Điểm 'nóng' Sơn La, Hòa Bình sau vụ gian lận thi cử: Thiếu nhân lực có kinh nghiệm tổ chức thi

0 Thanh Niên
Đoàn kiểm tra thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại hai điểm 'nóng' là Sơn La và Hòa Bình sau vụ gian lận thi cử.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ (giữa) kiểm tra một số điểm thi 2 tỉnh Sơn La, Hòa Bình /// TUỆ NGUYỄN Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ (giữa) kiểm tra một số điểm thi 2 tỉnh Sơn La, Hòa Bình - TUỆ NGUYỄN
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ (giữa) kiểm tra một số điểm thi 2 tỉnh Sơn La, Hòa Bình
TUỆ NGUYỄN
Trong hai ngày 12 - 13.6, đoàn kiểm tra thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại hai điểm “nóng” là Sơn La và Hòa Bình. Có lẽ chưa ở đâu, việc kiểm tra lại tiến hành tỉ mỉ và những nhắc nhở, lưu ý lại cặn kẽ, chi tiết như ở hai cụm thi này.
Ban chỉ đạo thi cả hai tỉnh khi báo cáo với đoàn kiểm tra của Bộ đều nêu chung một khó khăn, vướng mắc lớn nhất là thiếu nhân sự của địa phương có trách nhiệm và kinh nghiệm tổ chức, vận hành kỳ thi này.

Đề nghị các trường ĐH cử nhân sự tham gia lãnh đạo

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, báo cáo ngắn gọn về khó khăn khi tổ chức kỳ thi năm nay là thiếu lãnh đạo Sở, cấp phòng của Sở để tham gia hội đồng thi và các ban của hội đồng thi. Sở đã đề nghị các trường ĐH, CĐ phối hợp cử nhân sự tham gia lãnh đạo các ban của hội đồng thi.
Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình, cùng chung “nỗi niềm”: số cán bộ lãnh đạo, trưởng phòng, ban của Sở GD-ĐT không đủ để đảm nhận các vị trí lãnh đạo các ban của hội đồng thi. Cán bộ, chuyên viên phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục mới được bổ sung, tăng cường về phòng, kinh nghiệm về công tác tổ chức thi còn hạn chế. Lãnh đạo phòng khảo thí của Sở GD-ĐT Hòa Bình mới được điều động từ phòng giáo dục trung học sang khi lãnh đạo cũ đã bị khởi tố.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, lực lượng chủ chốt của ban chỉ đạo thi Sơn La, Hòa Bình hầu hết là những nhân sự hoàn toàn mới, có người vừa mới “chân ướt chân ráo” nhận quyết định bổ nhiệm. Trưởng ban chỉ đạo của tỉnh Sơn La là ông Lê Hồng Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, mới nhận quyết định bổ nhiệm chức vụ phó chủ tịch chưa đầy 3 tháng qua và ông cũng không phải là phó chủ tịch phụ trách mảng văn - xã; tuy nhiên ông được điều động thay thế Trưởng ban Chỉ đạo thi Sơn La vào phút chót, thay thế ông Phạm Hồng Thủy bị kỷ luật. Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh Hòa Bình năm nay cũng không phải là phó chủ tịch UBND phụ trách mảng văn - xã vì ông Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch mảng này năm nay có con dự thi.
Cả Sở GD-ĐT Sơn La, đơn vị thường trực Hội đồng thi tỉnh Sơn La hiện nay chỉ còn một lãnh đạo là ông Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc Sở.
Lãnh đạo phòng khảo thí hiện nay cũng chỉ còn duy nhất bà Phạm Thị Thuận, quyền trưởng phòng, được điều động từ phòng giáo dục trung học sang mới được ít ngày. Thanh tra Sở cũng trong tình trạng tương tự, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Sơn La có con nâng điểm trong kỳ thi năm 2018 nên không được tham gia trong thành viên ban chỉ đạo thi.
Việc mất hàng loạt nhân lực khi kỳ thi đang cận kề khiến cho Sơn La, Hòa Bình không tránh khỏi bị động, lúng túng trong việc tổ chức, chuẩn bị. Đến ngày 22.5 vừa qua, Sơn La mới thành lập được hội đồng thi. Còn Sở GD-ĐT Hòa Bình thì cho biết đã có văn bản đề nghị Bộ GD-ĐT cho phép cụm thi tỉnh Hòa Bình bố trí nhân sự đảm nhiệm vị trí lãnh đạo các ban của hội đồng thi.

Tích cực tập trung tập huấn

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, đặc biệt quan tâm tới lực lượng thanh tra của Sở GD-ĐT Sơn La và cho rằng do đội ngũ quá mới, quá thiếu trong khi kỳ thi đã cận kề nên ban chỉ đạo thi của tỉnh phải chuẩn bị tập huấn rất tích cực và tập trung cao độ mới có thể yên tâm được.
Những người đứng đầu ban chỉ đạo thi và hội đồng thi của Sơn La và Hòa Bình đều bày tỏ quyết tâm tổ chức một kỳ thi tuyệt đối nghiêm túc. Ông Nguyễn Văn Chương, Trưởng ban Chỉ đạo thi tỉnh Hòa Bình, nhiều lần nhấn mạnh cụm từ “kiên quyết không để xảy ra sai phạm” trong kỳ thi năm nay.
Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, trực tiếp kiểm tra một số điểm thi thuộc diện khó khăn cũng như khu vực sẽ tổ chức in sao đề thi, chấm thi năm nay của hai tỉnh Sơn La và Hòa Bình; qua đó lưu ý cần tiếp tục hoàn thiện để đảm bảo một kỳ thi thực sự an toàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm