Đại học Mỹ điều chỉnh kế hoạch giảng dạy để du học sinh có thể ở lại

0 Thanh Niên Online

Nhiều đại học/cao đẳng Mỹ đồng loạt chạy đua điều chỉnh kế hoạch cho học kỳ mùa thu trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt và chính sách mới có thể buộc hàng chục ngàn du học sinh rời Mỹ.

Các đại học Mỹ đứng trước áp lực phải mở cửa dù số ca Covid-19 vẫn gia tăng ở nhiều bang /// AFP/Getty Các đại học Mỹ đứng trước áp lực phải mở cửa dù số ca Covid-19 vẫn gia tăng ở nhiều bang - AFP/Getty
Các đại học Mỹ đứng trước áp lực phải mở cửa dù số ca Covid-19 vẫn gia tăng ở nhiều bang
AFP/Getty
Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE) vừa cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ “sẽ không cấp thị thực cho các du học sinh đăng ký tại các trường giảng dạy hoàn toàn trên mạng trong học kỳ mùa thu, và Cục hải quan và bảo vệ biên giới sẽ không cho phép các du học sinh này nhập cảnh”. Các quy định được áp dụng cho những du học sinh đang ở Mỹ theo diện F-1và M-1.
Tuyên bố trên đã đẩy nhiều viện đào tạo Mỹ vào tình thế phải xử lý những thách thức về hậu cần nhằm mở lớp an toàn trong thời gian tới.
Hiện có hơn 1 triệu sinh viên nước ngoài đang theo học tại Mỹ, trong đó có khoảng 20.000 du học sinh Việt Nam.
ICE yêu cầu các trường cao đẳng/đại học quyết định chuyển toàn bộ hoạt động giảng dạy lên mạng phải nộp kế hoạch hạn chót vào ngày 15.7, theo Reuters. Trong khi đó, những trường chọn giảng dạy trên lớp, rút ngắn hoặc hoãn mở lớp, hoặc kết hợp giữa học trực tiếp và  trực tuyến phải nộp kế hoạch vào ngày 1.8.

Sinh viên quốc tế "cuống cuồng" trước sắc lệnh mới của Tổng thống Trump

Trong cuộc trao đổi bàn tròn tại Washington D.C về vấn đề mở cửa lại trường học hôm 7.7 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump chỉ trích quyết định của Đại học Harvard chuyển sang dạy trực tuyến trong năm học tới.
“Tôi nghĩ điều này thật lố bịch. Họ đã chọn phương án dễ dãi. Tôi nghĩ họ nên cảm thấy tự xấu hổ về bản thân”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump.
Tiến sĩ Nancy Cantor, người đứng đầu Đại học Rutgers ở Newark (bang New Jersey) hôm 7.7 cho biết trường của bà và các đại học khác trên khắp nước Mỹ, cũng như giới nghị sĩ ở Đồi Capitol, đang phối hợp “để hiểu cặn kẽ và có phương án đối phó tình hình mới”.
Trong năm học 2018-2019, Đại học Rutgers tuyển sinh gần 7.000 sinh viên quốc tế, theo số liệu của Viện Giáo dục Quốc tế Mỹ.
Hiệu trưởng Cantor trấn an các du học sinh rằng trường sẽ áp dụng mô hình “lai” (hybrid) trong học kỳ mùa thu, tức vừa lên lớp trực tiếp vừa dạy trực tuyến, và đang chờ ICE thông qua kế hoạch giảng dạy.

Đại học Harvard, MIT kiện chính quyền Trump về sắc lệnh mới đối với sinh viên quốc tế

Tiến sĩ Lee Bollinger, chủ tịch Đại học Columbia ở New York, cho hay trường sẽ triển khai các bước nhằm bảo đảm các du học sinh sẽ không bị trục xuất, bao gồm tái cấu trúc lại các khóa học.
Ông Brad Farnsworth, Phó chủ tịch Hội đồng giáo dục Mỹ, bày tỏ sự ngạc nhiên trước thông tin mới. “Chúng tôi cho rằng điều này sẽ gây ra tình trạng hoang mang và càng thêm bất ổn”, nhất là trong trường hợp chẳng may tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ xấu đi vào mùa thu và nhiều trường phải chuyển học trực tuyến, Đài CNN dẫn lời ông Farnsworth của tổ chức đại diện khoảng 1.800 đại học và cao đẳng Mỹ.
Còn Chủ tịch Đại học Harvard, tiến sĩ Larry Bacow,  bày tỏ: “quan ngại sâu sắc về chỉ dẫn mới của ICE, theo đó áp đặt một hướng tiếp cận duy nhất và thẳng thừng cho một vấn đề hết sức phức tạp, đẩy du học sinh, đặc biệt các em đang theo học trên mạng, vào tình thế chỉ còn cách rời khỏi Mỹ hoặc chuyển trường”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm