Diễn đàn trao đổi nhân lực y tế Việt - Nhật: Cơ hội, thách thức và giải pháp

0
Vừa qua, Trường Đại học Y Dược Huế tổ chức Diễn đàn Quốc tế 2018 'Hợp tác trao đổi nhân lực y tế Việt - Nhật: Cơ hội, thách thức và giải pháp'.
Bà Lê Thị Ngọc Tuyền (GĐ U.I.H); Ông Arai Kunihiro (GĐ chiến lược Tập đoàn Gakken); Ông Nguyễn Quốc Huy (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Huế); Ông Sasaki Hiroshi (U.I.H)  /// Nguồn ảnh: U.I.H Bà Lê Thị Ngọc Tuyền (GĐ U.I.H); Ông Arai Kunihiro (GĐ chiến lược Tập đoàn Gakken); Ông Nguyễn Quốc Huy (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Huế); Ông Sasaki Hiroshi (U.I.H) - Nguồn ảnh: U.I.H
Bà Lê Thị Ngọc Tuyền (GĐ U.I.H); Ông Arai Kunihiro (GĐ chiến lược Tập đoàn Gakken); Ông Nguyễn Quốc Huy (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Huế); Ông Sasaki Hiroshi (U.I.H)
Nguồn ảnh: U.I.H
Mở đầu buổi làm việc, ông Nguyễn Vũ Quốc Huy, Phó hiệu trưởng Trường đại học Y Dược Huế) lên phát biểu khai mạc. Ông bày tỏ quan điểm về lĩnh vực y tế nói chung và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nói riêng. Hiện nay các ngành Y khoa, Răng - Hàm - Mặt và Điều dưỡng đã được 10 quốc gia ASEAN công nhận nhân lực lẫn nhau.
Đây cũng là nỗ lực không ngừng trong công tác đào tạo trong ngành Y nói chung, và Trường đại học Y Dược Huế nói riêng. Đại học Y Dược Huế là một trong 3 nơi đào tạo chuyên ngành Y lớn nhất Việt Nam hiện nay, bên cạnh Đại học Y Dược Hà Nội, Đại học Y Dược TP.HCM.
Về phía ông Matsumoto Histoshi, Trưởng phòng phúc lợi xã hội, Sở Y tế TP.Yokohama, Nhật Bản cũng nêu rõ tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng trong ngành chăm sóc sức khỏe và Nhật Bản đang nỗ lực tuyển dụng nguồn lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Ông cũng cho hay riêng TP.Yokohama cần đến 8.500 nhân viên chăm sóc tính đến năm 2025.
Diễn đàn còn có sự góp mặt của các công ty hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài, trong đó có Công ty U International Human (U.I.H). Dịp này U.I.H cũng mời ông Arai Kunihiro, Giám đốc chiến lược toàn cầu Tập đoàn Gakken, tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục xuất bản đến tham dự.
Gakken Cocofump là công ty con trực thuộc Gakken, với hơn 400 cơ sở, 11.000 nhân viên, được xếp hạng Top 4 trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ phúc lợi, chăm sóc người già tại Nhật Bản.
Do vậy, với kinh nghiệm hơn 70 năm trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo kết hợp với thực tiễn hoạt động ngành chăm sóc người già, Gakken đã xây dựng khóa đào tạo “Chăm sóc viên lão khoa E-Learning”. Giáo trình được biên soạn bởi các giáo viên nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và đã được hơn 300 cơ sở viện dưỡng lão tại Nhật sử dụng để đào tạo cho nhân viên.
Hiện nay, Công ty U.I.H đang độc quyền bản quyền chương trình đào tạo này tại Việt Nam và trong dịp này Công ty U.I.H đã cùng Trường đại học Y Dược Huế ký kết Biên bản ghi nhớ để tiến đến việc thiết lập Khóa đào tạo ngắn hạn “Chăm sóc viên lão khoa Nhật Bản”. Đây có thể nói là chương trình học tiên phong theo mô hình đào tạo trực tuyến trong lĩnh vực chăm sóc chuyên dành cho người già theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
Chương trình có thể được học bằng tiếng Việt hoặc song ngữ Việt - Nhật, sau mỗi bài học đều có phần kiểm tra, đánh giá. Học viên tham gia khóa học trong 15-18 tháng kết hợp giữa chương trình chăm sóc viên lão khoa Nhật Bản, tiếng Nhật và thực hành tại bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc người già.
Nội dung khóa học này được Gakken biên soạn theo tiêu chuẩn kỳ thi chứng chỉ Chăm sóc viên quốc gia tại Nhật Bản. Vì vậy sau khi hoàn thiện chương trình này người học có đủ kiến thức chuyên môn, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe, viện dưỡng lão của Tập đoàn Gakken hoặc các doanh nghiệp phúc lợi xã hội tại TP.Yokohama và trên toàn nước Nhật.
Riêng TP.Yokohama đang có nhiều hỗ trợ cho người lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực này: như hỗ trợ tiền nhà, tiền học phí cho các sinh viên, học sinh theo học ngành này.
Ngoài ra Công ty U.I.H với vai trò là công ty có chức năng đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài sẽ nỗ lực hỗ trợ người lao động Việt Nam tìm kiếm các đơn vị tiếp nhận với điều kiện làm việc và chế độ đãi ngộ tốt nhất.
Kết thúc diễn đàn, theo lời ông Đào Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TBXH: Dân số Việt Nam tăng nhanh và có xu hướng già hóa. Do vậy, trong giai đoạn hiện nay đào tạo nhân lực để đưa sang Nhật làm việc nhưng sau này sẽ là nguồn nhân lực phục vụ cho xã hội Việt Nam.
Ông cũng thể hiện mong muốn các đơn vị doanh nghiệp tiếp cận, làm việc với phía các nhà tuyển dụng Nhật Bản một cách rõ ràng, phải hợp tác với các cơ sở đào tạo như các trường về lĩnh vực y để đào tạo về kỹ năng chăm sóc lẫn kỹ năng mềm đồng thời cam kết đầu ra cho người lao động Việt Nam.
Và điều đó phải đưa vào thông tin tuyển sinh một cách chi tiết, rõ ràng, đưa thông tin tiếp cận đến với học viên và gia đình học viên.
Ông Đào Văn Tiến cũng rất hoan nghênh sự hợp tác giữa các đối tác Nhật Bản với doanh nghiệp Việt Nam, cùng phối hợp để đưa nguồn lao động chất lượng cao sang nước bạn làm việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm