Đăng ký 2 bài tổ hợp nhưng chỉ thi một sẽ không được xét tốt nghiệp

0 Thanh Niên
Trong văn bản hỏi đáp về thi THPT quốc gia 2017 do Bộ GD-ĐT biên soạn, có câu hỏi: “Thí sinh chưa tốt nghiệp đăng ký 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội nhưng chỉ dự thi 1 trong 2 bài thi tổ hợp thì có được xét công nhận tốt nghiệp hay không?”. 
Thí sinh đến với chương trình tư vấn mùa thi 2017 /// Ảnh: Đ.N.Thạch Thí sinh đến với chương trình tư vấn mùa thi 2017 - Ảnh: Đ.N.Thạch
Thí sinh đến với chương trình tư vấn mùa thi 2017
Ảnh: Đ.N.Thạch
Đại diện Bộ GD-ĐT trả lời: “Không, vì thí sinh này đã bỏ bài thi”.
Ngày 3.4, giải thích thêm với PV Thanh Niên, ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), cho biết Bộ phải khẳng định rõ điều này để tránh trường hợp thí sinh hiểu lầm rằng khi đăng ký có thể đăng ký cả 2 bài tổ hợp, nhưng khi dự thi thì chỉ chọn 1 bài là đã chắc chắn đỗ tốt nghiệp.
Cũng theo ông Nghĩa, dù thí sinh làm cả 2 bài thi tổ hợp nhưng phần mềm thi sẽ tự động chọn 1 bài có điểm cao hơn và không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp. Nhưng việc thí sinh đăng ký còn liên quan đến việc chuẩn bị phòng thi, đề thi… nên nếu không quy định chặt chẽ thì thí sinh sẽ không có trách nhiệm với việc đăng ký bài thi của mình, dẫn tới lượng thí sinh ảo trong 2 bài thi tổ hợp nói trên.

Có một câu hỏi liên quan đến quyền miễn thi ngoại ngữ. “Hướng dẫn có ghi rõ các chứng chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 20.6.2017. Tuy nhiên, hiện tại một số học sinh mới đang đăng ký dự thi, nếu chưa lấy được chứng chỉ trước ngày hết hạn nộp hồ sơ (20.4.2017) thì có được đăng ký mục miễn thi ngoại ngữ hay không?”.
Đại diện Bộ GD-ĐT trả lời: “Hướng dẫn thực hiện quy chế thi năm nay có quy định: Thí sinh có một trong các chứng chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 20.6.2017... sẽ được miễn bài thi ngoại ngữ. Chậm nhất ngày 20.4.2017, nếu thí sinh không có một trong các chứng chỉ trong danh mục thì không được miễn bài thi ngoại ngữ”.

Đăng ký 2 bài tổ hợp nhưng chỉ thi một sẽ không được xét tốt nghiệp - ảnh 3

tin liên quan

Tư vấn mùa thi: Cách chọn ngành đăng ký dự thi
Chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên và Bộ GD-ĐT phối hợp tổ chức diễn ra tại tỉnh Tiền Giang ngày 1.4, đúng vào ngày đầu tiên nhận hồ sơ đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm