Điểm chuẩn vào đại học tăng bao nhiêu?

0 Thanh Niên Online
Vào 14 giờ 30 ngày 14.9, Báo Thanh Niên tiếp tục thực hiện chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến xét tuyển vào ĐH với chủ đề 'Điểm chuẩn tăng bao nhiêu?'.
 
Chương trình được phát sóng các kênh: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên.
Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã hoàn tất xét tuyển và xác nhận nhập học các phương thức khác như xét học bạ, xét điểm thi năng lực…
Trước tình hình thí sinh xác nhận nhập học các phương thức trên, đại diện các trường có thể chốt được chỉ tiêu, điểm sàn và đưa ra những dự báo điểm chuẩn các ngành theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.
Chương trình tư vấn hôm nay với chủ đề “Điểm chuẩn tăng bao nhiêu?” sẽ cung cấp tới thí sinh những thông tin mới nhất về tuyển sinh các trường, đặc biệt là phân tích về tình hình điểm chuẩn các ngành cụ thể.
Chuyên gia tư vấn tham dự chương trình gồm:
- Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức;
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn;
- Thạc sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Tân Tạo;
- Thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó trưởng khoa Du lịch và Việt Nam học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
Bạn đọc quan tâm có thể đặt câu hỏi cho các chuyên gia của chương trình trực tuyến trong khi chương trình đang diễn ra.
Thưa quý vị, các bạn, nhiều thí sinh đến nay đã biết chắc chắn trúng tuyển vào các trường đại học bằng các phương thức khác như điểm học bạ, ưu tiên xét tuyển, thi đánh giá năng lực… Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn còn đang chờ đợi xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.
Theo thông tin hiện nay, nhiều trường đại học tăng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, như vậy sẽ tạo thêm cơ hội cho thí sinh. Tuy nhiên, dự kiến điểm chuẩn phương thức này sẽ tăng cao hơn năm trước. Vậy điểm chuẩn tăng khoảng bao nhiêu? Thí sinh có nên điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 19.9 này?...
Băn khoăn này của thí sinh và phụ huynh sẽ phần nào được giải đáp trong chương trình tư vấn ngày hôm nay với chủ đề Điểm chuẩn vào đại học tăng bao nhiêu?
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube Báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia chương trình:
- Tiến sĩ Hà Thúc Viên - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt- Đức
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư - Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Thạc sĩ Trương Quang Trị - Phó trưởng khoa Du lịch và Việt Nam học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Mai Đức Toàn - Giám đốc Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Tân Tạo
Điểm chuẩn vào đại học tăng bao nhiêu? - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình

Đào Ngọc Thạch

Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Hiện nay phần lớn các em cũng đã nhập học theo các phương thức (đánh giá năng lực, kết quả học bạ). Bạn nào trúng tuyển theo đúng trường, đúng ngành nên chọn học, vì xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ khó lường.
Điểm chuẩn vào đại học tăng bao nhiêu? - ảnh 2

Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Bạn nào trúng tuyển theo đúng trường, đúng ngành nên chọn học, vì xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ khó lường

Đào Ngọc Thạch

Theo số liệu tôi thu thập được, các trường thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng, điểm trung bình tăng từ 0,5 - 4. Nhưng tăng 0,5 - 1 là tăng cơ bản; Từ 2 - 4 thì thấp. Tuy nhiên, cũng có nhiều ngành ở nhiều trường điểm sàn giảm.
Nếu bạn nào đăng ký xét tuyển bằng điểm thi, cần cân nhắc ngành học, trường hợp lý. Vì nhiều ngành có nhiều thí sinh đăng ký điểm chuẩn tăng cao... 
 
