Thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM năm 2016 /// Ảnh: Hà Ánh
Thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM năm 2016Ảnh: Hà Ánh
ĐH Quốc gia TP.HCM vừa đưa ra chủ trương tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong năm 2017. Theo những nội dung trong dự thảo, việc tuyển sinh vào ĐH này năm tới sẽ có nhiều thay đổi.
Một bài thi 180 phút
Theo dự thảo, bài thi được tổ chức theo định hướng đánh giá năng lực học ĐH chứ không nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh. Trên cơ sở đó, bài thi dự kiến làm trên giấy gồm 1 câu tự luận, 125 câu trắc nghiệm trong thời gian 180 phút.
Cấu trúc bài thi gồm 2 phần: phần 1 đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ và phần 2 kiểm tra khả năng tư duy logic, giải quyết vấn đề. Trong phần 1, dự kiến sẽ có 25 câu trắc nghiệm tiếng Việt đánh giá khả năng dùng từ, đọc hiểu và phân tích bài viết; 25 câu trắc nghiệm đánh giá khả năng đọc hiểu tiếng Anh; một bài luận tiếng Việt khoảng 25 - 50 dòng trình bày về một chủ đề cho sẵn. Ở phần 2, trắc nghiệm tư duy logic thể hiện qua kiến thức toán học và bài trắc nghiệm kiểm tra khả năng phân tích, tổng hợp, giải quyết vấn đề với 50 câu về kiến thức khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kinh tế và kỹ thuật.

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng ĐH Quốc gia TP.HCM, điểm đặc biệt của cấu trúc đề thi này ở chỗ không bắt buộc thí sinh (TS) phải học thuộc lòng kiến thức. Thay vào đó, từ những vấn đề thực tiễn với số liệu cụ thể, câu hỏi yêu cầu TS thể hiện khả năng suy luận, phân tích và giải quyết vấn đề. “Vì vậy đề thi không nhất thiết nằm trong chương trình phổ thông nhưng sẽ đưa ra những vấn đề gần nhất với kiến thức tự nhiên, xã hội mà học sinh đã được học. Ngay khi hoàn tất, đề thi mẫu sẽ được công bố để TS tham khảo”, tiến sĩ Chính thông tin.
Cũng theo tiến sĩ Chính, kỳ thi dự kiến diễn ra sau 2 tuần kỳ thi THPT do Bộ GD-ĐT tổ chức, dự kiến ở 3 điểm: TP.HCM, Cần Thơ và Quy Nhơn. Trong năm đầu tiên bài thi có thể chỉ theo hình thức trắc nghiệm, phần tự luận kiểm tra khả năng diễn đạt tiếng Việt sẽ thực hiện sau 2 năm tiếp theo để TS có thời gian chuẩn bị.
ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức thi riêng - ảnh 2

tin liên quan

Lập nhóm tuyển sinh chung
Theo ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nếu quy chế tuyển sinh của Bộ không loại trừ được ảo thì năm 2017 trường này sẽ tiếp tục chủ trì một nhóm để tuyển sinh chung.

Nhiều tiêu chí xét tuyển
Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, lý do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực là tạo thêm cơ sở để các trường đánh giá, chọn lựa TS tốt hơn. Tiến sĩ Chính phân tích, trong bối cảnh năm tới kỳ thi THPT quốc gia dù được đánh giá tin cậy để đa số các trường sử dụng cho việc tuyển sinh nhưng thực tế vẫn còn một số lo ngại. Độ phân loại của kỳ thi có thể chưa cao vì chủ yếu dùng để xét tốt nghiệp.
Bên cạnh đó, có thể nói vẫn còn ít nhiều lo ngại về độ tin cậy của kỳ thi do cách thức tổ chức thi và chấm thi. “Kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức sẽ là cơ sở để một số ngành hoặc trường cần có thước đo cao hơn có thể sử dụng để xét tuyển TS. Tuy nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM không ép tất cả các đơn vị thành viên phải sử dụng kết quả kỳ thi này mà tùy thuộc vào đặc thù tuyển sinh cụ thể từng trường”, tiến sĩ Chính nói.
ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức thi riêng - ảnh 3

tin liên quan

Học thế nào với cách thi mới?
Ngay sau khi phương án thi THPT quốc gia 2017 được công bố, các trường phổ thông đã có kế hoạch cho việc giảng dạy và ôn tập để phù hợp với cách thi mới.

Theo phương án tuyển sinh của ĐH Quốc gia TP.HCM, năm 2017 ĐH này vẫn đưa ra nhiều tiêu chí khác nhau để xét tuyển. Trong đó mở rộng ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi các trường phổ thông chuyên và năng khiếu từ 10% (năm 2016) lên 20 - 30%; sử dụng kết quả kỳ thi THPT, trong đó có những ngành xét 100% chỉ tiêu và có những ngành chỉ xét một phần chỉ tiêu dựa trên kết quả này; một số ngành (một phần chỉ tiêu) sẽ xét dựa trên kết quả kỳ đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức. Kết quả kỳ đánh giá năng lực có thể được sử dụng xét tuyển trực tiếp hoặc là điểm thành phần trong tổng điểm xét tuyển.
Trường nào sẽ áp dụng ?
Theo thăm dò của ĐH Quốc gia TP.HCM, nhiều trường thành viên cho biết sẽ sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển với tỷ lệ khác nhau ở các ngành.
Tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa, cho biết nếu đề án này được Bộ duyệt, trường sẽ dành một phần chỉ tiêu xét tuyển ở tất cả các ngành. Song song đó, trường vẫn xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT, tuyển thẳng theo quy chế của Bộ và ưu tiên tuyển thẳng với học sinh giỏi trường chuyên và năng khiếu.
ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức thi riêng - ảnh 4

tin liên quan

Định hướng cách ôn thi môn văn
Theo đề thi minh họa môn văn mà Bộ GD-ĐT đã công bố, đi sâu vào từng câu, dễ thấy đề thi lần này yêu cầu cao hơn về độ khó.

Tương tự, tiến sĩ Trần Lê Quan, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên, cũng cho biết chủ trương chung là sẽ sử dụng kết quả kỳ đánh giá năng lực vào xét tuyển. Tuy nhiên hội đồng tuyển sinh trường sẽ quyết định phương thức xét tuyển cụ thể khi có đề án chính thức.
Tiến sĩ Lê Hữu Phước, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, nhận định kỳ thi đánh giá năng lực này sẽ là tiêu chí xét tuyển cần thiết với một số ngành đào tạo đặc thù. Còn riêng với Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn vẫn chưa có kế hoạch tuyển sinh cụ thể. GS-TS Đặng Vạn Phước, Trưởng khoa Y, thì có ý kiến việc tổ chức thi đánh giá năng lực theo hướng này sẽ phù hợp với các ngành khác. Còn với đặc thù của ngành y dược, khoa vẫn mong muốn có thêm hình thức phỏng vấn trực tiếp để định hướng nghề nghiệp phù hợp cho TS.

Hà Ánh

Bạn đọc phản hồi (8 nhận xét)

Thầy giáo già, saigon

Không biết quý thầy ở ĐHQG tp HCM có làm một khảo sát để biết bao nhiêu % học sinh giỏi THPT không đủ Năng lực để học đại học và có học sinh trung bình hoặc yếu nào lại thừa Năng lực học đại học không? Tôi nghĩ chỉ dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh là được. Tổ chức thi riêng gây tốn kém cho xã hội và đặc biệt ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ con. Về mặt đao tạo tôi nghĩ giáo dục PT làm tốt hơn giáo dục ĐH nhiều. Chúng ta có rất nhiều học sinh PT giỏi đi du học không thua kém học snh các nước và trở thành những chuyen gia và những nhà khoa học hàng đầu. Trong khi những học sinh rất giỏi vào y khoa, bách khoa...ở VN, tốt nghiệp thì thành bác sĩ, kỹ sư, cử nhân tồi! có nước nào công nhận để làm việc cho họ đâu! Quý thầy nên nghĩ đến chuyện lớn, đào tạo sinh viên cho thế giới người ta công nhận, tôn trọng. Đừng có tổ chức thi riêng, rất lãng phí, không cần thiết. Quý thầy không cần thể hiện mình bằng cách đó!

Xuân

Dạ, em xin lấy tư cách là 1 học sinh từng thi kì thi THPT em xin thưa với thầy rằng, với cái tình trạng kỳ thi THPT như hiện nay thì chả đánh giá được cái gì đâu, tổ chức kì thi đánh giá năng lực như ĐHQG Hà Nội thì như vậy mới đánh giá rõ được đứa nào hơn đứa nào, chứ còn cái kì thi THPT chung kia ko nói lên đc điều gì đâu, có lhi 1 đứa học dở nó điểm còn cao hơn cả 1 đứa học khá, chỉ vì 1 chút " may mắn " nào thôi chưa kể đề thì ko có khả năng đánh giá đc gì cả, làm bài đánh gúa năng lực như vậy lượng kiến thức sẽ rộng hơn, sẽ phân loại được những đứa nào giỏi thật với những đứa chỉ học vẹt 1 lượng kiến thức xã hội cũng ko hề có

Miền tây

Tôi thống nhất 200% với "Thầy giáo Già sài Gòn". Tại sao chủ trương cả nước tổ chức một kỳ thi quốc gia, rồi từ đó xét tuyển ĐH, còn ĐH quốc gia TP HCM lại tổ chức thêm một kỳ thi đánh giá năng lực là gì??? trở lại như xưa??? Người ta đã tính toán nhiều cái được hơn là tổ chức thi 02 lần rồi mới quyết định; nếu trường cẩn thận hơn thì xem xét thêm quá trình các em học ở phổ thông rồi tuyển; cái quan trọng nhất là trường ĐH dành thời gian nghiên cứu biện pháp đào tạo sinh viên ra trường có chất lượng hơn hiện tại kìa, chớ không phải châm bẩm cho việc xét tuyển rồi đưa ra thêm kỳ thi nữa cho phiền phức rắc rối, tạo tâm lý áp lực cho học sinh thôi. Còn em học sinh ở Sóc Trăng nói chưa đúng đâu, là trong kỳ thi chung quốc gia không có chuyện hên xui đâu em, học giỏi là điểm cao thôi, còn học dỡ chắc chắn là điển thấp thôi; nếu mai mắn trong thi trắc nghiệm thì xác suất cũng nhỏ thôi, chớ không thể nào học dỡ mà đạt điểm giỏi đâu, nếu bản thân em giỏi thật sự thì sẽ điểm cao thôi, bằng không thì ngược lại ./.

Thúy

Không đồng tình với ý kiến của chủ top. Đề thi đánh giá năng lực kiến thức rất bao quát, mức điểm sẽ đánh giá chính xác khả năng của hs nhiều hơn kì thi THPTQG.

nguyenthanhhue

Tổ chức chi cho nhiều kỳ thi tuyển càng thêm tốn kém , nặng nề thôi , kiểm tra điều kiện đầu vào qua kỳ thi TNPT quốc gia như vậy là được rồi , quan trọng là chất lượng giảng dạy , chất lượng nghiên cứu , chất lượng và trình độ giảng viên ở các trường đại học có bảo đảm không chứ trường nào cũng đòi tổ chức kiểm tra riêng , cứ cho như mình là trường có chất lượng cao , có thương hiệu rồi đòi kiểm tra nữa , không tin vào kỳ thi của bộ .

Công Trí

Còn 25 câu trắc nghiệm nữa ở đâu ?

Trọng

Tôi đồng ý với Xuân (sóc trăng) về chất lượng kỳ thiTHQG chưa nói lên thực chất của hoc sinh nên phải có kỳ thi kiểm tra năng lực của thí sinh để lọc thêm một lần nữa.

Bình luận