Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không?

0 Thanh Niên Online

Thí sinh đã trải qua 2 ngày đầu tiên để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Từ nay đến hết 31.7, thí sinh tiếp tục cân nhắc để có quyết định đúng đắn nhất trong lựa chọn của mình.

 
Ngày 24.7, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 15 trong chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề “Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không?” tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho các ngành thuộc khối sức khỏe và sư phạm. Các trường ĐH cũng công bố mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển vào từng ngành của trường. Trên cơ sở này, thí sinh đã trải qua 2 ngày đầu tiên thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển nếu có lựa chọn khác so với khi đăng ký dự thi. Từ nay đến hết 31.7, các thí sinh chưa điều chỉnh sẽ tiếp tục cân nhắc để có quyết định đúng đắn nhất trong việc lựa chọn ngành và trường học.
Tham dự buổi trực tuyến, chuyên gia tuyển sinh đến từ các trường cung cấp thông tin về mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ, đặc biệt là có những dự báo về điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành. Thí sinh sẽ có thêm thông tin và những lời khuyên bổ ích về những việc cần làm trong giai đoạn này.
Chương trình được chia thành 3 đợt. Đợt 1 chương trình (từ 10-11 giờ) gồm các chuyên gia:
- Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt-Đức;
- Thạc sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc Ban tuyển sinh-Truyền thông Trường ĐH Tân Tạo;
- Thầy Tô Ngọc Hoàng Nguyên, Trường ĐH Hoa Sen.
Đợt 2 (từ 14 giờ 30-15 giờ 30) gồm:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân;
- Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM;
- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.
Đợt 3 (từ 15 giờ 45 đến 16 giờ 45) gồm:
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn;
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM;
- Thạc sĩ Bùi Văn Thời, Phó trưởng khoa Quản trị kinh doanh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
*************************************************

* Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2019.
Thưa quý vị, các bạn, các thí sinh hiện trong giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (từ ngày 22-31.7). Với kết quả thi mà thí sinh có được kết hợp với điểm sàn các trường đã công bố những ngày qua, tham khảo thêm điểm chuẩn các năm trước, nhìn lại nguyện vọng đã đăng ký từ tháng 4, các thí sinh xem xét có nên điều chỉnh nguyện vọng hay không trong giai đoạn này. Đây là một quyết định quan trọng vì thế thí sinh phải cân nhắc rất kỹ.
Chương trình tư vấn ngày hôm nay với chủ đề: “Điều chỉnh nguyện vọng: Nên hay không?” sẽ giải đáp cho thí sinh nhiều thắc mắc trước khi đưa ra quyết định.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chương trình được chia thành 3 đợt. Đợt 1 gồm các khách mời:
- Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt-Đức
- Thạc sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc Ban tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Tân Tạo
- Thầy Tô Ngọc Hoàng Nguyên, Trường ĐH Hoa Sen
Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không? - ảnh 1

Khách mời tham gia đợt 1

Đào Ngọc Thạch

 

Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Hiện các trường đã có thông báo chính thức về điểm sàn. Năm nay có những trường có điểm sàn thấp hơn cả năm 2017 và 2018. Những ngành có điểm sàn cao thì điểm chuẩn sẽ tiệm cận, nếu cách thì 0,5-1 điểm (trừ các ngành quá đột biến). 
Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không? - ảnh 2

Tiến sĩ Hà Thúc Viên

Đào Ngọc Thạch

Những thí sinh có điểm thi quá thấp hoặc quá cao so với nguyện vọng thì có thể cân nhắc thêm trong điều chỉnh. Đây là lần lựa chọn thay đổi cuối cùng, thí sinh cũng có thể chọn vài ngành gần để có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Thầy Tô Ngọc Hoàng Nguyên: Việc điều chỉnh nguyện vọng nên tham khảo điểm chuẩn các trường những năm gần đây để dự đoán điểm chuẩn năm nay. Bên cạnh đó có thể xem xét các ngành gần. Hiện nay có những thí sinh chưa xác định đúng ngành mình thực sự yêu thích. Tại Trường ĐH Hoa Sen, sau một năm học nếu ngành học chưa phù hợp thì sinh viên được phép điều chỉnh ngành học...

Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Ở thời điểm này, thí sinh thấy cần thiết thì có thể điều chỉnh nguyện vọng. Trong các phương thức xét tuyển hiện nay, hình thức xét học bạ là cách nhanh nhất để biết được kết quả trúng tuyển. Có những trường ĐH lớn xác định điểm sàn cách điểm chuẩn có năm tới 4 điểm, thí sinh cần lưu ý để tránh bị sai lầm trong lựa chọn.

- Em Phan Khắc Tuân hỏi: Kỹ thuật dữ liệu hệ thống thông tin quản lý có khó khăn cho nữ khi theo học?
- Em Hoàng Thưởng hỏi: Thứ tự các nguyện vọng ảnh hưởng đến kết quả trúng tuyển ra sao? Ở Trường ĐH Việt Đức học bổng ra sao cho thủ khoa trường và ngành?
- Sau khi biết kết quả, thí sinh có thời gian điều chỉnh nguyện vọng, nếu đăng ký khối D mà kết quả toán và văn không tốt thì điều chỉnh như thế nào?
- Khi điều chỉnh tối đa bao nhiêu nguyện vọng? Điều chỉnh nguyện vọng thì nộp đơn ở đâu, trong bao nhiêu ngày?

Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian từ 22.7, bằng 2 hình thức: trực tuyến trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT (đến trước 17 giờ ngày 29.7) và bằng phiếu tại trường THPT (đến trước 17 giờ ngày 31.7). Với hình thức trực tuyến, thí sinh có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên để có thêm thông tin, thí sinh có thể liên hệ các trường ĐH để được tư vấn thêm thông tin.
Thí sinh cũng không nên tìm kiếm và đăng ký thêm quá nhiều nguyện vọng. Để khả năng đậu cao, thí sinh nên rà soát lại các trường có ngành mình thực sự muốn học và đăng ký học, căn cứ điểm thi và điểm sàn để quyết định nguyện vọng 1 và 2 đủ khoảng cách an toàn. Ví dụ điểm sàn và điểm thi lệch nhau khoảng 3-4 điểm sẽ an toàn.

Thầy Tô Ngọc Hoàng Nguyên: Thí sinh thi khối D, điểm toán và văn chưa cao lắm, vậy bạn nên xem lại điểm sàn của trường đã đăng ký nguyện vọng, điểm chuẩn những năm gần đây của trường... Bên cạnh đó, thí sinh có thể xét thêm hình thức học bạ để có thêm phương án dự phòng. Dù hình thức trúng tuyển nào thì khi vào học đều như nhau.
Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không? - ảnh 3

Thầy Tô Ngọc Hoàng Nguyên

Đào Ngọc Thạch

- Thí sinh hỏi: Ngành y khoa Trường ĐH Tân Tạo thì có khác với các trường khác?
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Sinh viên ngành y khoa sẽ học 6 năm, Trường ĐH Tân Tạo đào tạo song ngữ. Giảng viên là tiến sĩ nước ngoài hoặc học từ nước ngoài về để giảng dạy. Sau 2 năm đầu học lý thuyết, 4 năm còn lại sinh viên có cơ hội thực tập tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước về lâm sàng.
 

Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Năm 2019 Trường ĐH Việt Đức tuyển sinh 7 ngành với 2 nhóm điểm sàn gồm: 21 và 20 điểm. Toàn bộ chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh nên thí sinh cần phải có IELTS 5.0 hoặc tương đương trở lên.
Trường có nhiều nhóm học bổng, giá trị nhất là khuyến khích tài năng với 25% sinh viên được nhận với suất toàn phần, bán phần và 30% học phí. Học bổng thủ khoa thì chắc chắn nhận học bổng 100%. Bênh cạnh đó, còn có học bổng của Viện Hàn lâm Đức cho sinh viên tài chính kế toán và quản trị kinh doanh, với 20% sinh viên được nhận. Học bổng công nghiệp chủ yếu cho ngành kỹ thuật cơ khí gồm học phí, sinh hoạt phí xuyên suốt thời gian học tập. Ngoài ra còn học bổng cho sinh viên nữ thi vào các ngành kỹ thuật…
Riêng ngành khoa học dữ liệu, có nhiều tên gọi khác nhau nhưng đều là một chuyên ngành trong lĩnh vực khoa học máy tính. Chúng ta hay nhầm lẫn giữa khoa học máy tính và công nghệ thông tin, khoa học máy tính thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên và đào tạo sinh viên về toán, lập trình, khoa học dữ liệu, an ninh thông tin, trí tuệ nhân tạo… Để học tốt ngành này cần có năng lực toán tốt và là ngành học không nhẹ nhàng, thậm chí khó hơn công nghệ thông tin. Do vậy dù nam hay nữ, nếu đủ năng lực toán học thì không khó khăn gì. Toán không giỏi thì không nên học vì sẽ không đi đến thành công.
 

Thầy Tô Ngọc Hoàng Nguyên: Ngôn ngữ Anh tại Trường ĐH Hoa Sen có 3 hướng: biên phiên dịch, giảng dạy và truyền thông quốc tế. Yêu cầu đầu ra là sinh viên tốt nghiệp phải đạt IELTS từ 6.5-7.0 và có thêm ngôn ngữ phụ. Các ngành khác thì sinh viên cần đạt IELTS 5.0 trở lên để sinh viên có thể tham gia thị trường lao động có yếu tố nước ngoài.
* Thí sinh hỏi: Em thi 20.45 điểm khối D vào ngành kinh doanh quốc tế Trường ĐH Hoa Sen thì có khả năng trúng tuyển không?
- Thầy Tô Ngọc Hoàng Nguyên: Điểm sàn của trường cho tất cả các ngành là 15, độ lệch của thí sinh này là trên 5 điểm so với điểm sàn nên có thể yên tâm.

- Em Phạm Khắc Tuân hỏi: Hiện ngành hệ thống thông tin quản lý hot và có phù hợp với nữ không, tỷ lệ sinh viên nữ học ngành này ra sao?
- Em thi 18.3 điểm và đăng ký 5 nguyện vọng, em nên thay đổi nguyện vọng thế nào cho hợp lý?

Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Nếu 18.3 điểm thì em chọn ngành có điểm sàn từ 16 trở xuống là an toàn, nếu chọn mức 18 thì cũng có cơ hội nếu đó không phải là ngành thu hút nhiều thí sinh vì có những ngành điểm sàn bằng điểm chuẩn.
Trường ĐH Việt Đức không đào tạo ngành hệ thống thông tin quản lý bậc ĐH mà bậc thạc sĩ, nhưng có một số nội dung của ngành học này trong các chuyên ngành khác. Là ngành tích hợp kiến thức giữa công nghệ và quản trị, nên là ngành học giúp sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc trong các doanh nghiệp, là chuyên gia phân tích cơ sở dữ liệu để dự báo về tài chính, nhân sự, chiến lược kinh doanh… Là một ngành có tính tích hợp, bên cạnh kiến thức toán học cần có năng lực kinh tế. Thí sinh cần xem xét lại khả năng của mình về 2 khối kiến thức này. Đây là ngành học sẽ có nhiều cơ hội việc làm không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà cả công nghệ thông tin. Là một ngành học đòi hỏi khả năng phân tích cao thì đôi khi phụ nữ sẽ có nhiều lợi thế hơn cả nam giới trong ngành nghề này.

Thầy Tô Ngọc Hoàng Nguyên: Việc làm khi học tập tại Trường ĐH Hoa Sen có tỷ lệ trên 92% của toàn trường, trong đó khối ngành quản trị dịch vụ du lịch 100%. Trường đào tạo sinh viên không chỉ về chuyên môn, nền tảng tiếng Anh mà còn kỹ năng mềm...

Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Trường ĐH Tân Tạo là một thành viên của Tập đoàn Tân Tạo, sinh viên từ năm thứ 3 có thể tham gia kiến tập tại doanh nghiệp. Sinh viên ra trường có chuẩn tiếng Anh IELTS 7.0, đây là điều kiện đảm bảo chất lượng người học. Sinh viên buộc phải vượt qua các môn học và đạt chuẩn ngoại ngữ này. Điều này cũng chính là lý do để sinh viên ra trường có việc làm ngay. Vấn đề việc làm phụ thuộc chính vào người học, đặc biệt ở thế hệ hiện tại thì ngoại ngữ chính là chìa khóa quan trọng.
Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không? - ảnh 4

Thạc sĩ Mai Đức Toàn

Đào Ngọc Thạch

Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Nhà trường là nơi đào tạo cho sinh viên về kiến thức, năng lực và kỹ năng, còn thành công hay không phụ thuộc vào chính người học. Trường không thể tạo cơ hội việc làm mà chính năng lực người học sẽ tạo ra các cơ hội này. Nếu có tư duy độc lập, thái độ hợp tác tốt thì cơ hội việc làm luôn cao. Thị trường lao động luôn thiếu những người xuất sắc nhưng đồng thời nhiều người vẫn không tìm được việc làm...

- Bạn đọc hỏi: Điện tử và CNTT khác nhau thế nào, nếu không giỏi toán thì nên học ngành nào? Có cơ hội nhận học bổng tại Đức khi theo học tại Trường ĐH Việt Đức không?
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: 2 ngành học này có mối quan hệ ứng dụng nhau. Điện điện tử là nền tảng để thiết lập nên các phàn cứng cho ứng dụng CNTT, còn CNTT được thiết lập để quản lý hệ thống. Để học 2 ngành này thì học lực môn toán phải từ khá trở lên, còn dưới mức này thì không nên theo học.
Về học bổng toàn phần, mỗi năm có 30% sinh viên trường được cấp học bổng để sang Đức học tập năm cuối. Ngoài ra, sinh viên cũng có nhiều cơ hội trao đổi học tập tại Đức. Sau khi sang Đức học tập, sinh viên có 2 hướng: đi làm cho các tập đoàn hoặc tiếp tục học thạc sĩ. Việc có học bổng phụ thuộc vào năng lực “săn” học bổng của người học.

- Bạn đọc hỏi: Nếu học khá và trung bình thì nên đăng ký vào ngành học nào?
Thầy Tô Ngọc Hoàng Nguyên: Điều quan trọng nhất khi lựa chọn ngành là phải đam mê. Từ ngành học đó thí sinh nên lựa chọn ngành ở trường phù hợp với mình. Nếu đã chọn được ngành học, sau 1 năm mà nhận ra không cảm thấy phù hợp thì vẫn có thể chọn lại ngành mới phù hợp hơn. Đây là câu hỏi khó, nên quan trọng cần xác định muốn làm công việc gì trong tương lai.
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Ở đây thí sinh đã xác định được năng lực của mình đã là điều quan trọng, suy nghĩ tích cực sẽ là động lực thúc đẩy tiến bộ. Thí sinh cứ tự tin với năng lực của mình.

** Thưa quý vị, các thí sinh thân mến! Những thông tin mà các chuyên gia vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh trước trong giai đoạn thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong chương trình tiếp theo cùng chủ đề vào lúc 14 giờ 30 chiều nay với đại diện các trường: Trường ĐH Duy Tân, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM và Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.
 
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dãy phòng học vốn là nhà kho nay đã xuống cấp nghiêm trọng /// THIỆN NHÂN

Ngồi học trong 'nhà kho' cũ

Trong khi học sinh ở Ninh Thuận phải học ở nơi vốn là nhà kho xuống cấp có thể sập bất cứ lúc nào thì ở Bạc Liêu, trường học không có nhà vệ sinh.
Có nhiều ý kiến xung quanh việc xếp hạng học sinh /// B.THANH

Xếp hạng học sinh để làm gì?

Tại sao lại bỏ xếp hạng hay xếp hạng học sinh làm gì để các em tự ti, xấu hổ… là những ý kiến tranh luận trước đề nghị các trường không cung cấp thông tin xếp hạng cho phụ huynh, học sinh.