Điểm thi THPT 2020: Nam Định đứng đầu, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình lại 'đội sổ'

1 Thanh Niên Online
Nam Định tiếp tục là tỉnh dẫn đầu về mức điểm trung bình chung cũng như trong nhiều môn thi tốt nghiệp THPT 2020. Trong khi đó, Hà Giang là tỉnh "đội sổ" cùng với Sơn La, Hòa Bình.
Các địa phương có mức điểm trung bình cao nhất và thấp nhất cả nước /// Ảnh Lê Hiệp Các địa phương có mức điểm trung bình cao nhất và thấp nhất cả nước - Ảnh Lê Hiệp
Các địa phương có mức điểm trung bình cao nhất và thấp nhất cả nước
Ảnh Lê Hiệp
Theo phân tích từ dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 mà Bộ GD-ĐT vừa công bố, điểm trung bình chung của các môn thi THPT với hơn 7,84 triệu bài thi của đợt thi thứ nhất là 6,25. Mức điểm này cao hơn mức trung bình chung của năm 2019 khá nhiều. Mức điểm trung bình của năm 2019 là 5,39.
Địa phương có mức điểm trung bình cao nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tiếp tục là Nam Định. Mức điểm trung bình của tỉnh này năm nay đạt 6,93, cao hơn 1 điểm so với mức điểm trung bình của năm ngoái (5,91).
Bình Dương là tỉnh xếp thứ 2 với mức điểm là 6.91. Ninh Bình xếp thứ 3 với mức điểm 6.72. An Giang xếp thứ 4 với mức điểm 6.71. Vĩnh Phúc xếp thứ 5 với mức điểm 6.65.
Các tỉnh xếp ở vị trí tiếp theo là Hà Nam (6.65); Hải Phòng (6.64); TP.HCM (6.60); Cần Thơ (6.59); Bạc Liêu (6.56).
Bình Dương là “hiện tượng” của năm nay khi mức điểm trung bình chung của tỉnh này tiếp tục leo thêm 2 bậc, lên vị trí thứ 2 (so với vị trí thứ 4 của năm 2019 và thứ 6 của năm 2018). Top 10 năm nay cũng xuất hiện thêm Cần Thơ, trong khi đó vẫn không có tên của Hà Nội, Nghệ An hay Thanh Hóa.

Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình "đội sổ"

Trong “bảng xếp hạng” năm nay, Hà Nội xếp thứ 25 với mức điểm 6,38, cao hơn mức trung bình chung của cả nước 1 chút, đồng thời cũng cao hơn vị trí năm ngoái 1 bậc. Năm ngoái, Hà Nội đứng ở vị trí 26. Nghệ An tụt hẳn xuống vị trí thứ 45 (từ vị trí 36 năm 2019) với mức điểm thấp hơn mức điểm trung bình chung của cả nước.
3 vị trí ở cuối bảng tiếp tục gọi tên 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình dù có thay đổi chút ít trong vị trí của 3 tỉnh này. Năm nay, Hà Giang là tỉnh "đội sổ" với mức điểm trung bình là 5,35; tiếp theo là Sơn La với mức điểm 5,64; còn Hòa Bình với mức điểm 5,76. Như tình hình chung, mức điểm này cao hơn khoảng 1 điểm so với mức điểm trung bình của năm 2019.
Lưu ý rằng mức điểm này chỉ là mức điểm trung bình của tất cả các bài thi, của tất cả các thí sinh trong mỗi tỉnh, không tính đến quy mô thí sinh của mỗi tỉnh. Đà Nẵng cũng không có trong danh sách xếp hạng, vì thí sinh ở tỉnh này chưa thi tốt nghiệp THPT 2020 do dịch Covid-19.

Nam Định dẫn đầu môn Toán, Hà Nội xếp cuối môn Sinh

Đối với điểm của từng môn thi, về môn Toán, Nam Định vẫn là tỉnh có điểm trung bình cao nhất với 7,63 điểm. Trong khi đó, mức trung bình chung của cả nước trong môn Toán là 6,66.
TP.HCM vẫn giữ ngôi vị số 2 trong bảng xếp hạng môn toán, dù mức điểm trung bình chung không vào tốp 5. Mức điểm trung bình môn toán của TP.HCM theo khá sát nút với Nam Định là 7,36.
Các địa phương xếp tiếp theo là Bình Dương, Hà Nam, Thái Bình. 3 vị trí cuối bảng vẫn là Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La.
Điểm thi THPT 2020: Nam Định đứng đầu, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình lại 'đội sổ' - ảnh 1

10 địa phương có điểm trung bình môn Toán cao nhất cả nước

Ảnh Lê Hiệp

Còn với môn ngữ văn, điểm trung bình chung là 6,60.
An Giang là tỉnh có trung bình cao nhất với mức điểm trung bình 7,62. Bình Dương xếp ở vị trí thứ 2 (7,28). Tiếp theo là các địa phương: Nam Định, Cần Thơ (cùng mức điểm 7,27). Hà Nam năm ngoái xếp ở vị trí thứ nhất thì năm nay tụt xuống vị trí thứ 8.
3 tỉnh xếp cuối bảng của môn tự luận duy nhất này là Hà Giang, Lai Châu và Sơn La.
Môn vật lý có mức điểm trung bình khá cao là 6,72.
Nam Định tiếp tục giữ “ngôi vương” với mức điểm là 7,21. Bắc Ninh, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hải Phòng là các địa phương xếp ở vị trí tiếp theo.
Vị trí trong môn vật lý không có nhiều thay đổi, ngoại trừ việc Nam Định đổi chỗ cho Bắc Ninh.
Môn hóa học có điểm trung bình chung là 6,71.
Trong đó, Nam Định tiếp tục giữ vững vị trí số 1 với mức điểm trung bình là 7,30. Hưng Yên trở thành hiện tượng trong môn hóa với vị trí thứ 2 (7,07). Các vị trí tiếp theo gồm: Bình Dương, Hải Dương, Phú Thọ. Hải Dương cũng là gương mặt mới xuất hiện trong tốp 5 năm 2020.
Kiên Giang và Cà Mau về cuối trong môn hóa học với mức điểm khá thấp, cùng với Hà Giang là 3 địa phương có mức điểm trung bình thấp nhất.
Môn sinh học có mức điểm trung bình khá thấp so với mặt bằng điểm các môn tự nhiên năm nay, chỉ ở mức 5,59. Vĩnh Long, Cần Thơ, Bình Dương là 3 tỉnh có mức điểm trung bình cao nhất của môn sinh. Điều này khá tương đồng khi so sánh với năm ngoái. Vào năm 2019, Vĩnh Long, Bạc Liêu và Cần Thơ cũng xếp ở 3 vị trí đầu tiên.
Các vị trí tiếp theo của môn sinh học cũng hầu hết là các tỉnh thành phía Nam. 2 đại diện của phía bắc trong tốp 10 tỉnh thành có điểm trung bình môn hóa học cao nhất cả nước là Tuyên Quang và Nam Định.
Điều thú vị nhất là xếp ở cuối bảng về môn sinh học không phải là Hà Giang, Hòa Bình hay Sơn La mà là Hà Nội. Mức điểm trung bình của học sinh thủ đô trong môn sinh học là 5,09.

TP.HCM giữ ngôi vương môn tiếng Anh, Hà Giang đội sổ môn lịch sử

Điểm trung bình chung môn lịch sử là 5,18. Mức điểm này chỉ cao hơn 1 chút so với năm 2019 là 4,9. Đây là mức “tăng” thấp nhất trong các môn khi các môn thi khác đều có mức tăng khoảng 1 điểm so với năm 2019.
Bình Dương tiếp tục là điểm sáng của năm 2020 khi là tỉnh có mức điểm trung bình môn lịch sử cao nhất cả nước với mức điểm 5,91.
Nam Định, An Giang, Hà nam, Ninh Bình là các địa phương ở vị trí tiếp theo.
Ở cuối bảng xếp hạng về môn lịch sử vẫn là Hà Giang. Đáng nói là Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng đứng ở vị trí áp chót với cùng mức 4,68.
Điểm thi THPT 2020: Nam Định đứng đầu, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình lại 'đội sổ' - ảnh 2

10 địa phương có điểm trung bình môn tiếng Anh cao nhất

Ảnh Lê Hiệp

môn địa lý, Bình Dương tiếp tục là tỉnh dẫn đầu với mức điểm 7,29. Năm ngoái, mức điểm cao nhất của môn địa lý là 6,49 thuộc về Hà Nam. Có vẻ như Bình Dương có mức điểm trung bình cao là nhờ các môn khoa học xã hội.
Các địa phương xếp ở vị trí tiếp theo là Nam Định, Ninh Bình và An Giang.
Môn giáo dục công dân như thường lệ vẫn là môn thi có mức điểm rất cao. Trung bình chung của môn thi này là 8,13 điểm, cao hơn khá nhiều so với năm ngoái.
Tỉnh dẫn đầu về mức điểm môn Giáo dục công dân tiếp tục là Ninh Bình với mức điểm 8,76. Năm ngoái, Ninh Bình cũng dẫn đầu với mức điểm 8,09.
Tiếp theo là Bình Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ đều có mức điểm trung bình khá cao, trên 8,6.
Môn tiếng Anh, mức điểm trung bình chung như thường lệ, khá thấp với 4,57 điểm, dù có cao hơn 1 chút so với năm 2019 (4,36).
TP.HCM tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 với mức điểm 5,86; tiếp theo là Bình Dương (5,51), Bà Rịa-Vũng Tàu (5,28).
Thủ đô Hà Nội xếp ở vị trí thứ 4, cao hơn 1 bậc so với năm ngoái, với mức điểm 5,18.
Các tỉnh xếp cuối bảng về môn này, như năm ngoái, vẫn là Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình với mức điểm từ 3,24-3,40.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 ở Đà Nẵng đều phải xét nghiệm Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh tran thanh

Minh tran thanh

Nam định học tốt đều các môn, đúng là đất học

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm