Điểm thi cao ngất ngưởng của chiến sĩ nghĩa vụ ở Hòa Bình

2 Thanh Niên Online
Các đối tượng là chiến sĩ nghĩa vụ công an, quân đội tại ngũ có mặt trong tất cả các danh sách thí sinh điểm từ 24 trở lên của tỉnh Hòa Bình. Trong đó, riêng khối C03 (toán, ngữ văn, lịch sử) chiếm tới gần một nửa.
Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Hòa Bình, điểm thi của hơn 100 thí sinh là lính nghĩa vụ công an, quân đội tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 /// Ảnh Quý Hiên Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Hòa Bình, điểm thi của hơn 100 thí sinh là lính nghĩa vụ công an, quân đội tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 - Ảnh Quý Hiên
Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Hòa Bình, điểm thi của hơn 100 thí sinh là lính nghĩa vụ công an, quân đội tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018
Ảnh Quý Hiên
Thống kê từ số liệu điểm thi tỉnh Hòa Bình của Thanh Niên cho thấy, ở khối C03, cả tỉnh Hòa Bình có 17 thí sinh có điểm thi từ 24 trở lên. Trong đó, số thí sinh là công an, quân đội tại ngũ có tới 8 trường hợp, chiếm gần một nửa.
Nếu tính các thí sinh mức điểm từ 21 trở lên ở khối thi C03, cả tỉnh Hòa Bình có 70 thí sinh thì số thí sinh là chiến sĩ nghĩa vụ chiếm tới 14.
Ở khối A01 (toán, vật lí, tiếng Anh), cả tỉnh Hòa Bình chỉ có 28 thí sinh có mức điểm từ 24 trở lên, trong đó có 6 thí sinh là chiến sĩ nghĩa vụ.
Ở khối thi A00 (toán, vật lí, hóa học), cả tỉnh Hòa Bình có 35 thí sinh có điểm từ 24 trở lên, trong đó có 2 thí sinh là chiến sĩ nghĩa vụ, với mức điểm lần lượt là 24,5 và 24,9.
Ở khối thi D01 (toán, ngữ văn, tiếng Anh), cả tỉnh Hòa Bình có 45 thí sinh từ 24 điểm trở lên, trong đó có 3 thí sinh là chiến sĩ nghĩa vụ. Đáng nói, trong đó có 2 thí sinh trên 25 điểm, trong khi cả tỉnh chỉ có 20 thí sinh đạt mức điểm này.
Đối tượng chiến sĩ nghĩa vụ đạt điểm cao tại tỉnh Hòa Bình chủ yếu sinh vào các năm 1996, 1997, tốt nghiệp THPT vào các năm 2014, 2015. Có những thí sinh sinh năm 1991, 1992, tốt nghiệp THPT từ năm 2009, 2010.
Hầu hết đậu vào các trường công an
Đáng chú ý, hầu hết các thí sinh đạt điểm cao này đều đã đậu Học viện An ninh nhân dân và Học viện Cảnh sát nhân dân.
Trong số 14 thí sinh có mức điểm từ 21 trở lên của khối thi C03 tại tỉnh Hòa Bình, có 13 thí sinh đậu vào 2 trường công an. Trong đó, có 3 thí sinh đậu vào Học viện An ninh nhân dân, 10 thí sinh đậu Học viện Cảnh sát nhân dân.
Ở khối A01, trong số 6 thí sinh lính nghĩa vụ đạt mức điểm từ 24 trở lên, có 5 thí sinh đậu Học viện Cảnh sát nhân dân, 1 thí sinh đậu Học viện An ninh nhân dân.
Ở khối D01, trong số 3 thí sinh lính nghĩa vụ đạt mức điểm từ 24, có 1 thí sinh đậu Học viện An ninh nhân dân, 1 thí sinh đậu Học viện Cảnh sát nhân dân.
Thí sinh còn lại có mức điểm khối D01 (25.6) đã đỗ Học viện Cảnh sát, với điểm xét tuyển của khối thi C03, có mức điểm cao hơn là 26.1.
Đây cũng là trường hợp thí sinh khá đặc biệt khi đã tốt nghiệp THPT cách đây 3 năm (2015), nhưng điểm thi rất cao. Cụ thể, toán 8,6; ngữ văn 8; lịch sử 9,5 và tiếng Anh 9.
Theo thống kê, cả tỉnh Hòa Bình năm nay có hơn 200 thí sinh là chiến sĩ nghĩa vụ công an, quân đội dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong đó, các thí sinh chủ yếu tập trung tại điểm thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Hòa Bình, với hơn 100 thí sinh. Số thí sinh đạt mức điểm cao cũng chủ yếu là thí sinh thi tại điểm thi này.
Theo đó, có 3/8 thí sinh từ 24 điểm trở lên khối C03; 3/6 thí sinh từ 24 điểm trở lên của khối A01; 2 thí sinh từ 24 điểm trở lên của khối A00; và 2/3 thí sinh từ 24 điểm trở lên của khối D01 đều là thí sinh thi tại điểm thi này.
Theo một nguồn tin của Thanh Niên, các thí sinh chiến sĩ nghĩa vụ thi tại điểm thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Hòa Bình là chiến sĩ nghĩa vụ công an, thuộc đơn vị Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cảnh sát cơ động tỉnh Hòa Bình.
Điểm thi của thí sinh tự do nhiều bất thường
Điểm thi của một số thí sinh tự do (không phải chiến sĩ nghĩa vụ) tại Hòa Bình cũng cho thấy sự bất thường.
Với khối thi C03, ngoài 8 thí sinh là chiến sĩ nghĩa vụ, còn có 3 thí sinh tự do đạt mức điểm trên 24 điểm tại khối thi này. Cả 3 thí sinh này đều tốt nghiệp THPT cách đây 3 hoặc 4 năm, vào các năm 2014, 2015.
Đáng chú ý là cả 3 thí sinh này đều đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân.
Ở khối thi A01, ngoài 6 thí sinh lính nghĩa vụ, còn có 2 thí sinh có mức điểm từ 24 trở lên. Trong đó, có một thí sinh tốt nghiệp THPT cách đây 4 năm (vào năm 2014), đạt mức điểm cao thứ 4 cả tỉnh ở khối thi này, với 27.90 điểm. Thí sinh này cũng đậu Học viện Cảnh sát nhân dân.
Ở khối D01, ngoài 3 thí sinh là chiến sĩ nghĩa vụ, còn có 2 thí sinh tự do, 1 tốt nghiệp THPT năm 2015, 1 tốt nghiệp năm 2017. Hai thí sinh này đạt mức điểm thi khối D01 lần lượt là 24,75 và 25.80. Cả 2 đều đậu Học viện Cảnh sát nhân dân.
Học làng nhàng vẫn thi được 26,6 điểm
Trong lần về khu Chợ Vó, xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, quê của ông Nguyễn Khắc Tuấn (1 trong 2 bị can bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra vụ gian lận trong chấm thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình), chúng tôi được người dân nơi đây nói về trường hợp em P.V.C khi đề cập về dấu hiệu của gian lận thi cử.
Điểm thi cao ngất ngưởng của chiến sĩ nghĩa vụ ở Hòa Bình - ảnh 1
Kết quả trúng tuyển của thí sinh P.V.C trên website của Học viện Cảnh sát nhân dân
Ảnh chụp màn hình
Theo chị Hoa (tiểu thương tại khu Chợ Vó), em C. vốn là bạn học với con trai của chị tại Trường THPT Cộng Hòa, huyện Lạc Sơn. Khi học phổ thông, lực học của C. chỉ ở mức khá. Năm 2014, sau khi tốt nghiệp, C. được bố mẹ cho đi “nghĩa vụ”, đến năm nay, C. đi thi thì thấy báo kết quả rất cao, với gần 27 điểm cho 3 môn.
Đối chiếu với dữ liệu thi của tỉnh Hòa Bình, em P.V.C thuộc đối tượng lính nghĩa vụ và thi tại điểm thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên của tỉnh này. Điểm thi của C. tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 lần lượt là: toán 8,8; vật lí 9; tiếng Anh 8,8. Với mức điểm của khối thi A01 là 26,60, cộng thêm 2,75 điểm ưu tiên, C. đã đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân.
Liên hệ với cô Th., cô giáo chủ nhiệm của em C. tại Trường THPT Cộng hòa, chúng tôi được biết, lớp em C. do cô Th chủ nhiệm năm đó chỉ có 2 bạn có học lực giỏi. Bản thân em C. lực học vừa phải, không có mặt trong top 10 học sinh học tốt nhất của lớp, chỉ ở vị trí khoảng 15-16. Tuy nhiên, cô Th. cũng cho biết, mẹ em C. là cán bộ ngân hàng và rất quan tâm tới việc học tập của con.
Còn theo một lãnh đạo Trường THPT Cộng hòa, kết quả thi THPT của học sinh theo học tại trường năm nay không cao, thí sinh đạt tổng điểm 3 môn cao nhất chỉ hơn 21 điểm. Theo vị này, lực học của học sinh nhà trường trong nhiều năm qua không vượt trội so với mặt bằng chung của tỉnh.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Hoàng Trung Hà

Tôi nghĩ không có gì là bất thường vì các em thí sinh tự do có nhiều thời gian ôn luyện hơn và chỉ tập trung vào vài môn. Đây là lỗ hổng của qui chế thi cử. Đặc biệt đối với những em đã đậu tốt nghiệp thì được rất nhiều lợi thế khi chỉ học vài môn để tính điểm xét tuyển đại học.

Nguyễn Anh Dân

Ở các tỉnh có nghi vấn thi cử, những thí sinh nào đỗ với điểm số cao (bằng thực tài của mình) và được xét tuyển vào các trường đại học, nhất là các trường Công an và Quân sự, đó có thể xem là hồng phúc cho gia đình và đất nước...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm