Tư vấn truyền hình trực tuyến:

Đa dạng các phương án tuyển sinh

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online

Vào lúc 10 giờ ngày 24.4, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 11 chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Đa dạng các phương án tuyển sinh' tại: thanhnien.vnFacebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.

 

Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh có quyền đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH và CĐ bằng nhiều phương thức khác nhau. Bên cạnh xét tuyển bằng kết quả thi, thí sinh có thể nộp hồ sơ tham gia xét tuyển trực tiếp tại các trường có đề án tuyển sinh riêng. Bằng cách làm này, thí sinh sẽ tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường yêu thích.

Đáng lưu ý là các phương thức tuyển sinh riêng của mỗi trường có quy định khác nhau về điều kiện xét tuyển, cách thức và thời gian nộp hồ sơ. Vì vậy thí sinh cần theo dõi kỹ thông tin tuyển sinh của từng trường. Tham dự chương trình trực tuyến, đại diện các trường có phương thức tuyển sinh riêng sẽ thông tin chi tiết tới thí sinh.

Khách mời tham dự chương trình gồm có:

- Tiến sĩ Dương Tôn Thái Dương, Phó trưởng ban Đào tạo ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM

- Thạc sĩ Lê Văn Hiển, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM

- Thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân

- Tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng

- Thạc sĩ  Dương Duy Khải, Phó giám đốc Tuyển sinh khu vực Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM

- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn

- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt

- Đại diện Trường ĐH Việt Đức
************************************

Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến THI THPT QUỐC GIA: ĐA DẠNG CÁC PHƯƠNG THỨC TUYỂN SINH
Thưa các bạn, trong mùa tuyển sinh năm 2018 này, hầu hết các trường ĐH đều có ít nhất 2 phương thức xét tuyển. Ở nhiều trường, các phương thức xét tuyển khá đa dạng và rất đặc thù vì thế nếu không để ý, thí sinh sẽ không biết và dễ dẫn đến việc bỏ qua các cơ hội xét tuyển vào trường.
Theo quy chế, thí sinh có quyền đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH và CĐ đồng thời bằng nhiều phương thức khác nhau. Như vậy thí sinh sẽ tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường yêu thích khi biết lựa chọn các phương thức xét tuyển phù hợp.
Nhận thấy đây là những thông tin cần thiết và quan trọng với thí sinh, chương trình tư vấn thi THPT quốc gia của Báo Thanh Niên lần này sẽ tập trung vào chủ đề các phương thức xét tuyển ở các trường.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.

Chương trình  chia làm 3 phần:

Phần 1 có sự tham gia của các khách mời:
- Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức
- Thạc sĩ Lê Văn Hiển, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM
- Tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng
Đa dạng các phương án tuyển sinh - ảnh 2Khách mời tham gia phần 1 của chương trình tư vấn

Tiến sĩ Lâm Thành Hiển cho biết năm 2018 Trường ĐH Lạc Hồng xét tuyển dựa trên 2 phương thức: Căn cứ kỳ thi THPT quốc gia và xét điểm học bạ.
Phương thức xét điểm học bạ cụ thể như sau: Chúng tôi xét tuyển 60% tổng chỉ tiêu của trường (tổng chỉ tiêu là 2.030 thí sinh), tổng điểm 3 môn tổ hợp từ 18 điểm trở lên, điểm trung bình lớp 12 từ 6.0 trở lên...
Đa dạng các phương án tuyển sinh - ảnh 3
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển

Thạc sĩ Lê Văn Hiển: Năm nay Trường ĐH Luật TP.HCM tuyển kết hợp xét và kiểm tra đánh giá năng lực gồm 3 tiêu chí: học bạ THPT 3 năm thuộc tổ hợp xét tuyển (10%), điểm thi THPT quốc gia 2018 (60%) và bài kiểm tra đánh giá năng lực (30%). Chỉ tiêu đã đăng ký là 1.900, tăng 300 so với năm ngoái.
Tổ hợp xét tuyển mới gồm: văn, giáo dục công dân và ngoại ngữ; toán, giáo dục công dân, ngoại ngữ; văn, sử, tiếng Anh.
Từ nay đến trước 30.5, TS đã đăng ký tham dự thi THPT quốc gia bắt buộc phải vào website trường để đăng ký thông tin. Sau đó, thí sinh tiếp tục cập nhật điểm học bạ THPT và điểm thi THPT quốc gia vào website của trường để xét tuyển sơ bộ. Đến 19.7, TS đạt bước xét tuyển sơ bộ sẽ tham gia kỳ kiểm tra năng lực do trường tổ chức. Đến 22.7 thí sinh đã trúng tuyển sẽ xác nhận nhập học. Như vậy TS chưa trúng tuyển vào trường hoặc trúng tuyển nhưng không có nguyện vọng theo học thì vẫn còn quyền điều chỉnh nguyện vọng để xét tuyển vào trường khác theo quy định của Bộ GD-ĐT.
TS lưu ý phải đăng ký thông tin trên website trường, tham gia bài thi năng lực mới được xét tuyển. Trường chỉ sử dụng bài kiểm tra năng lực của trường tổ chức để xét thí sinh.

Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Năm nay chúng tôi có 2 phương thức xét tuyển chính: tổ chức 1 kỳ thi độc lập bằng hình thức kiểm ta năng lực vào ngày 19 và 20.5 tới đây, hiện trường đang nhận hồ sơ.
Chúng tôi đào tạo hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Nếu thí sinh có IELTS 5.0 thì được miễn thi tiếng Anh online.
Cách tuyển sinh thứ 2 là vào tháng 7, khi đã có điểm thi quốc gia THPT, điểm 3 môn trong khối ngành đăng ký từ 21 trở lên thì thí sinh có thể đăng ký xét tuyển. Ngoài ra, thí sinh cần cung cấp chứng chỉ IELTS tiếng Anh 5.0, hoặc điểm thi tiếng Anh THPT đạt 7,5 trở lên.
Nếu thí sinh thi trượt kỳ thi hồi tháng 5 vẫn có thể xét tuyển vào tháng 7.
Ngoài ra, Trường ĐH Việt Đức còn tuyển những thí sinh đạt Olympic quốc tế các môn: toán, lý, hóa, Anh, tin học, hoặc đạt Olympic châu Á toán, lý, hóa hoặc học sinh giỏi quốc gia các môn: toán, lý, hóa, sinh, Anh văn, tin học.
Với sinh viên nước ngoài tốt nghiệp THPT khác với hệ THPT Việt Nam, chúng tôi sẽ xét tuyển dựa trên học bạ và năng lực tiếng Anh.

Thạc sĩ Lê Văn Hiển: Đề thi gồm 4 nhóm kiến thức: kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, pháp luật, kiến thức tổng quát xã hội, tư duy logic. Đề không ra lại kiến thức vừa thi trong kỳ thi THPT quốc gia mà là kiến thức tổng hợp tích lũy trong quá trình học tập. TS không cần phải ôn luyện và trường không tổ chức ôn luyện.
Các em sẽ thi trắc nghiệm trên giấy 100 câu, thang điểm 30. Trường ĐH Luật TP.HCM đã công bố đề minh họa trên website để thí sinh làm thử.

Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Trên website của Trường ĐH Việt Đức đã có đề thi mẫu, đề thi được căn cứ từ một Viện khảo thí của Đức để tuyển sinh trên toàn cầu. Cấu trúc đề gồm 2 phần chính: kiểm tra kiến thức chung (40% điểm), chuyên môn tổng hợp (60% điểm).
Đa dạng các phương án tuyển sinh - ảnh 4
Tiến sĩ Hà Thúc Viên:
Ví dụ ở Trường ĐH Việt Đức có 5 ngành, trong đó 2 ngành kỹ thuật. Nếu thi khoa học máy tính thì tập trung toán, lý, các kiến thức khoa học chung
Quản trị kinh doanh: kiểm tra năng lực chung và kiểm tra kiến thức toán, kinh tế. Các bạn không cần ôn luyện thi, đây là kiến thức tĩnh luỹ từ 3 năm cấp 3.

Tiến sĩ Lâm Thành Hiển cho biết xét tuyển bằng học bạ giúp các thí sinh giảm áp lực thi cử. Ngày 19.7, Bộ công bố điểm đầu vào các trường, nếu các em không đủ điểm đậu ngành mơ ước thì có thể dùng học bạ xét tuyển.
Theo ông Lâm Thành Hiển, xét tuyển bằng học bạ độc lập hoàn toàn với xét điểm thi THPT quốc gia. Thí sinh có thể tải mẫu đăng ký xét tuyển của nhà trường trên website, điền thông tin, gửi tới trường hoặc đăng ký online.
Thí sinh cần chuẩn bị học bạ, bản sao có công chứng. Nhà trường xét tuyển từ 2.5. Trong tháng 6 có 3 đợt, tháng 7 cũng có 3 đợt, cách nhau 10 ngày, các thông tin này đều được đưa lên website của nhà trường để học sinh tham khảo.

Thạc sĩ Lê Văn Hiển: Luật là ngành đa dạng về nghề nghiệp như công chứng viên, điều tra viên, kiểm soát viên, tư vấn pháp lý… Môi trường làm việc cũng rất đa dạng nên cơ hội việc làm rất lớn. Vấn đề là trang bị kiến thức và kỹ năng mềm để có vị trí việc làm tốt.
Trường ĐH Luật TP.HCM đã công bố tỷ lệ sinh viên có việc làm trên website của trường. 

Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Phương thức tổ chức bài thi năng lực sẽ giảm áp lực cho thí sinh, không đè nặng tâm lý cho thí sinh phải ôn thi mới có thể thi đỗ.
Mục tiêu của Trường ĐH Việt Đức là quan tâm đến chất lượng đào tạo, ngoài thi cử chúng tôi vẫn tuyển thẳng các thí sinh xuất sắc. Số liệu thống kê 64% sinh viên của Trường ĐH Việt Đức đã tốt nghiệp sẽ học tiếp cao học ở Việt Nam hoặc quốc tế...

Thạc sĩ Lê Văn Hiển: Kết quả xét tuyển sơ bộ gồm điểm học bạ và điểm thi THPT quốc gia. Năm nay trường tuyển 1.900 chỉ tiêu thì không quá 5.700 TS xét tuyển sơ bộ. Như năm ngoái, TS tối thiểu phải đạt 21 điểm trở lên mới đủ điều kiện tham gia làm bài kiểm tra năng lực.
Đa dạng các phương án tuyển sinh - ảnh 5
Thạc sĩ Lê Văn Hiển: Đến 17 giờ ngày 13.7 các thông tin của TS phải có trên hệ thống website của trường

TS lưu ý, đến 17 giờ ngày 13.7 các thông tin của TS phải có trên hệ thống website của trường mới có cơ sở xét tuyển. Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia thì TS vẫn có thể tham gia đăng ký với điều kiện có thông tin đầy đủ. Tuy nhiên việc đăng ký này phải diễn ra trước ngày 13.7 khi trường công bố kết quả xét tuyển sơ bộ. Ngày 22.7 trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển chính thức vào trường.

Về cơ hội việc làm cho sinh viên Trường ĐH Lạc Hồng, ông Lâm Thành Hiển nói: Năm nay chúng tôi cam kết sinh viên học xong sẽ có việc làm, như thế sẽ tạo cho sinh viên có động lực học tốt hơn...

*** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, học sinh thân mến. Nắm vững thêm các phương thức xét tuyển là thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mình yêu thích. Chúng tôi hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ có ích cho các thí sinh. Chúc các em đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp đến.
Chương trình sẽ tiếp tục phần 2 vào 14 giờ 30 chiều nay cũng tại địa chỉ này. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ rời khỏi cơ quan chủ quản là Bộ GD-ĐT
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch>

Bỏ bộ chủ quản để 'giải phóng' trường ĐH

Tại diễn đàn Tự chủ trong giáo dục ĐH do Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật VN tổ chức hôm qua (21.9), các chuyên gia cho rằng chừng nào còn duy trì bộ chủ quản thì trường ĐH vẫn chưa thể được 'giải phóng', cho nên tự chủ sẽ vẫn chỉ mang tính hình thức.
GS Phạm Phụ phát biểu tại hội thảo sáng 21.9 /// Hà Ánh>

Lợi nhuận trường ĐH tư thục lên tới 40%?

Sáng 21.9, hội thảo góp ý dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH do Thường trực Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức đã diễn ra tại TP.HCM.