Điểm chuẩn các trường ra sao? (P.2)

0 Thanh Niên Online
14 giờ 30 ngày 8.8, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 17 trong chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề 'Điểm chuẩn các trường ra sao?' tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
 
17 giờ 30 chiều nay, Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện lọc ảo toàn quốc lần cuối cùng. Sau thời điểm này cho đến trước 17 giờ ngày 9.8, các trường ĐH mới có dữ liệu điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức.
Theo dự kiến, một số trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn ngay trong chiều tối 8.8, nhiều trường cho biết sẽ công bố vào ngày 9.8. Từ kết quả trúng tuyển đợt 1 này, các trường còn chỉ tiêu sẽ lên kế hoạch xét tuyển tiếp ở đợt bổ sung.
Tham dự buổi trực tuyến, đại diện các trường sẽ thông tin nhanh tới thí sinh về tình hình xét tuyển trong giai đoạn cuối cùng trong quy trình lọc ảo xét tuyển. Đặc biệt là các trường đưa ra các dự báo về điểm chuẩn, khả năng xét tuyển bổ sung trong thời gian tới.
* Đợt 1 chương trình (từ 10 giờ-11 giờ) gồm:
- Tiến sĩ Phan Đức Hùng, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM;
- Tiến sĩ Vũ Quốc Huy, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Việt Đức;
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành;
- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.
* Đợt 2 (từ 14 giờ 30 đến 15 giờ 30) gồm:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân;
- Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM;
- Thạc sĩ Trần Hải Nam, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM;
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM
*********************************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2019.
Thưa quý vị, các bạn, hôm nay (8.8), các trường ĐH bước vào những khâu cuối cùng của quy trình thực hiện xét tuyển và lọc ảo tuyển sinh năm 2019. Quy trình này sẽ diễn ra trong ba ngày từ 6 - 8.8. Nhóm xét tuyển và lọc ảo phía nam do ĐH Quốc gia TP.HCM chủ trì, nhóm phía bắc là Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và nhóm toàn quốc do Bộ GD-ĐT thực hiện. Tổng cộng sẽ có 6 lần lọc ảo trên toàn quốc và 10 lần lọc ảo theo 2 nhóm thì các trường sẽ có được điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.
Đến 17 giờ 30 hôm nay, Bộ sẽ thực hiện lọc ảo toàn quốc lần cuối. Sau thời điểm này cho đến trước 17 giờ ngày 9.8, các trường mới có dữ liệu điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức. Tuy nhiên, nhiều trường sẽ chính thức công bố điểm chuẩn vào chiều tối nay.
Hiện nay, các thí sinh và phụ huynh đang hồi hộp chờ đợi những thông tin xung quanh điểm chuẩn. Vì vậy buổi tư vấn hôm nay phần nào sẽ giúp các thí sinh có được những thông thông tin này.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Trân trọng giới thiệu khách mời tham gia đợt 2 của chương trình:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân;
- Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM;
- Thạc sĩ Trần Hải Nam, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM;
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM.
Điểm chuẩn các trường ra sao? (P.2) - ảnh 1

Khách mời tham gia đợt 2

Đào Ngọc Thạch

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Năm nay điểm chuẩn sẽ cao hơn năm ngoái vì điểm sàn xét tuyển cũng đã cao hơn năm ngoái. Riêng khối sức khỏe, điểm sàn cũng từ 18-21 điểm tùy ngành và cao hơn điểm chuẩn các trường đào tạo năm ngoái 2-3 điểm. Sau 17 giờ hôm nay, khi các trường công bố điểm chuẩn sẽ có tình huống trường xét tiêu chí phụ. Từ 9.8 đến 17 giờ 15.8, thí sinh trúng tuyển nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản chính xác nhận nhập học. Nếu không nộp coi như từ chối nhập học, sau 15.8 các trường mới biết có xét bổ sung không.
Trường ĐH Duy Tân điểm chuẩn ngành sức khỏe nằm trong khoảng điểm sàn.
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Mức điểm năm nay sẽ cao hơn năm ngoái một chút. Như ngành dược tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM dự kiến 22 điểm, kinh doanh quốc tế 20 điểm, marketing 19 điểm, dịch vụ - quản trị khách sạn 18 điểm, du lịch lữ hành - dịch vụ ăn uống 18 điểm, các ngành ngôn ngữ 17 điểm.
Nhóm ngành kỹ thuật tại trường năm nay không cao, khoảng 16 - 17 điểm.
Chiều tối nay trường sẽ công bố điểm chuẩn.
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Sáng mai 9.8 thí sinh có thể tra cứu kết quả chính xác trên website của Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM. Theo đó, ngành quan hệ quốc tế của trường cao nhất với 21 điểm, các ngành còn lại từ 17 trở lên. So với năm ngoái, điểm chuẩn năm nay cao hơn 1-2 điểm tùy ngành. Ngoài phương thức xét kết quả thi, thí sinh có thể tìm hiểu thêm phương thức xét tuyển bằng học bạ.
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn: 26 ngành của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM thì có 24 ngành ổn định như nhóm CNTT, thực phẩm, công nghệ sinh học… Chỉ một số ngành là có chút thay đổi so với năm trước. Khoảng 17 giờ 30 hôm nay trường sẽ công bố điểm chuẩn. Công nghiệp thực phẩm là ngành có mức điểm chuẩn dự kiến cao nhất 20,25 - 20,5 điểm, cao hơn năm ngoài 2 điểm, nhóm kinh tế thì 18-20, nhóm kỹ thuật khoảng 16-17 điểm.
Bắt đầu từ ngày 9.8, trường nhận phiếu điểm xác nhận nhập học.
Điểm chuẩn các trường ra sao? (P.2) - ảnh 2

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn

Đào Ngọc Thạch

Bạn đọc hỏi:
- Nộp học bạ xét ngành quản trị nhân sự, điểm chuẩn bao nhiêu? Ngành này cơ hội việc làm trong tương lai ra sao?
- Xét tuyển ngành kinh doanh quốc tế, đặt tới 9 nguyện vọng và có khả năng xét ngành này ở đợt bổ sung không?
- Em thi được 22 điểm và xét ngành quản trị kinh doanh của Trường ĐH Kinh tế-luật, ngành này có hot không?
- Điểm chuẩn ngành kinh tế năm nay sẽ ra sao, điểm em khoảng 23 điểm?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Hiện các ngành khối kinh tế điểm chuẩn cao hơn khối kỹ thuật. Ở khu vực miền Trung phổ điểm thấp hơn so với các khu vực khác. Nếu thí sinh yêu thích ngành sức khỏe mà không đủ điểm trúng tuyển bằng kết quả thi thì có thể sử dụng phương thức học bạ. Tuy nhiên với phương thức học bạ này, thí sinh cần lưu ý điều kiện học lực giỏi và khá theo quy định.
Theo quy chế, từ 9.8 đến 17 giờ ngày 15.8 thí sinh trúng tuyển sẽ xác nhận nhập học. Từ 15-19.8, các trường cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển lên hệ thống của bộ và từ 19.8 trở đi mới xét tuyển bổ sung nếu còn chỉ tiêu. Như vậy ở đợt 2 chỉ còn một số trường chưa đủ chỉ tiêu mới xét bổ sung. Điểm xét tuyển và điểm chuẩn đợt sau phải tối thiểu bằng đợt 1, không thể hạ thấp hơn đợt 1. Nếu thí sinh có điểm không bằng điểm đợt 1 thì có thể xét thêm phương thức học bạ.
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Có nhiều phương thức tuyển sinh tại 1 trường. 1 thí sinh có thể trúng tuyển đánh giá năng lực, vừa xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia. Quan trọng là thí sinh nhập học bằng phương thức gì. Bộ GD-ĐT quy định chỉ được nhập học bằng 1 phương thức.
Phiếu điểm (bản chính) là cực kỳ quan trọng. Khi nhập học bằng phương thức nào, thí sinh nộp phiếu này, trường sẽ quét mã và gửi về hệ thống của bộ.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Thí sinh lưu ý nếu đã nộp giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận nhập học, trường đã nhập tên lên hệ thống thì sẽ không còn tên trên phần mềm xét tuyển ở đợt sau. Gửi phiếu điểm qua đường bưu điện, thí sinh phải giữ biên nhận của bưu điện vì có thể khi chuyển bị sự cố, thí sinh có thể cầm phiếu đó gửi cho trường để xác nhận. Nếu thư bị lạc, thí sinh mất luôn biên nhận thì trường không giải quyết được.
Điểm chuẩn các trường ra sao? (P.2) - ảnh 3

Tiến sĩ Võ Thanh Hải

Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Khuyên thí sinh sau khi nộp phiếu điểm qua bưu điện thì gọi điện thông báo cho trường, để trường xác nhận nhập học. Thí sinh đã trúng tuyển đợt này thì nên làm thủ tục nhập học vì cơ hội ở đợt sau còn khó hơn.
Thí sinh có 21-23 điểm thì khả năng trúng tuyển vào nhiều trường. Thí sinh đã trúng tuyển bằng học bạ nhưng chưa xác nhận nhập học thì có thể xác nhận bằng kết quả thi THPT quốc gia.
Về việc làm thì phụ thuộc vào sự trang bị của trường và nỗ lực học tập của người học. Quản trị nhân sự có thể làm nhân sự, hành chính, tiền lương, bảo hiểm… Kinh doanh quốc tế cũng có môi trường làm việc rất rộng. Các trường đều có hỗ trợ việc làm cho người học. Ví dụ, tại Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM, sinh viên có cơ hội việc làm cao và thành thạo trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình.
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn: Khi thí sinh đã nộp giấy chứng nhận điểm thi, thì không được quyền rút lại. Vì thế cần cân nhắc kỹ trước khi nộp giấy này.
Thí sinh có thể lên trường nộp trực tiếp giấy này hoặc gửi chuyển phát nhanh qua bưu điện trước 17 giờ ngày 15.8. Nếu quên gửi giấy xác nhận nhập học nghĩa là từ chối trúng tuyển, thì em sẽ mất cơ hội.
 
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Hiện nay không thể nói trường xét tuyển nguyện vọng bổ sung như thế nào. Còn tùy vào số lượng thí sinh nhập học. Thí sinh nộp phiếu điểm về nhập học, trường mới tính được còn chỉ tiêu không.
Thí sinh nên theo dõi thông tin hằng ngày. Chờ đến ngày 15.8 để xem thông tin các trường công bố xét tuyển nguyện vọng bổ sung hay không?
Bạn đọc hỏi: Giữa các nguyện vọng xét ra sao, điểm cao mà có thể vẫn bị rớt do hết chỉ tiêu không?
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn: Điểm chuẩn bao gồm điểm ưu tiên. Thí sinh không cần quan tâm chỉ tiêu của trường là bao nhiêu, chỉ cần quan tâm điểm chuẩn ngành đó, khối đó là bao nhiêu, nếu đủ điểm thì chắc chắn trúng tuyển và chuẩn bị tinh thần nhập học, không cần phải lo lắng.
Bạn đọc hỏi: Con tôi thi được 27,7 thiết kế đồ họa không đậu, có thể vào những ngành khác liên quan mỹ thuật không?
 
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: 27,7 điểm nếu chưa nhân hệ số là rất cao. Trường ĐH Duy Tân thông báo nhận hồ sơ xét tuyển 3 môn 15 điểm với tổ hợp có môn vẽ, khả năng trúng tuyển thì cơ hội sẽ rất cao dù cho đây là điểm đã nhân hệ số. Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung vào Trường ĐH Duy Tân.
Về xét tuyển bổ sung, Trường ĐH Duy Tân luôn dành khoảng 5% chỉ tiêu cho xét bổ sung để tuyển những thí sinh điểm cao nhưng chưa trúng tuyển.
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM có 4 ngành xét môn vẽ, không nhân hệ số. Điều kiện xét điểm thi THPT quốc gia khoảng 16 điểm. Các bạn chưa nộp điểm vẽ về cho trường là đợt này môn năng khiếu chưa xét.
Điểm chuẩn các trường ra sao? (P.2) - ảnh 4

Thạc sĩ Trần Hải Nam

Đào Ngọc Thạch

Tại trường, thí sinh có thể đăng ký xét theo học bạ (tổng điểm 3 môn 18 điểm) theo 4 tổ hợp môn. Trường xét đợt kế tiếp ngày 20.8.
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Thí sinh tra cứu kết quả trúng tuyển của mình trên website trường đăng ký xét tuyển. Thời gian công bố mỗi trường sẽ khác nhau, ví dụ UEF chiều nay công bố điểm chuẩn nhưng thí sinh tra cứu thông tin đầy đủ sẽ vào sáng mai.
Thí sinh làm thủ tục nhập học cũng tùy mỗi trường quy định và thí sinh tra cứu thông tin này trên website từng trường...
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Thời đại công nghệ, khi thí sinh đăng ký xét tuyển thì có số điện thoại. Trường sẽ nhắn tin thông báo trúng tuyển theo số điện thoại, kèm theo đó là gửi thông báo trúng tuyển. Thông báo trúng tuyển có thể sẽ trễ hơn. Quan trọng nhất là thí sinh lên trang web các trường để xem.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Chậm nhất 17 giờ 9.8 các trường phải công bố điểm chuẩn trường mình, công khai danh sách thí sinh trúng tuyển trên website. Thí sinh tra cứu thông tin của mình, nếu điểm thi bằng điểm chuẩn nhưng không có tên trong danh sách thì liên hệ trực tiếp với nhà trường để được giải quyết. Thí sinh trúng tuyển thì nộp phiếu điểm gốc để xác nhận nhập học chậm nhất 17 giờ 15.8 .
Thí sinh lưu ý về hồ sơ xác nhập học, nam sinh cần có giấy hoãn nghĩa vụ quân sự của địa phương (bên cạnh các giấy tờ khác theo quy định).
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Để giúp tân sinh viên làm quen với môi trường mới, Trường ĐH Duy Tân có cử cán bộ để hướng dẫn tân sinh viên. Sinh viên có 2 tuần để tìm hiểu, làm quen với môi trường mới để tự tin bước vào năm học mới.
 
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Sinh viên trúng tuyển được trang bị nhiều kỹ năng như phương pháp học tập ĐH. Tân sinh viên nên làm quen với sinh viên khóa trước, trao đổi thêm với thầy cô hoặc tự tìm hiểu thêm các kênh thông tin khác nhau về môi trường mới. UEF sinh viên khi tham gia khóa tiếng Anh dự bị miễn phí là khoảng thời gian để làm quen mọi thứ. Quan trọng nhất là sinh viên phải chủ động trong tìm hiểu thông tin
Điểm chuẩn các trường ra sao? (P.2) - ảnh 5

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên

Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Trần Hải Nam: Thí sinh vùng sâu vùng xa sẽ có sự tự ti nhất định khi lên thành phố. Khi làm thủ tục nhập học, tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM có sinh viên tình nguyện hướng dẫn các bạn nhập học, sinh hoạt đầu khóa, giao lưu đăng ký CLB, đội nhóm...
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn: Các em khi đến thành phố nhập học sẽ được sinh viên tình nguyện của các trường hỗ trợ về việc hướng dẫn đi lại, thủ tục nhập học, tìm nhà trọ… Bộ phận hỗ trợ sinh viên của các trường ĐH và của Thành Đoàn luôn sẵn sàng giúp đỡ tân sinh viên. Nếu sinh viên không đủ tiền đóng học phí thì mạnh dạn chủ động liên hệ với bộ phận hỗ trợ của trường để được nhận chính sách hỗ trợ. Thí sinh và phụ huynh hoàn toàn có thể an tâm.
 
****** Qua chương trình, các bạn thí sinh đã phần nào có được những thông tin xung quanh về điểm chuẩn vào các trường ĐH năm 2019. Kết quả chính thức sẽ có vào chiều tối nay ở một số trường. Chúc các em đạt được nguyện vọng như mong muốn.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm