Cử nhân Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đốt bằng tốt nghiệp nói gì?

53 Thanh Niên Online
Một đoạn video đưa lên Facebook đã làm xôn xao cộng đồng mạng. Video dài khoảng 2 phút miêu tả cảnh một nam thanh niên dùng hoá chất đốt tấm bằng cử nhân ĐH. Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với nam thanh niên này có tên P.A.T. và được biết T. đốt bằng cử nhân không phải vì bức xúc với trường mà vì lý do cá nhân. 
Đốt bằng cử nhân vì bực tức gia đình. Ảnh cắt từ clip Đốt bằng cử nhân vì bực tức gia đình. Ảnh cắt từ clip
Đốt bằng cử nhân vì bực tức gia đình. Ảnh cắt từ clip

P.A.T còn chia sẻ: “Cảm giác không còn gì để làm chỗ dựa sẽ khiến người ta cố gắng nhiều hơn. Từ bỏ mọi thứ để đến với ước mơ”.

Trao đổi với Thanh Niên tối ngày 22.1, P.A.T xác nhận mình là sinh viên khóa 36 của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. T. cho biết đã viết thư xin lỗi đến trường để trình bày lý do.

Cụ thể, T. cho biết nguyên nhân chính là mình đã bức xúc trong một thời gian. Sau khi tốt nghiệp, T. không được đi làm mà bị gia đình bắt làm một việc khác trong hơn 1 năm. T. mê làm kinh tế, đang thích bán hàng trên các trang mạng. Nhưng gia đình lại cấm luôn T. sử dụng máy tính xách tay. T. suy nghĩ là muốn tập trung vào con đường duy nhất mình đã chọn.

Vì lý do này, nên sau khi đăng video khoảng 10 tiếng, tốc độ lan truyền quá lớn, T. cảm thấy rất hối hận và ngay lập tức xóa video. Đây là điều T. không ngờ đến. Nhất là có nhiều người hiểu sai là T. có bức xúc với nhà trường. T. cho biết mình cảm thấy có lỗi vì đã ảnh hưởng uy tín của nhà trường, thầy cô, sinh viên trong trường, nơi mình đã theo học.

Cử nhân Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đốt bằng tốt nghiệp nói gì? - ảnh 2
Thư xin lỗi của P.A.T gửi đến Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Ảnh: nhà trường cung cấp

Trong ngày 22.1, các phòng ban chức năng của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã có cuộc trò chuyện với T. để thấu hiểu vấn đề đang xảy ra với cựu sinh viên của trường và tìm cách. Sau khi biết lý do, lãnh đạo nhà trường cũng rất thông cảm với T. Thạc sĩ Nguyễn Thiện Duy, Trưởng phòng Công tác chính trị, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết T. đã ân hận, nhận lỗi với hành động này. Nếu sau này T. khó khăn khi xin việc, trường vẫn sẵn sàng cấp bản sao bằng tốt nghiệp nếu T. có nhu cầu và gia đình có ý kiến.

P.A.T quê ở Tiền Giang, là cựu sinh viên khóa 36, tốt nghiệp ĐH chính quy chuyên ngành chứng khoán trong ngành tài chính – ngân hàng. T tốt nghiệp năm 2014 với xếp loại trung bình khá. 

Bình luận 53

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Henry Long

Henry Long

Người có thì đi đốt, người không có bằng lại đi tìm mua giả, người thi ĐH rớt lên rớt xuống ngồi chặc lưỡi tiếc quanh. Đời muôn nẻo khổ.
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Việc này cũng bình thường thôi, cái bằng thể hiện công sức của chủ nhân khi họ thấy nó không còn có ích nữa thì đốt hay giữ là quyền của chủ nhân tấm bằng đó. Các bạn chạy xe ôm hay Grab bây giờ toàn có bằng đại học không nhé, vậy cái bằng có giá trị gì đây? Việc đốt bằng của cậu ấy không ảnh hướng tới ai hay xã hội, nó chỉ nói lên thực trạng là học xong đại học chưa chắc đã tốt hơn người chưa học qua đại học khi có bằng không làm đúng ngành nghề mình đã bỏ công học tập là một sự vô cùng lãng phí cho XH... và cũng là nỗi đau của XH
Yên Bình

Yên Bình

Học cho hiểu biết, nâng cao trình độ và nhận thức. Chạy xe ôm mà có ăn học vẫn lịch sự và tri thức hơn kẻ thất học.
Võ Lành Củ Chi

Võ Lành Củ Chi

Tôi nghĩ em P.A.T không phải đốt bằng tốt nghiệp cử nhân đại học thật đâu.!.
to mo

to mo

Tôi thấy dù với bất cứ lý do gì thì hành động của bạn cũng chứng tỏ thần kinh của bạn không bình thường. Bằng Đại học là do sức lực và trí tuệ của bản thân cố gắng mà có cộng thêm với công lao to lớn của cha mẹ, người thân, đồng thời nó cũng đánh giá khả năng một thời đi học của bạn. Dù bất cứ vì nguyên nhân gì chúng ta cũng phải giữ nó bằng được cho dù có thể không bao giờ sử dụng tới, cần phải sắp xếp nó vào một chỗ trang trọng nhất. Công việc của cuộc sống đôi khi chỉ dùng đến cơ bắp, điều đó không có nghĩa là bạn vứt cái đầu của mình đi...
sinh

sinh

Thần kinh gì ở đây, người ta đốt cái của người ta thì là quyền của người ta.
NGUYEN DUNG

NGUYEN DUNG

Tờ giấy đó không có ý nghĩa đâu bạn à, có bỏ nó đi thì người ta cũng không bị ngu ra, và có giữ nó thì cũng không giúp cái đầu thông minh hơn. P.A.T có một sự quyết tâm cao độ, tự tạo động lực và quyết tâm cho bản thân để tiếp tục phấn đấu đạt được mục tiêu cậu này mong muốn. Thật đáng trân trọng!
Minh

Minh

Bạn nói đúng, ông này thuộc dạng trẻ trâu, tính tình như thế này thì làm ăn gì được. Không vững tâm lý thì chẳng làm nên cơm cháo gì hết.
Văn MINH

Văn MINH

Văn hay chữ tốt có lắm bằng cấp cũng thua ngu dốt gặp thời
Z team

Z team

Ko quan trọng bạn có bằng gì , quan trọng bạn làm được gì thôi . Tôi tuyển nhân viên cũng vậy, tôi đưa 1 bài test ko làm được thì next cho dù là tiến sĩ hay là 12/12
Trần Văn Vẽ

Trần Văn Vẽ

Tôi thấy thần kinh của bạn không bình thường thì đúng hơn.
Robin

Robin

Sao bây giờ mà vẫn còn gia đình, cha mẹ bảo thủ, muốn bao bọc con suốt đời sao? Hãy để con cái tự lập thì mới trưởng thành được.
Văn Hiệp

Văn Hiệp

Bạn có nghĩ khả năng bạn này bị dụ dỗ bán hàng đa cấp nên họ phản ứng ạnh ko?
Nth

Nth

Một hành động rất...con nít
Hùng

Hùng

Tôi nghĩ bình thường. Khi kỳ vọng quá lớn vào tấm bằng DH nhưng thực tế thì không phải vậy. Là một hồi chuông thức tỉnh. DH ko phải là con đường duy nhất
Ngô Duy Thanh

Ngô Duy Thanh

Dẫu biết ba mẹ nào cũng muốn con mình có 1 tương lai tốt đẹp, 1 công việc ổn định nhưng gia đình chỉ nên góp ý, hướng nghiệp và cần phải tôn trọng quyền tự quyết của con cái chứ đừng can thiệp "thô bạo" vào cuộc sống của chúng. Việc tự chọn lựa rồi quyết định hướng đi của con cái, vô tình gia đình đã đạp đổ đi tất cả những ước mơ, những hoài bão của con cái mình.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh cả nước có nghỉ học đến hết tháng 3? /// Tuệ Nguyễn

Học sinh nghỉ học hết tháng 3: Bạn có đồng ý không?

Đề xuất của UBND TP.HCM trình lên Chính phủ cho sinh viên, học sinh nghỉ học hết tháng 3 để phòng dịch Covid-19 nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ giáo viên, phụ huynh... Riêng bạn, bạn có đồng ý với phương án này?