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Điểm chuẩn năm nay sẽ tăng. Tình hình tuyển sinh năm nay kéo dài hơn năm trước vì dịch Covid-19, và đề thi tốt nghiệp THPT năm nay dễ hơn, phổ điểm cao hơn năm trước, điểm chuẩn vào các trường sẽ cao hơn năm trước. Mỗi trường có nhiều phương thức tuyển sinh để học sinh có nhiều lựa chọn, nếu phương thức đó đã đủ chỉ tiêu rồi mà bạn mới mang hồ sơ tới thì bạn không được chọn, bạn sẽ mất cơ hội.
Nếu bạn đã chọn được ngành nghề yêu thích, ngôi trường phù hợp, thì bạn nên quyết định sớm, nhanh chân. Các bạn nên nhớ xét bằng phương thức nào thì khi vào trường học cũng giống nhau.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Vừa rồi tôi có một trường hợp thí sinh xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT và vẫn chờ. Trong khi đó, điểm học bạ rất tốt, có thể nhận 50% học bổng của trường nếu xét tuyển.
Điểm chuẩn vào đại học tăng bao nhiêu? - ảnh 3

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Các em lưu ý, ngành học mới là yếu tố quyết định, vào học bằng phương thức nào cũng học như nhau...

Đào Ngọc Thạch

Trong quan điểm một số phụ huynh ở tỉnh xa, xét điểm thi tốt nghiệp THPT là điều gì đó rất danh giá, các phương thức khác rất bình thường.
Chúng ta có rất nhiều lựa chọn, nhiều thí sinh có thể mất "cả chì lẫn chài", năm nay phổ điểm tăng, nhưng tăng cho tất cả thí sinh.
Các em lưu ý, ngành học mới là yếu tố quyết định, vào học bằng phương thức nào cũng học như nhau...
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Có thí sinh đang đợi, các em đợi ngày 17.9 có điểm sàn.
Có nhiều phụ huynh, học sinh vẫn đợi, nửa đêm vẫn nhắn tin, có em không đi nước ngoài nữa, về Việt Nam học chương trình nước ngoài, tôi khuyên các em nhanh chóng quyết định. Nếu học ở nước ngoài thì không nói nhưng đã học ở Việt Nam thì nên chọn sớm một trường.
Bằng cấp của các em khi chọn phương thức xét tuyển nào để vào trường thì học cũng giống nhau. Có thể các em trúng nhiều trường và nhiều ngành, nhưng hãy chọn một trường để đi học sớm.
Thí sinh hỏi: Cơ hội dành cho các em xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT hiện nay như thế nào?
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Theo số liệu thống kê, số thí sinh có điểm thi 19 - 22 thuộc nhóm lớn nhất. Còn lại là nhóm 18 điểm trở xuống và 23 điểm trở lên. Qua xem xét, tôi thấy các trường có điểm 19 - 22 khá lớn. Ban đầu, tôi nhìn vào số liệu thống kê, thì có thể thấy cạnh tranh rất cao, nhưng nhìn lại thì có thể thấy các bạn thuận lợi.
Tại Trường ĐH Việt Đức có 3 phương thức tuyển sinh: thi Test-Aid, học bạ, bằng Tú tài quốc tế - kỳ thi quốc tế đang nhập học, điểm thi tốt nghiệp THPT.  
Khối D vừa qua điểm không cao, vì vậy điểm chuẩn xét khối này sẽ thấp.  
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Hiện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có 4 phương thức xét tuyển.
Điểm chuẩn vào đại học tăng bao nhiêu? - ảnh 4

Thạc sĩ Trương Quang Trị: Các ngành thi năng khiếu tại trường, các em có thể nộp kết quả thì từ trường khác để tham gia xét tuyển

Đào Ngọc Thạch

Nếu các bạn đã có quyết định ngành nghề, trường thì nên khẩn trương để không mất đi cơ hội. Các ngành thi năng khiếu tại trường, các em có thể nộp kết quả các trường khác để tham gia xét tuyển.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Với Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, năm nay có 3 phương thức xét tuyển. Hiện nay, trường đã xét 3/4 đợt học bạ. Hiện trường cũng công bố điểm sàn thi đánh giá năng lực là 600 điểm trở lên. Nhưng thí sinh tham gia kỳ thi ĐGNL đợt 1, lựa chọn 4 ngành CNTT tại trường, có cơ hội cạnh tranh 10 suất học bổng toàn phần nếu có điểm 750 điểm trở lên (23 điểm trở lên đối với điểm thi tốt nghiệp THPT). Từ 650 điểm trở lên có cơ hội đoạt 50% học bổng năm thứ 1.
Với điểm thi THPT, điểm sàn năm nay các khối ngành cao hơn khoảng 2-3 điểm.  
Các bạn nên quyết định sớm phương thức xét tuyển nào thấy ổn nhất, hoàn tất hồ sơ để nhanh chóng nhập học.
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Hình thức xét tuyển mới năm nay của trường là hình thức dùng kết quả đánh giá năng lực, sử dụng với 3 ngành y đa khoa 650 điểm, điều dưỡng và kỹ thuật xét nghiệm với 550 điểm, học bạ loại giỏi với ngành y và khá với các ngành còn lại.
Các ngành công nghệ sinh học, khoa học máy tính… Trường ĐH Tân Tạo đã công bố điểm xét tuyển học bạ.
Chúng tôi có 3 đối tượng xét tuyển: tốt nghiệp THPT trong nước, tốt nghiệp THPT quốc tế ở Việt Nam, đã tốt nghiệp ĐH.
Thí sinh hỏi: Các trường xét tuyển ngành học có nhiều tổ hợp môn khác nhau. Vì điểm thi tiếng Anh năm nay thấp thì điểm chuẩn khối D có thể thấp hơn. Cơ hội cho thí sinh ở các khối thi như thế nào?
- Việc du học tại chỗ tại trường có thể chuyển tiếp qua nước ngoài không?
- Học bổng toàn phần tại Trường ĐH Việt Đức như thế nào?
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Các ngành có thể lấy 3 tổ hợp môn. Tuy nhiên, không thể có lời khuyên chung chung. Các em nên hỏi trực tiếp trường dự kiến xét tuyển để được tư vấn cụ thể. Các trường tự chủ phương án tuyển sinh nên mỗi trường có cách xét tuyển riêng.
Tại Trường ĐH Việt Đức, ở bậc cử nhân, khoảng 25% SV nhập học được nhận học bổng tài năng (trong đó 5% toàn phần, 50% bán phần, 30% học bổng thường). Ngoài ra, trường có một số suất học bổng có kết quả tốt và điều kiện khó khăn khi nhập học.
Hiện nay, nhiều em muốn đi du học chuyển tiếp, hoặc ở nước ngoài về Việt Nam do dịch bệnh. Tôi nghĩ để khỏi ngắt quãng, nên chọn các chương trình quốc tế tại Việt Nam hiện nay (khoảng 500 chương trình). Một là các trường quốc tế đặt tại Việt Nam, hai là trường quốc tế của chính phủ Việt Nam, ba là các trường có đào tạo một số ngành liên kết các trường nước ngoài, dạy bằng tiếng Anh, triển khai chương trình quốc tế. Nhiều chương trình quốc tế cũng được công nhận tín chỉ, được các trường nước ngoài công nhận khi chuyển sang học nước ngoài. Tại Trường ĐH Việt Đức đã được kiểm định quốc tế, có thể hỗ trợ công nhận tín chỉ khi đi học nước ngoài.
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Với các chương trình đào tạo đặc thù, quốc tế, Trường ĐH Tân Tạo hợp tác với Mỹ nhiều nhất là khoa y. Các bạn từ nước ngoài về, có thể tìm hiểu các ngành học ở các trường trong nước.
Vừa rồi có em ở Canada về, được các thầy cô hướng dẫn xem có thể học ở Trường ĐH Tân Tạo không. Trong thời gian chờ đợi đi nước ngoài, các em nên tìm hiểu các trường ở Việt Nam, chương trình học, bằng cấp thế nào… để không bị phí thời gian, hổng kiến thức.
Thí sinh hỏi: Nếu có IELTS 7.0 thì khi vào học có được ưu tiên không? Năm sau Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có mở ngành truyền thông đa phương tiện không? Điểm chuẩn khối ngành CNTT và kỹ thuật có tăng nhiều không?
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Tiếng Anh là yêu cầu đào tạo bắt buộc với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh (IELTS 5.5 hoặc TOEFT 550 điểm). Nếu có IELTS 7.0 là nền tảng rất thuận lợi. Các bạn sẽ được miễn chương trình tiếng Anh kỹ năng, được lựa chọn ngôn ngữ phụ thứ 2 khi học tại trường.
Năm nay, Khoa học máy tính có 4 chuyên ngành, điểm sàn là 18 điểm. Khối ngành Luật - Kinh tế cũng có điểm sàn 18 điểm. Khối ngành liên quan ngôn ngữ Anh, quản trị kinh doanh lấy điểm sàn 17 điểm trở lên.
Sinh viên của trường nếu quan tâm ngành học mới trong năm mới có thể chờ tháng 11 - 12 sẽ công bố ngành, chuyên ngành mới tuyển sinh cho năm 2021.
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Năm nay cũng có thí sinh khối ngành quản trị khách sạn quan tâm, phụ huynh hỏi con tôi học xong có việc làm không? Chúng ta thấy không phải ngành nhà hàng khách sạn bị ảnh hưởng của Covid-19 mà còn nhiều ngành khác. Bây giờ kích cầu du lịch, chúng ta cũng rất cần đội ngũ làm du lịch. Các em học 3-4 năm xong, thì có thể đón đầu xu hướng du lịch tương lai.
Chúng tôi cam kết 11-16 triệu đồng học phí/học kỳ, không thay đổi trong suốt 3-4 năm học của các em. Học phí khối ngành sức khỏe là 26 triệu đồng/học kỳ.
Thí sinh hỏi: Yêu cầu tiếng Anh đầu vào các trường ra sao? Chuẩn tiếng Anh đầu ra đạt thế nào, có thể học bên ngoài không?
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Khi vào Trường ĐH Việt Đức, các em phải có IELTS 5.0 khi xét đầu vào. Tiếng Anh phổ thông cần đạt 6.0 sau năm 1. Về tiếng Đức, học sau năm 1 phải có trình độ A2, sau khi ra trường có trình độ B1.
Các em phải đủ điều kiện mới bắt đầu học được. Phải đạt tiếng Anh 6.0 và trình độ tiếng Anh chuyên ngành mới được vào học chuyên ngành.
Chuẩn tiếng Anh đầu vào cao nên trường không yêu cầu ngoại ngữ đầu ra.
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Ngành y đa khoa, kỹ thuật xét nghiệm, điều dưỡng thì Trường ĐH Tân Tạo đào tạo song ngữ, 8 ngành còn lại học bằng hoàn toàn tiếng Anh.
Điểm chuẩn vào đại học tăng bao nhiêu? - ảnh 5

Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Các bạn không có tiếng Anh đủ chuẩn đầu vào thì trải qua một chương trình học tiếng Anh dự bị

Đào Ngọc Thạch

Các bạn không có tiếng Anh đủ chuẩn đầu vào thì trải qua một chương trình học tiếng Anh dự bị để sau đó học được học chương trình năm 2.
Chuẩn đầu ra tiếng Anh của trường là IELTS 6.0 hoặc 6.5 tùy theo ngành.
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không quy định điểm tiếng Anh đầu vào, chuẩn đầu ra thì hoàn thành TOEIC 450 điểm.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn yêu cầu tiếng Anh đầu vào IELTS 5.5 hoặc TOEFl 550 điểm.  
Với khối ngành ngôn ngữ Anh, chuẩn đầu ra là C1. Với chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt, chuẩn đầu ra tất cả các ngành là 550 điểm TOEIC. Trường xác định tiếng Anh là phương thức, công cụ để cạnh tranh việc làm, trở thành công dân toàn cầu nên yêu cầu tiếng Anh được nâng dần lên.
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Bạn nào đã trúng tuyển trước phương án xét điểm tốt nghiệp THPT, đúng trường đúng ngành thì nên hoàn thiện hồ sơ để nhập học cho yên tâm. Bạn nào muốn điều chỉnh thì phải xem xét, điều chỉnh cho kịp thời. Các bạn nên nhanh nhạy.
Với các bạn đang đi du học, muốn đi du học, nên chọn một chương trình quốc tế phù hợp để không bị lỡ mất tương lai.
** Thưa quý vị, các thí sinh thân mến, những thông tin mà các chuyên gia vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh trước khi bước vào giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng để chọn học được ngành, trường đúng với sở trường, sở nguyện. Chúng tôi chúc các thí sinh sẽ vào được ngành học, trường học như mong muốn.
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong chương trình tiếp theo vào ngày 16.9.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm