Đề xuất thành lập các trung tâm chấm thi tập trung

1 Thanh Niên
Theo thông tin chính thức về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa được Bộ GD-ĐT công bố, việc chấm thi sẽ được giao cho các trường ĐH. 
 /// Ảnh: Độc Lập - Ảnh: Độc Lập
Ảnh: Độc Lập
Trong đó, bộ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của bộ và các trường ĐH, CĐ đối với việc chấm bài thi tự luận (môn ngữ văn) do sở GD-ĐT chủ trì.
Trước thông tin này, tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM, cho rằng đây là hướng đi đúng. “Khi có sự tham gia của các trường ĐH, CĐ trong tổ chức và giám sát chấm thi, tình hình sẽ khách quan hơn. Nhất là trong bối cảnh nhiều trường vẫn còn sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển thí sinh vào trường mình, độ tin cậy sẽ cao hơn”, tiến sĩ Trọng nói.
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cũng nói các trường ĐH, CĐ sẽ sẵn sàng tiếp nhận và ủng hộ chủ trương trên, việc này sẽ góp phần mang lại sự công bằng hơn cho thí sinh trong kỳ thi sắp tới. Cũng theo tiến sĩ Hạ, các trường ĐH hoàn toàn có đủ điều kiện để thực hiện nhiệm vụ này vì trước đây từng tham gia chấm thi tự luận và trắc nghiệm.
Tuy nhiên, đại diện các trường ĐH cũng đưa ra những đề xuất kỹ thuật để chấm thi hiệu quả hơn. Theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng, việc chấm thi trắc nghiệm nên thực hiện tập trung ở một số điểm chứ không nhất thiết cho các trường ở từng hội đồng thi. Trong đó, chọn lựa những trường ĐH có cơ sở vật chất tốt, nhân lực có nhiều kinh nghiệm trong chấm thi. “Chấm tập trung sẽ phát sinh thêm việc trong quá trình di chuyển bài thi nhưng không quá phức tạp. Hơn nữa hình thức này cũng từng được áp dụng trong kỳ thi 3 chung trước đây”, tiến sĩ Trọng cho hay.
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cũng đề xuất thành lập các điểm chấm thi tập trung với nhân lực tham gia từ nhiều trường tại: Trường ĐH Cần Thơ, ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Tây Nguyên...
Còn theo hiệu trưởng một trường ĐH tại TP.HCM, Bộ nên giao luôn cho các trường ĐH chấm thi trắc nghiệm và tự luận. Để làm được việc này, cần hình thành trung tâm chấm thi ở một số địa phương nhưng do trường ĐH chủ trì. Ngay cả trường ĐH, CĐ địa phương cũng không tham gia vào việc chấm thi học sinh trên địa bàn. “Việc chấm thi tự luận dù giao Bộ phối hợp với trường ĐH giám sát nhưng do sở GD-ĐT chủ trì cũng rất khó. Đơn giản chỉ cần nới tay đã cho ra kết quả khác”, người này nói.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hải Âu

Hải Âu

Đúng. Đề nghị giao bài tự luận về cho Trường ĐH chấm luôn. Vì thời gian qua thấy bài thi môn Văn thoát điểm liệt và điểm cao cũng rất nhiều. Điều đó đã góp phần tạo thành tích ảo.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Minh họa: DAD >

Phụ huynh cũng cần xem lại cách ứng xử

Phụ huynh bắt cô giáo quỳ, quay clip mắng chửi thầy giáo… Rất nhiều sự việc không hay xảy ra trong nhà trường hiện nay, ngoài giáo viên còn liên quan đến cách ứng xử của cả phụ huynh.
Sinh viên đặt câu hỏi với chuyên gia toán trong tọa đàm sáng nay /// Hà Ánh>

Làm sao để không sợ học toán?

Làm sao để không sợ toán là vấn đề được các chuyên gia toán học trong và ngoài nước mổ xẻ trong "Ngày hội toán học mở" lần đầu tiên diễn ra tại TP.HCM (Trường ĐH Sài Gòn) sáng 9.12.

Sinh viên Hà Nội tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh với du khách  /// ẢNH: NGỌC THẮNG>

Để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai

Đề xuất mới đây của Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông về việc sớm công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai tại VN đang đặt ra cho các nhà chính sách lẫn giới chuyên môn câu hỏi: Nếu quyết sách này được ban hành, thì làm thế nào để nó thực sự đi vào cuộc sống...