Còn đâu lưu bút ngày xưa!

3 Thanh Niên
Thuở chúng tôi đi học, viết lưu bút được xem là một kỷ niệm đẹp. Vì thế, khi những cơn mưa đầu mùa ập đến, những cánh hoa phượng đầu tiên hé nở, thế là học trò rủ nhau: 'Hè đến rồi, chúng mình viết lưu bút thôi'.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Ai cũng tìm cho mình một cuốn sổ, hoặc tập, dù mỏng dù dày, trắng hoặc đen. Các nữ sinh là hăng hái nhất. Nhiều người tự “chế” từ giấy loại, giấy nháp mà đóng thành tập để ghi.
Trước khi nghỉ hè hơn một tháng, chúng bạn chuyền nhau viết lưu bút. “Chủ nhân” thường vẽ bìa và ghi trang đầu, sau đó trao cho các bạn trong lớp viết lưu niệm. Từ cánh phượng, cánh bướm khô đều được ép gọn gàng trong ấy. Những nét chữ hồn nhiên, vô tư; những lời chúc nhiều khi ngô nghê, vụng dại; những hình vẽ lắm lúc nguệch ngoạc, đơn sơ… nhưng đong đầy kỷ niệm. Mấy mươi năm sau, cứ mỗi lần đọc lại, vẫn còn thấy xao xuyến trong lòng. Có mấy đứa bạn chữ viết thường ngày rất xấu, tính khí thì “khô”, nhưng khi viết lưu bút cũng phải nắn nót nét chữ cho đẹp, lời lẽ cho thật thiết tha. Nhiều học sinh cũng nhờ chép nhạc, thơ, chép báo tường, lưu bút mà thành ra chữ viết đẹp hẳn lên.

Bây giờ dạy học trong thời công nghệ 4.0, không còn thấy những cuốn “lưu bút ngày xanh” như tựa bài hát trước kia nữa. Vì học trò ngày nay không còn viết lưu bút. Thay vào đó, để ghi kỷ niệm, họ dùng điện thoại thông minh, dùng các trang mạng xã hội, Facebook. Thậm chí sau các buổi lễ trưởng thành, tổng kết, trước lúc chia tay, học sinh còn nghĩ ra nhiều cách rất “ấn tượng” như: ném bột màu lem luốc cho nhau, hay vẽ hình ảnh và ký tên vào chiếc áo đồng phục đang mặc…
Xin miễn bàn hay dở, đúng sai. Bởi vì dòng chảy của cuộc sống vốn là như vậy. Chỉ thấy nhơ nhớ, tiêng tiếc một cái gì đã xa xăm lắm - một dòng lưu bút nào đó vội ghi khi mỗi độ hè về. Thi thoảng vẫn chợt giật mình tự hỏi: Rồi mai đây cái gọi là lưu bút kia chỉ còn trong… từ điển!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thao

Thao

Lòng xao xuyến mỗi khi hoa phượng rơi... nhắc lại câu chuyện buồn!
Khoa

Khoa

Mình hôm qua sau buổi tổng kết cũng chia sẻ cùng con những kỷ niệm lưu bút xưa, những dòng lưu bút chuyền từ bàn trên chuyển xuống bàn dưới thật tuyệt. Thấy các em lớp 9 ném bột màu và chét màu vào mặt nhau, ký lên áo của nhau. Cuộc sống luôn thay đổi nhưng có những cái sau không đẹp và hay như trước nữa.
Hongsuong

Hongsuong

Nên vực lại việc chép lưu bút trong trường học. GV là người khởi xướng nhỉ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một lớp học trực tuyến /// H.Y

Giáo viên bật khóc vì thương hoàn cảnh học sinh

Sau cuộc gọi với phụ huynh, cô giáo bật khóc vì thương học sinh của mình phải mất mẹ từ quá nhỏ. Vì thế, dù đang ăn cơm, đang chợp mắt hay làm bất cứ việc gì, hễ có điện thoại của phụ huynh hay học sinh là giáo viên lại dừng mọi việc để hỗ trợ, trả lời thắc mắc…