Có thể học nghề theo hình thức đào tạo từ xa

0 Thanh Niên Online

Bộ LĐ-TB-XH vừa có dự thảo Thông tư quy định về đào tạo trình độ CĐ, trung cấp, sơ cấp theo hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn.

Người học nghề từ xa có thể thực hành tại nơi làm việc của mình hoặc doanh nghiệp /// MỸ QUYÊN Người học nghề từ xa có thể thực hành tại nơi làm việc của mình hoặc doanh nghiệp - MỸ QUYÊN
Người học nghề từ xa có thể thực hành tại nơi làm việc của mình hoặc doanh nghiệp
MỸ QUYÊN

Theo đó, người học theo hình thức này chủ yếu tự học qua các học liệu (giáo trình, băng hình, ứng dụng đa phương tiện trên các thiết bị điện tử bằng việc sử dụng các thiết bị, phương tiện nghe nhìn, phát thanh, truyền hình, các tổ hợp truyền thông đa phương tiện, mạng internet...), dưới sự trợ giúp của giáo viên và nhà trường.

Các trường chỉ được tổ chức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn khi có ít nhất một khóa đào tạo chính quy cùng ngành, nghề đã tốt nghiệp. Chương trình, giáo trình dựa trên chương trình, giáo trình của ngành, nghề chính quy có điều chỉnh phù hợp với năng lực của người học và hình thức, thời gian đào tạo.

Theo tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, việc đào tạo từ xa sẽ khuyến khích các cơ sở thu hút người có tay nghề cao tham gia giảng dạy thực hành, kiểm tra, đánh giá việc học tập của người học.

“Địa điểm học thực hành, tự học có thể được thực hiện tại doanh nghiệp, nơi làm việc của người học, nhưng phải đảm bảo các điều kiện về mặt bằng, phương tiện, thiết bị, nguyên nhiên vật liệu đào tạo theo yêu cầu của môn học, mô đun trong chương trình đào tạo. Các trường cũng có thể phối hợp với doanh nghiệp để tổ chức cho người học thực hành hoặc học tích hợp giữa lý thuyết với thực hành tại doanh nghiệp”, ông Minh cho biết thêm.

Người học hoàn thành chương trình đào tạo từ xa và tự học có hướng dẫn ở các trình độ sẽ được cấp bằng theo quy định của Bộ LĐ-TB-XH.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

những ngày ngày học sinh học trực tuyến cùng các thầy cô /// Ngọc Dương

Phòng chống Covid-19: Nghỉ học đến bao giờ?

Việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch đang trở thành vấn đề gây tranh cãi do rất nhiều những ảnh hưởng tới cộng đồng, tới nền kinh tế...