐH Lạc Hồng thì sao? Ngành ngộn ngữ Anh và Đông phương học thì xét tuyển thế nào ạ ! Em có xem trên web trường mình mà em không hiểu lắm.
Tiến sĩ Hồ Viễn Phương: Đối với ngành luật kinh tế trường đào tạo hướng ứng dụng vì Đồng Nai có đến hơn 50.000 doanh nghiệp và khu công nghiệp. Đào tạo ra có thể làm việc ngay. Ngành này các em học 3,5 năm tại trường và 1,5 năm thực tập tại các công ty.
Trường đào tạo 50% luật và 50% kinh tế. Vì học luật phải biết kinh tế để tư vấn luật tại các công ty.
Chúng tôi còn có phiên tòa giả định do Hội luật gia Đồng Nai trực tiếp tham gia. Nhất là cho các bạn biết khi tranh chấp kinh doanh giải quyết thế nào. Các môn học trong trường thì cũng có các thầy trong Hội này tham gia giảng dạy.
Cơ hội xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ - ảnh 6
Tiến sĩ Hồ Viễn Phương
Sau khi học xong, các bạn sẽ làm việc tại các công ty, doanh nghiệp tại bộ phận pháp chế, hỗ trợ lãnh đạo trong việc tranh chấp kinh doanh...
Chúng tôi có thế mạnh đào tạo ngành Đông phương học. Sinh viên luôn hỏi chưa biết tiếng Hàn, Nhật học được không. Yên tâm vì từ không biết gì bạn sẽ được đào tạo trong quá trình học. Trường còn đào tạo văn hóa các nước để khi làm các bạn dễ tiếp xúc lãnh đạo các nước.
Tốt nghiệp ngành Đông phương học, ngoài biên, phiên dịch, các bạn có thể làm trợ lý, thư ký, hỗ trợ giám đốc nước ngoài, làm cơ quan báo, đài truyền hình…
Bạn đọc tên Lê Bảo Long hỏi: Điểm chuẩn ngành kinh doanh quốc tế chất lượng cao học hoàn toàn bằng tiếng Anh có cao hơn năm trước không?
Tiến sĩ Lê Tuấn Lộc: Dự đoán điểm năm nay rất khó. Trường ĐH Kinh tế-luật có xét tuyển riêng cho chương trình này. Sinh viên học hoàn toàn bằng tiếng Anh nên đối tượng tuyển hạn chế. Các năm trước điểm đầu vào thấp hơn so với đại trà. Vì thông tin ít hơn và đối tượng vào hạn chế. Năm nay có thể vào chương trình chất lượng cao cũng thấp hơn.
Thí sinh hỏi: Cho em hỏi hình thức và cách kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào như thế nào ạ? Nhà em ở xa thì có KTX cho sinh viên không ạ? Ngành ngôn ngữ Hàn hiện có đào tạo chưa ạ?
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Chương trình đào tạo Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM là chuẩn quốc tế và song ngữ nên sẽ có kiểm tra đầu vào. Nếu có chứng chỉ IELTS sẽ học chương trình chuẩn. Nhưng chưa qua kiểm tra thì các em sẽ được học miễn phí 60 tiết tiếng Anh để kiểm tra. Nếu các bạn còn chưa đáp ứng yêu cầu sẽ tiếp tục có lớp học 72 tiết tiếng Anh tăng cường để các bạn có thể tự tin vào học.
Trường đang xây dự án 5 ha ở Bình Chánh, TP.HCM. Hiện tại trường chưa có KTX nhưng hiện tại phòng CTSV sẽ lo giới thiệu các phòng trọ gần trường để các em ở. Chúng tôi đã kiểm tra kỹ các nơi này.
Năm nay trường có 3 ngành mới: quan hệ quốc tế, luật quốc tế, ngôn ngữ Nhật. Dự kiến sắp tới trường sẽ xin phép đào tạo ngành ngôn ngữ Hàn.
Thí sinh hỏi: Cho em hỏi nếu học ngành ngôn ngữ Trung Quốc em có được học song song ngành ngôn ngữ Anh được không ạ? 
Thạc sĩ Phan Thị Thu Phương: Trường ĐH Mở TP.HCM có tuyển 2 ngành khối C là luật và luật kinh tế. Nhưng đối với tổ hợp này, phải có điểm cao hơn 1,5 điểm. Chúng tôi nhận hồ sơ các tổ hợp khác là 18 điểm thì tổ hợp văn - sử - địa là 19,5 điểm.
Cơ hội xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ - ảnh 7
Thạc sĩ Phan Thị Thu Phương
Khi em trúng tuyển vào trường, em có thể đăng ký ngành thứ 2 tùy sở thích và khả năng. Nên các em có thể học các ngành ngôn ngữ dễ dàng.
Em không đánh dấu vào ô xét tuyển ĐH thì có được xét tuyển vào Trường ĐH Lạc Hồng không? Trường có liên thông CĐ nghề lên ĐH không?
Tiến sĩ Hồ Viễn Phương: Tháng 4 đăng ký nếu bạn chưa đánh dấu vào đó thì không thể có tên trong danh sách xét tuyển THPT quốc gia được. Nhưng bạn có thể xét tuyển bằng điểm học bạ vào trường.
Trường ĐH Lạc Hồng đang liên thông từ CĐ nghề lên ĐH tất cả các ngành.
Trường có 5 ngành xét tuyển khối C: luật kinh tế, ngôn ngữ Hàn, Nhật, Trung Quốc, Việt Nam học.
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cần lao động thạo ngôn ngữ, nên ngoài tiếng Anh, các em biết thêm ngôn ngữ khác thì càng tốt...
Em không vượt qua kỳ thi tiếng Anh học chất lượng cao ở Trường ĐH Kinh tế - luật thì được học tại trường không?
Tiến sĩ Lê Tuấn Lộc: Chương trình chất lượng cao hoàn toàn dạy bằng tiếng Anh nên phải đảm bảo chuẩn đầu vào. Nếu chưa vượt qua thì các em sẽ học tiếng Anh tăng cường. Học kỳ thứ nhất hoặc chậm nhất năm đầu tiên phải qua chương trình này. Các em phải trả thêm học phí học chương trình.
Ngành quản trị nhân sự học gì? 20 điểm có thể vào ngành nào của Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM?
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM có ngành quản trị nhân lực. Ngành này liên quan yếu tố con người, là bộ phận quan trọng, quyết định thành công của doanh nghiệp, tổ chức. Nên trường sẽ mời chuyên gia có chuyên môn từ tập đoàn lớn, tập đoàn nước ngoài để có các buổi nói chuyện. Các bạn cũng có 1 học kỳ doanh nghiệp để biết lý thuyết học ứng dụng doanh nghiệp thế nào. Kỹ năng, ngôn ngữ tiếng Anh cũng được áp dụng khi học chứng chỉ của trường.
Cơ hội xét tuyển nhóm ngành xã hội nhân văn, kinh tế - ngân hàng - luật, dịch vụ - ảnh 8
Thạc sĩ Mai Đức Toàn
Trường đã tổ chức nhận hồ sơ bằng điểm sàn (15,5 điểm). 20 điểm thì nếu có nhu cầu học tại trường, bạn có thể cân nhắc.
Em được 22,5 điểm khối C học ngành luật của trường  ĐH Mở TP.HCM có trúng tuyển không? 20 điểm thì vào được trường nào khối ngành kinh tế?
Thạc sĩ Phan Thị Thu Phương: Trước đây kinh doanh quốc tế là chuyên ngành của quản trị kinh doanh, nay là ngành độc lập. Nếu thích học ngành luật thì cứ mạnh dạn đăng ký. Với 22,5 điểm khối C, em có thể đăng ký vào trường. Trường có điểm xét tuyển là 19,5 điểm.
Nhóm ngành kinh tế - tài chính ngân hàng, các năm trước điểm chuẩn từ 17 - 21. Các em hãy mạnh dạn đăng ký ngành phù hợp.
Em thi khối D, có điểm thi văn 7.5, Anh 6.2, tổ hợp KHXH 6.58. Xin tư vấn có thể học khoa luật hay ngôn ngữ Anh của trường nào?
Thạc sĩ Phan Thị Thu Phương: Văn - ngoại ngữ - KHXH em có thể đăng ký vào ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Mở TP.HCM.
Cho em hỏi Trường ĐH Kinh tế - Luật có chứng chỉ IELTS 6.5, được đi thực tập trong doanh nghiệp không? Không học quản trị nhân sự ra trường làm nhân sự được không?
Tiến sĩ Lê Tuấn Lộc: Hàng năm trường tổ chức cho các em đi tham quan liên quan môn học, kiến tập, thực tập tại các doanh nghiệp. Em có điều kiện thực tế rất nhiều vì trường dành kinh phí rất lớn cho hoạt động này.
Trường không dạy quản trị nhân sự. Nhưng quản trị kinh doanh có đào tạo kiến thức căn bản và một số môn học liên quan.
Tiến sĩ Hồ Viễn Phương: Khi các em có điểm tốt rồi, biết trúng tuyển thì cần làm gì? Chúng ta có thể chuẩn bị 3 nội dung sau:
Một là hồ sơ giấy tờ. Giấy báo nhập học các trường gửi về sẽ ghi rõ các giấy tờ các em cần chuẩn bị.
Thứ 2 là các bạn sẽ biết được học phí trong giấy báo nhập học để chuẩn bị.
Thứ 3 là cần chuẩn bị tâm lý vì sẽ học ở môi trường mới, thầy cô mới, chương trình mới. Quan trọng nhất là các bạn phải tự lập khi đi học.
Đối với các bạn đang trong giai đoạn xét tuyển, cứ lên website từng trường, hoặc gõ google sẽ có ngay thông tin.
*** Hy vọng những chia sẻ, trao đổi của các thầy cô đã giải đáp phần nào thắc mắc của thí sinh trong giai đoạn này, trước khi quyết định có nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.
Xin chúc các thí sinh nhiều may mắn!
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong chương trình vào lúc 14 giờ 30 chiều nay với khách mời từ các trường: ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Duy Tân, CĐ Đại Việt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Pham Trinh

Pham Trinh

Xin hỏi tiến sĩ Lê Tuấn Lộc, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật;
Em thi Khối A00 được 22,5 đ , em rất muốn được vào tại trường nhóm ngành Kinh tế, em cần đăng ký ở những nhóm ngành nào.
Xin cảm ơn.
Cường

Cường

Kính gửi cô Phan thị thu Phương- ĐH Mở. Con tôi trong quá trình điều chỉnh bằng phiếu nguyện vọng, do sai sót trong quá trình nhập liệu của đơn vị tiếp nhận đã nhập nhầm tổ hợp xét tuyển từ D14 thành D01 xét ngành Ngôn ngữ Anh. (Cháu thi D14 được 28,75 còn D01 25,35 ( đã tính anh văn nhân 2)) Như vậy có thể xin trường điều chỉnh lại không ah, thủ tục như thế nào? . Liệu điểm của cháu có đậu được vào ngành Này không? Cảm ơn Cô
Trần Bảo Trâm

Trần Bảo Trâm

Cho em hỏi liệu nếu không dự thi bài kiểm tra năng lực của ĐH Luật TP.HCM thì có còn cơ hội nào để vào trường ĐH Luật TP.HCM không ạ?
ngọc phượng

ngọc phượng

em thi khối d1 được 24,65 em đăng ký nv2 vô ngôn ngữ anh trường đh kh xh nv ,em có điểm ưu tiên là 1 đ nữa,vậy kết quả có đu7o5c không thầy? và nếu em đậu vào trường em muốn học chất lượng cao có được không và em học ở cơ sở nào của trường,q1 hay qtđ? cám ơn thầy phạm tấn hạ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm