Điểm chuẩn sẽ không biến động nhiều

7 Thanh Niên
Theo nhiều chuyên gia tuyển sinh từ các trường ĐH, phân bố điểm thi tính theo các khối thi truyền thống năm nay khá đẹp, là điều kiện thuận lợi cho các trường xét tuyển phù hợp với phân khúc thí sinh của mình.
Phổ điểm theo khối thi
 /// Ảnh: Trường ĐH FPT cung cấp Phổ điểm theo khối thi - Ảnh: Trường ĐH FPT cung cấp
Phổ điểm theo khối thi
Ảnh: Trường ĐH FPT cung cấp
Nguồn tuyển dồi dào cho trường tốp 2
Số lượt thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên
Theo phân tích của Trường ĐH FPT, cả nước có 406.326 lượt TS có đủ bài thi khối A, 378.625 khối A1, 398.209 khối B, 494.716 khối C, 743.609 khối D1.
Nếu tính lượt TS đạt tổng điểm từ 15 trở lên với từng khối thi sẽ lần lượt là A: 261.519; A1: 236.173;  B: 241.435;  C: 313.315 và D1:  376.727.
Nếu tính lượt TS đạt tổng điểm từ 17 trở lên với từng khối thi sẽ lần lượt là: 202.449; 173.976; 171.446; 206.434; 247.223.
Nếu tính lượt TS đạt tổng điểm từ 20 trở lên với từng khối thi sẽ lần lượt là: A: 113.471; A1: 173.976; B: 81.111; C: 78.645; D1: 109.343.
Riêng khối B, lượt TS điểm cao (từ 24 trở lên) là: 18.379. Từ 25 điểm trở lên: 11.811. Từ 26 điểm trở lên: 7.288. Từ 27 điểm trở lên: 3.979.
Ngay cả trước thời điểm Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm từng môn và khối thi (xem trang 11 trên số báo này), một số trường ĐH cũng đã tự xem xét trên cơ sở dữ liệu điểm thi của từng địa phương, để có đánh giá cho riêng mình về chất lượng và số lượng nguồn tuyển năm nay. Ông Nguyễn Hoàng Long, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải, nhận xét: “Phổ điểm của các khối thi A, A1, B, C, D1 đều tương đối cân đối. Phần lớn phổ điểm khá tập trung vào dải điểm từ 15 đến dưới 21 (khoảng 43 - 45% trong tổng số thí sinh - TS). Trong đó, dải điểm từ 16 đến dưới 17 có nhiều lượt TS đạt nhất, chỉ có khối D1 hơi nhích xuống một chút và nằm ở khung 14 đến dưới 15 nhưng vẫn là điểm khá cao so với năm ngoái. Điều đó cho thấy phổ điểm năm 2017 rất cân đối, là điều kiện tốt để các trường ĐH có thể lựa chọn TS phù hợp với chất lượng cũng như yêu cầu của mỗi trường”.
Ông Long phân tích thêm: “Ở khối A, TS đạt từ 15 điểm trở lên chiếm khoảng 65% tổng số TS dự thi. Ở khối A1 con số này là khoảng 62%. Như vậy, kết quả thi rất phù hợp “kịch bản” mà Bộ GD-ĐT mong muốn, nghĩa là TS đạt mức trung bình trở lên chiếm đa số. Trong dải điểm từ 15 đến 20 điểm của các khối A, A1, số TS đạt các mức điểm khá đồng đều với độ chênh chỉ khoảng 2% (quanh mức trên dưới 30.000 lượt TS ở mức mỗi điểm). Đây là một điều thuận lợi với các trường tốp 2 trong việc định điểm chuẩn xét tuyển. Số TS giỏi (từ 24 điểm trở lên) của khối A chiếm khoảng 7%, xuất sắc (từ 27 điểm trở lên) chỉ 1% nên đây chính là nguồn tuyển hợp lý cho nhóm khoảng 20 trường tốp trên”.

Trường tốp trên sẽ cần tiêu chí phụ
Ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết mối quan tâm của trường tập trung cho diện TS từ 21 điểm trở lên. “Theo tính toán của chúng tôi, TS khối A đạt mức điểm này trở lên khoảng gần 90.000 TS. Đúng là nguồn tuyển dồi dào, nhưng cũng vì thế mà phổ điểm trong dải này sẽ khá sít nhau. Đây sẽ là một khó khăn khi quyết định phương án điểm chuẩn cho các trường muốn lấy TS mức điểm này. Năm ngoái, hầu hết các ngành của chúng tôi đều phải dựa vào tiêu chí phụ nhưng năm nay chúng tôi đang e ngại là sẽ phải dùng đến hai tiêu chí phụ. Thứ nhất là dựa vào tổng điểm 3 môn không nhân hệ số, không có điểm ưu tiên. Thứ hai là ưu tiên xét tuyển TS có nguyện vọng cao hơn”, ông Tớp nói.
Bà Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Ngoại thương, cho biết mặc dù nhìn chung điểm trung bình khối D nhích hơn 2 điểm so với năm ngoái, nhưng nguồn tuyển trong ngưỡng từ mức điểm chuẩn năm ngoái của trường trở lên cũng chỉ tương đương năm ngoái. “Năm ngoái điểm chuẩn tùy theo ngành vào trường là khoảng 24 khối D và 26 khối A. Căn cứ vào phổ điểm năm nay, chúng tôi dự đoán điểm chuẩn năm nay cũng chỉ loanh quanh ở mức đó, nếu có tăng thì chỉ chút ít mà thôi”, bà Hương dự kiến.
Điểm chuẩn sẽ không biến động nhiều  - ảnh 3
Học sinh Nam Định và TP.HCM giỏi toán nhất
Theo thống kê, điểm toán bình quân của cả nước là 5,19. Nam Định là nơi có điểm bình quân môn toán cao nhất: 6,14, TP.HCM với 5,9 xếp thứ hai, tiếp theo là Bà Rịa-Vũng Tàu: 5,77. Hải Phòng và Tiền Giang cùng xếp thứ 4 (đều 5,68), Hà Nội thứ 9. Các nơi nổi danh đất học là Nghệ An, Thanh Hóa xếp thứ 36 và 42. Hà Giang, Sơn La, Bắc Kạn là 3 địa phương điểm bình quân môn toán thấp nhất nước.
Với môn tiếng Anh, TP.HCM xếp thứ nhất (bình quân 5,92), thứ hai là Bà Rịa-Vũng Tàu, thứ ba Bình Dương, thứ tư Hà Nội, thứ năm Tiền Giang. Tiếp theo lần lượt là Đà Nẵng, Đồng Nai, Lâm Đồng, Nam Định, Khánh Hòa. 
Môn văn, điểm bình quân cao nhất là Lạng Sơn (6,67 điểm, trong khi điểm bình quân cả nước là 5,51). Nhì là An Giang (6,32), thứ ba là Bắc Kạn (6,27), thứ tư là Ninh Bình, thứ năm Điện Biên. Tiếp theo lần lượt là Hà Nội, Long An, Cần Thơ, Hà Nam, Bình Dương, Nam Định.
Điểm chuẩn sẽ không biến động nhiều  - ảnh 4

tin liên quan

Cả nước có 4.178 điểm 10
Theo phân tích dữ liệu kết quả kỳ thi THPT quốc gia của Trường ĐH FPT, điểm 10 xuất hiện ở tất cả các môn.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
trần trung

trần trung

Tiền Giang cũng khá nhỉ. Vùng đất hiếu học của ĐBSCL.
NDT Chương

NDT Chương

Nên đưa thêm phổ điểm đã cộng điểm ưu tiên để các thí sinh cân nhắc đăng ký nguyện vọng, đồng thời các nhà quản lý giáo dục có thông số để so sánh và điều chỉnh cách ưu tiên hướng đến công bằng hơn.
Ngọc Nga

Ngọc Nga

Không chính xác được khi thay đổi nguyện vọng vì không lường được điểm cộng ưu tiên của thí sinh. Có thể chọn rớt nguyện vọng vì thua điểm ưu tiên của các bạn. Thật khó lường.
huubinh

huubinh

CHO TỚI NAY tôi vẫn không hiểu tại sao vẫn tồn tại điểm chuẩn song song với xét tuyển bằng học bạ
kin chi

kin chi

Năm nay sẽ rất căng đây,tuyển thẳng quá nhiều, điểm cao cũng quá nhiều, chưa kể điểm ưu tiên khuyến khích, chắc đại học phải tự tổ chức tuyển sinh thôi, chỉ tội cho các học sinh và phụ huynh ,dù điểm cao vẫn thấp thỏm lo âu.
Chang

Chang

Tôi không hiểu sao vẫn còn sử dụng việc điểm ưu tiên nhỉ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS-TS Vũ Ngọc Tâm /// NVCC

Cải thiện đời sống qua các sáng chế

Dù kín lịch với 16 - 18 giờ làm việc mỗi ngày, nhưng GS-TS Vũ Ngọc Tâm vẫn dành thời gian trò chuyện cùng PV với mong muốn: 'Câu chuyện của mình có thể truyền được động lực cho những bạn trẻ Việt phấn đấu và vươn xa'.
Trần Đặng Đình Áng (phải) cùng anh trai Trần Đặng Minh Trí /// Huyên Trần

Hai anh em và phần mềm trí tuệ Việt

Phần mềm trí tuệ nhân tạo IVY của 2 anh em Trần Đặng Minh Trí và Trần Đặng Đình Áng, cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đang được ngành y khoa các nước ứng dụng trong chuyên khoa thụ tinh nhân tạo.
Dù nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng họ vẫn lạc quan đón tết /// Ảnh minh họa: Lê Hồng Hạnh

'Tết đến trong tim mọi người'

Dù nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng họ vẫn lạc quan vui tết, và cách đón tết của họ cũng giản dị đến cảm động như lời bài hát Ngày tết quê em của nhạc sĩ Từ Huy 'Tết đến trong tim mọi người'.