Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không? (P2, 3)

0 Thanh Niên Online
Thí sinh đã trải qua 2 ngày đầu tiên để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Từ nay đến hết 31.7, thí sinh tiếp tục cân nhắc để có quyết định đúng đắn nhất trong lựa chọn của mình.

 

 
Ngày 24.7, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 15 trong chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề “Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không?” tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho các ngành thuộc khối sức khỏe và sư phạm. Các trường ĐH cũng công bố mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển vào từng ngành của trường. Trên cơ sở này, thí sinh đã trải qua 2 ngày đầu tiên thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển nếu có lựa chọn khác so với khi đăng ký dự thi. Từ nay đến hết 31.7, các thí sinh chưa điều chỉnh sẽ tiếp tục cân nhắc để có quyết định đúng đắn nhất trong việc lựa chọn ngành và trường học.
Tham dự buổi trực tuyến, chuyên gia tuyển sinh đến từ các trường cung cấp thông tin về mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ, đặc biệt là có những dự báo về điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành. Thí sinh sẽ có thêm thông tin và những lời khuyên bổ ích về những việc cần làm trong giai đoạn này.
Chương trình được chia thành 3 đợt. Đợt 1 chương trình (từ 10-11 giờ) xem TẠI ĐÂY:
* Đợt 2 (từ 14 giờ 30-15 giờ 30) gồm:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân;
- Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM;
- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.
* Đợt 3 (từ 15 giờ 45 đến 16 giờ 45) gồm:
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn;
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM;
- Thạc sĩ Bùi Văn Thời, Phó trưởng khoa Quản trị kinh doanh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. 
*************************************************************

Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2019.
Thưa quý vị, các bạn, các thí sinh hiện đang trong giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (từ ngày 22-31.7). Với kết quả thi mà thí sinh có được kết hợp với điểm sàn các trường đã công bố mấy ngày qua, tham khảo thêm điểm chuẩn các năm trước, nhìn lại nguyện vọng đã đăng ký từ tháng 4, các thí sinh xem xét có nên điều chỉnh nguyện vọng hay không trong giai đoạn này. Đây là một quyết định quan trọng vì thế thí sinh phải cân nhắc rất kỹ.
Chương trình tư vấn ngày hôm nay với chủ đề: “Điều chỉnh nguyện vọng: Nên hay không?” sẽ giải đáp cho thí sinh nhiều thắc mắc trước khi đưa ra quyết định.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin giới thiệu các khách mời tham gia đợt 2: 
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM
- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn
Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không? (P2, 3) - ảnh 1

Khách mời tham gia đợt 2

T.Hải

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Đến thời điểm này, các trường đã công bố điểm sàn xét tuyển. Ở khối sư phạm và sức khỏe, có thể thấy rất nhiều trường hiện nay lấy điểm sàn bằng điểm sàn của Bộ.
Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không? (P2, 3) - ảnh 2

Tiến sĩ Võ Thanh Hải

T.Hải

Hiện nay, nhiều trường tốp trên lấy điểm sàn ở mức thấp. Đây là "cái bẫy" vì điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn năm ngoái. Nhìn điểm sàn này, mỗi trường ở vùng miền có mức khác nhau. Đây là điều hợp lý vì năm nay nhiều dữ liệu thi cử được công khai: điểm trung bình từng môn, từng khối, từng tỉnh thành trên cả nước. Các trường căn cứ vào đó để điều chỉnh điểm sàn cho phù hợp.
Năm nay sẽ là năm số lượng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều hơn năm trước. Năm ngoài điều chỉnh 47% thí sinh. Năm nay phổ điểm cao hơn, điểm sàn phù hợp hơn, nhiều phương thức tuyển sinh được sử dụng, sẽ có sự biến động về điểm chuẩn trúng tuyển.

Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích: Ngày đầu tiên có 44.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Năm nay sẽ có số lượng điều chỉnh khá lớn. Lý do là các bạn có phổ điểm chung khá tốt so với năm 2018.
Các bạn cần cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ. Vì khi điều chỉnh nguyện vọng rồi, các trường sẽ đưa ra điểm chuẩn. Theo tình hình hiện nay, điểm chuẩn có thể sẽ tăng khoảng 1 - 4 điểm so với điểm sàn.  
Điều chỉnh nguyện vọng thường có các nguyên tắc sau. Một là tham khảo điểm chuẩn năm 2018. Hai là lựa nguyện vọng ở mức 17 điểm, thường ở trường tốp giữa và ngoài công lập. Thứ ba là chọn ngành ở mức 15 - 16 điểm để chọn.
Các em đừng vội vàng, hãy tìm hiểu 2 - 3 ngày tới để cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng.

Thạc sĩ Đường Anh Tân: Các em đã có điểm trong tay, đã biết điểm sàn. Các em còn rất nhiều thời gian suy nghĩ để biết điểm thi đã đủ đậu vào trường đã đăng ký vào tháng 4 chưa để cân nhắc có điều chỉnh không. Đừng vội vàng hấp tấp, chọn sai lầm, ảnh hưởng cả quá trình học tập của mình.
Đối với những em vì lý do chỉ xác định học cao đẳng, các hệ thống trường CĐ không đào tạo sư phạm không lệ thuộc điểm thi này. Các trường có phương thức xét tuyển riêng liên tục. Chỉ cần các em đậu tốt nghiệp, xét điểm chuẩn riêng từng ngành nghề...

Học sinh hỏi:
Em học tốt môn toán những không giỏi vẽ. Em có học ngành công nghệ đa phương tiện được không?
- Học lực trung bình môn ngoại ngữ nên học ngành nào là tốt?
- Khi đổi nguyện vọng cần giấy tờ nào, tiêu chí nào?
- Đổi nguyện vọng có tính phí không?
- Con tôi được 21.3 điểm, chọn NV1 là Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ngành công nghệ thông tin, NV2 là Trường ĐH Công nghệ thông tin. Chọn như vậy có chắc chắn trúng tuyển không?
- Em không đậu NV1, em có cách nào đôn lên NV2 và NV3 không?
 

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Thí sinh nên xem lại mức điểm sàn các trường hiện nay vì không khéo rơi vào "bẫy"
Hiện nay thí sinh đã có điểm thi và biết điểm sàn các trường. Chúng ta chỉ được điều chỉnh 1 lần, 1 hình thức điều chỉnh. Điều chỉnh online không được tăng số lượng nguyện vọng ban đầu, không tốn phí điều chỉnh, dùng mã vào website điều chỉnh. Nếu điều chỉnh bằng giấy, cho phép thí sinh tăng nguyện vọng so với đăng ký hồi tháng 4. Mỗi nguyện vọng tăng lên lúc này sẽ nộp thêm phí tương ứng từng nguyện vọng.
Hiện nay, một số trường lâu năm, có uy tín đưa ra mức điểm rất an toàn, đặc biệt là khối ngành sức khỏe. Mức điểm sàn này thấp hơn điểm chuẩn 2018 rất nhiều, trong khi điểm thi năm nay cao hơn. Nếu thấy mức điểm này thấp mà thí sinh không điều chỉnh nguyện vọng thì cũng nguy hiểm. 
Thí sinh phải tham khảo điểm chuẩn các trường có đào tạo ngành chúng ta đăng ký. Khi điều chỉnh, có thể đổi trường, nhưng không nên đổi ngành. Các em cũng cần căn cứ thời gian. Điều chỉnh từ 22 - 29.7 điều chỉnh bằng online. Điều chỉnh bằng giấy thêm 2 ngày nữa (31.7). Hãy hết sức bình tĩnh để tiếp thu thông tin và điều chỉnh nguyện vọng.
Hai năm gần đây, khái niệm NV1, 2, 3, 4 gần như không còn quan trọng. Thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng, xét tuyển các nguyện vọng như nhau. Quan trọng là điểm cao hay thấp. Nhưng đăng ký nên là những ngành mình thật sự mong muốn. Khi trúng tuyển 1 trường, trường khác không nhận nữa. Vì vậy, nên cân nhắc thật kỹ khi điều chỉnh nguyện vọng.
Nếu điểm của em không vượt quá khoảng 3 - 5 điểm so với điểm sàn thì nên tiến hành điều chỉnh nguyện vọng. Có thể tăng thêm số nguyện vọng để tránh rủi ro. Không nên chủ quan.
Cuối cùng, chọn trường thế nào? Thứ nhất, chọn theo trường có uy tín theo ngành, phù hợp yếu tố mỗi cá nhân khác nhau: kinh tế gia đình, sinh viên ra trường, đánh giá của xã hội...
Riêng khối y dược, các em cần điều chỉnh nguyện vọng nếu mức điểm rơi vào 21 - 25 điểm. Mức đó sẽ có biến động rất lớn. Vì hiện nay nhiều trường công lập lớn chỉ lấy theo điểm sàn (20 - 21 điểm). Điều chỉnh thế nào? Ngành vẫn giữ vậy, nhưng trường thì điều chỉnh vào ngành y khoa, dược học ở trường khác. Ví dụ quyết tâm học ngành y, đăng ký 5 trường có đào tạo ngành y theo thứ tự.
Các em đừng nộp phiếu điểm gốc nếu quyết định không học trường đó. 

Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích: Các em cần tham khảo thêm các phương thức xét tuyển khác bên cạnh việc điều chỉnh nguyện vọng: xét học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM cũng xét cả 2 phương thức này. Tại sao các em không đảm bảo an toàn là vừa xét điểm thi THPT vừa xét các phương thức khác?
Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không? (P2, 3) - ảnh 3

Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích

T.Hải

Với ngành năng khiếu, nhiều ngành tổ chức thi riêng hoặc xét tuyển điểm thi THPT quốc gia. Các bạn có thể xét điểm thi năng khiếu từ các trường như ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐH Mỹ thuật TP.HCM... để xét tuyển các trường khác.
Có bạn hỏi học ngoại ngữ trung bình nên học ngành nào? Theo cá nhân tôi, thay vì lựa chọn ngành nghề, cần tăng cường ngoại ngữ. Các bạn có thể lựa chọn các ngành học phù hợp sở thích, năng lực và rèn luyện ngoại ngữ.
 

Thạc sĩ Đường Anh Tân: Có nên điều chỉnh nguyện vọng không? Các em cứ làm điều mình mong muốn để sau này khỏi phải hối hận. Không nên đổi ngành nghề mình yêu thích. Nếu không trúng tuyển nhiều trường ĐH, rất nhiều trường CĐ vẫn đào tạo ngành nghề mình yêu thích. Sau này các em vẫn có thể liên thông. Quan trọng là các em chọn được ngành nghề mình mong muốn học.

Học sinh hỏi:
- Điều chỉnh nguyện vọng khác ngành mà không vượt quá số nguyện vọng ban đầu thì có đóng thêm tiền không?
- Muốn vào học ngành luật mà trước đó chưa chọn nguyện vọng thì phải làm sao?
- Bộ GD-ĐT có kịch bản cho tình huống nhiều thí sinh điều chỉnh nguyện vọng khiến sập, nghẽn mạng không?
- Em xét khối D1, phân vân giữa 2 ngành tài chính - ngân hàng và sư phạm Anh. Em nên chọn thế nào?

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Các em hiểu một cách đơn giản thế này. Tháng 4 đăng ký số NV là A. Nếu nhỏ hơn hoặc bằng A thì không phải đóng thêm tiền. Nếu điều chỉnh NV lớn hơn A thì mỗi một nguyện vọng thêm 30.000 đồng. Khi điều chỉnh nguyện vọng, chuyển từ trường này sang trường kia không phải lo. Các em chỉ phải nộp phí khi nguyện vọng nhiều hơn. Nếu điều chỉnh NV từ ngành A sang ngành B cũng không ảnh hưởng gì.
Khi lần đầu tiên làm, hệ thống của Bộ có tình trạng nghẽn mạng. Nhưng Bộ đã hoàn thiện, hệ thống hạ tầng của VN hiện nay cũng rất mạnh. Đến thời điểm này, mọi thứ vẫn ổn. Nếu có ngừng ở thời điểm nào đó, vẫn có thể gửi bằng phiếu qua bưu điện.
Lúc nãy có em hỏi ngành truyền thông đa phương tiện. Nhiều trường tuyển không có môn vẽ. Nhưng ngành thiết kế đồ họa thì có môn vẽ. Các em vẫn học được nhưng không có năng khiếu thì khó mà giỏi được.
Một em hỏi khối D1 nên học ngành nào? Khi đã chọn ngành sư phạm, phải quyết tâm trở thành nhà giáo. Còn học để ra làm ngành khác thì rất lãng phí. Còn ngành tài chính - ngân hàng, nên học để ra làm lĩnh vực này. Hai ngành này 2 hướng rất khác nhau.
Hiện nay Trường ĐH Duy Tân đào tạo 28 ngành. Điểm sàn khối sức khỏe bằng với điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Nếu chọn y đa khoa, nên chọn NV1 ngành y ở trường hơn 100 năm, NV khác chọn Trường ĐH Duy Tân. Rất nhiều năm, ít khi ngành y đa khoa các trường lớn có điểm chuẩn dưới 25 điểm. Các em thấy điểm sàn thấp chọn không đúng thì sẽ rất tiếc.

Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích: Tất cả các tình huống thí sinh đưa ra như chuyện nghẽn mạng, Bộ đã tính đến, các em chỉ cần yên tâm xét tuyển.
Thí sinh hỏi có điều chỉnh ngành luật được không? Nếu chưa đăng ký trước đó, có thể điều chỉnh bổ sung. Tất nhiên, nếu thay đổi số NV trước đó thì phải bổ sung điều chỉnh bằng giấy. Nếu thay thế NV khác thì chỉ cần điều chỉnh online.
Thí sinh khối D1 phân vân chọn 2 ngành thì khá lạ vì trước đó em đã lựa chọn ngành học rồi. Đây là 2 lĩnh vực ngành nghề khá khác nhau. Em cũng có thể chọn ngành ngôn ngữ Anh để giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ. Vừa qua nhiều thông tin cho rằng ngành tài chính - ngân hàng có nhu cầu việc làm hẹp lại. Nhưng ngành này khá hay, bổ ích. Nếu sinh viên đáp ứng chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, giao tiếp... thì các bạn không cần lo về việc làm ở khối ngành này.

Học sinh hỏi: Em điều chỉnh 5 nguyện vọng rồi, muốn chắc chắn hơn em nghĩ là nên đăng ký thêm 1 trường CĐ. Em nộp hồ sơ trực tiếp hay điều chỉnh trên online luôn?
- Xét CĐ thì nên chọn xét bằng điểm thi THPT quốc gia hay xét học bạ nhiều cơ hợi trúng tuyển hơn?
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Tất cả các trường CĐ không đào tạo khối ngành sư phạm, các em cần liên hệ trực tiếp để được hướng dẫn đăng ký. Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn có tặng hồ sơ nếu các em liên hệ đăng ký.
Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không? (P2, 3) - ảnh 4

Thạc sĩ Đường Anh Tân

T.Hải

Các trường CĐ cũng có 2 phương thức xét tuyển: điểm thi THPT quốc gia và xét học bạ. Các em thấy phương thức nào tốt cho mình thì nộp hoặc nộp cả hai. Bộ phận tuyển sinh sẽ tư vấn lấy cách tối ưu nhất cho các em.
Hiện Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn xét 14 điểm trở lên.

Học sinh hỏi: Theo quy định, nếu các nguyện vọng đều đậu, phải nhập học theo NV cao nhất. Giả sử 2 NV đều đậu theo 2 trường, nếu bỏ NV1 trường A và theo NV2 của trường B và nộp phiếu điểm trường B thì có được không?
Khoảng cách giữa điểm sàn và điểm chuẩn là bao nhiêu được xem là an toàn?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Tất cả các phương thức xét tuyển của các trường, thí sinh có quyền xét tuyển độc lập, có thể cùng lúc trúng tuyển nhiều phương thức. Thí sinh được quyền chọn 1 phương thức để nhập học.
Thứ 2 là có những thí sinh không điều chỉnh NV thì NV đăng ký hồi tháng 4 vẫn được giữ để xét tuyển.
Thứ 3 là nếu bạn trúng tuyển trường A thì không bao giờ trúng tuyển trường B, C, D nữa. Thường thì các em trúng tuyển trường có điểm cao trước.
Điểm chuẩn bao nhiêu phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký vào trường so với chỉ tiêu. Các em có thể vào trang thituyensinh.vn, xem đề án tuyển sinh của các trường để tham khảo chỉ tiêu các trường. Hiện giờ chỉ có thể chắc chắn là điểm chuẩn không thể nhỏ hơn điểm sàn mà thôi.

Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích: Tiếng Anh ở ĐH sẽ học gì? Ngành ngôn ngữ Anh, kiến thức là học về phát âm, kỹ thuật sử dụng tiếng Anh, ngữ pháp, đặc biệt là văn hóa, địa lý, lịch sử các nước nói tiếng Anh...
Ngoài ra, tiếng Anh thương mại, biên phiên dịch sẽ học các môn chuyên ngành. Như thương mại, giao dịch, ngôn ngữ... Nếu học tốt ngành này là thế mạnh vì tiếng Anh sử dụng phổ biến hiện nay.

**** Những thông tin mà các chuyên gia vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh trước khi bước vào giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong ít phút nữa với đại diện các trường: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Quốc tế sài Gòn... 

***** Chào mừng các bạn đến với đợt 3 của chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2019.
Các chuyên gia tham gia đợt 3 gồm:
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Bùi Văn Thời, Phó trưởng khoa quản trị kinh doanh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không? (P2, 3) - ảnh 5

Các chuyên gia tham gia đợt 3

T.Hải

 

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Một số thí sinh chưa tìm hiểu kỹ quy định về thay đổi nguyện vọng nên có nguy cơ đánh mất cơ hội trúng tuyển của mình. Mỗi bạn chỉ có duy nhất một lần thay đổi. Tốt nhất các em nên tới trường THPT mình học để nhờ thầy cô tư vấn và sắp xếp thay đổi nguyện vọng tại trường.
Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không? (P2, 3) - ảnh 6

Thạc sĩ Cao Quảng Tư

T.Hải

Các em nên bình tĩnh xem xét trước khi điều chỉnh nguyện vọng, không cần phải thực hiện quá sớm.
Tại trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có mức điểm sàn từ 14-15 điểm tùy nhóm ngành. Trường xét tuyển song song 2 phương thức: xét điểm thi THPT quốc gia và xét học bạ.

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Điểm chuẩn trường top trên thường lớn hơn mức điểm sàn, một số trường sẽ tương đương điểm sàn.
Có 2 cách điều chỉnh nguyện vọng: trực tuyến và phiếu. Nếu không phát sinh nguyện vọng so với khi đăng ký hồi tháng 4 thì các em có thể điều chỉnh trực tuyến. Trong trường hợp tăng nguyện vọng thì các em phải điều chỉnh bằng phiếu nộp tại trường THPT.
Các em thay vì bỏ bớt nguyện vọng thì hãy sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng hoặc để nguyên. Nếu thấy không tự tin thì có thể thêm một số nguyện vọng vào những trường có mức điểm phù hợp.
Ngoài ra các em có thể tận dụng thêm phương thức xét tuyển bằng học bạ.

Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có khối ngành sức khỏe, gồm y đa khoa mức sàn là 21, dược là 20 điểm, y học dự phòng, điều dưỡng, xét nghiệm y học lấy chung điểm sàn là 18 điểm. Các ngành còn lại mức điểm từ 15 điểm trở lên tùy ngành nghề.
Trường có nhiều phương thức xét tuyển: điểm thi THPT quốc gia, học bạ...

Bạn đọc hỏi: Em đạt 18 điểm, đăng ký ngành quản trị kinh doanh ở nguyện vọng 3 vào Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, em có nên điều chỉnh thành nguyện vọng 1, có cơ hội trúng tuyển không?
- Em điều chỉnh nguyện vọng trên điện thoại có an toàn không? 22-24 điểm đăng ký ngành dược có an toàn không? Có nên chuyển nguyện vọng từ ĐH sang CĐ không?
- Nếu đổi nguyện vọng có được thêm hoặc bớt hay không? Thực hiện như thế nào?
- Nguyện vọng đầu xét rồi thì các nguyện vọng sau bị cắt mất?
- Năm nay em thi ngành mỹ thuật đô thị Trường ĐH Kiến trúc, chỉ 50 chỉ tiêu, vậy cách thức xét tuyển, cạnh tranh có cao không? Cơ hội việc làm? Có trường CĐ nào đào tạo ngành này không?

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Em sử dụng điện thoại để điều chỉnh nguyện vọng thì không an toàn bằng máy tính cố định do mạng không ổn định vì có thể mất sóng, mất mạng... Giao diện điện thoại cũng hạn chế hơn.
Các em nên đến trường phổ thông điều chỉnh nguyện vọng trên máy tính tại trường, lại được thầy cô tư vấn. Trong trường hợp bất khả kháng phải sử dụng điện thoại phải hết sức cẩn thận khi thao tác và phải đảm bảo mạng tốt.
Khi các em đăng ký nhiều nguyện vọng thì mỗi em chỉ được xét đậu một nguyện vọng duy nhất, chỉ trúng tuyển một trường duy nhất. Khi trúng tuyển rồi thì các nguyện vọng khác không còn được xét. Trong trường hợp em không muốn học ngành đó thì em có quyền không nhập học, giữ lại phiếu điểm gốc để xét tuyển ở đợt bổ sung. Tuy nhiên lúc này có thể ngành, trường em yêu thích không xét tuyển đợt này nữa.

Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Nếu điểm thi của các em như dự đoán thì không cần thay đổi, nếu điểm thi cao hơn hay thấp hơn nhiều thì nên điều chỉnh nguyện vọng để có có hội cao.
Các em chọn ngành quan trọng hơn là chọn trường. Nếu yêu thích ngành quản trị kinh doanh, nếu điểm chưa cao thì chọn trường top giữa hoặc thấp hơn một chút. 22 điểm đăng ký ngành dược thì các em có cơ hội đậu vào nhiều trường top giữa. Hiện nay chưa thể khẳng định cơ hội đậu cao hay không vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
 

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Các em không nên suy nghĩ ngành mới sẽ có điểm chuẩn thấp và cơ hội đậu cao. Cần xác định mình thích ngành gì nhất chứ không nên chọn ngành mới chỉ vì nghĩ dễ trúng tuyển.
Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không? (P2, 3) - ảnh 7

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương

T.Hải

Ngành mỹ thuật đô thị tuy là ngành mới nhưng trên thực tế nó không hề cũ. Ngành này Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM lấy mức điểm sàn xét tuyển là 15, điểm chuẩn bao nhiêu còn phụ thuộc vào số lượng thí sinh nộp vào và mức điểm của các thí sinh. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng có những ngành học liên quan đến kiến trúc, em cũng có thể đăng ký thêm nguyện vọng.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Đối với các bạn có mức điểm cận sàn thì không an toàn khi đăng ký các trường top trên. Các em nên tham khảo điểm chuẩn của các trường trong 3 năm gần nhất. Tại trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cận sàn hay trên sàn 1 điểm trở lên có thể đậu quản trị kinh doanh, ngôn ngữ Anh...
Bên cạnh điểm thi THPT quốc gia, các bạn có thể xét thêm phương thức học bạ để tăng cơ hội trúng tuyển. Phương thức nào không quan trọng, quan trọng là xác định đúng ngành, đúng trường phù hợp với mức điểm của mình.

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Các em không đạt mức điểm sàn của các trường thì có thể chọn học CĐ, các chương trình liên kết quốc tế không yêu cầu sàn...
Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, trong năm 2018 cả 42 ngành đều lấy mức điểm chuẩn cao hơn mức điểm sàn ít nhất 1 điểm. Những ngành được quan tâm nhiều là quản trị kinh doanh, CNTT, công nghệ ô tô, truyền thông đa phương tiện... Các em có mức trên điểm sàn từ 2-3 điểm trở lên thì khả năng đậu cao hơn.
Nhóm ngành thiết kế, kiến trúc... mức điểm cao hơn sàn nửa điểm đến 1 điểm thì có cơ hội đậu.
Trường vẫn đang xét tuyển học bạ đến hết 31.7, chiếm 25% chỉ tiêu, điểm sàn từ 18-24 điểm, riêng ngành dược thí sinh phải đạt học lực giỏi và 3 môn tổ hợp đạt 24 điểm trở lên.

Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Điểm sàn mới chỉ là điều kiện cần. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có một số ngành điểm chuẩn cao hơn điểm sàn như khách sạn, nhà hàng, du lịch. Một số ngành điểm chuẩn lấy bằng điểm sàn.
Trường cũng đang xét bằng phương thức học bạ.
Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không? (P2, 3) - ảnh 8

Thạc sĩ Bùi Văn Thời

T.Hải

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, luật kinh tế Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn lấy điểm sàn 15 điểm trở lên, các ngành còn lại 14 điểm. Các em có điểm trên sàn 1 điểm trở lên hoàn toàn có cơ hội học tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn.
Nếu các em chưa đủ trình độ tiếng Anh thì trường hỗ trợ sinh viên học tiếng Anh trong suốt quá trình học ĐH tại trường. Với chương trình dạy bằng tiếng Việt, đầu vào không yêu cầu trình độ nhưng khi tốt nghiệp các em bắt buộc phải đạt chuẩn tiếng Anh TOEIC 500. Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh thì đầu vào các em phải đạt yêu cầu tiếng Anh của trường.
Trường cũng có nhiều chính sách học bổng hỗ trợ sinh viên.

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Đến 17 giờ ngày 29.7 kết thúc điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, 31.7 hết hạn điều chỉnh bằng phiếu. Các trường công bố kết quả vào 9.8. Sau ngày 9.8 thí sinh sẽ xác nhận nhập học đợt 1, nộp chứng nhận kết quả thi bản gốc trước 15.8, trực tiếp hoặc qua bưu điện (các em nhớ giữ lại giấy biên nhận của bưu điện).

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Ngành luật kinh doanh quốc tế đang có sức nóng, trong quá trình hội nhập chúng ta thiếu nhân lực luật biết tiếng Anh để có thể làm việc trong môi trường quốc tế.
Tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn đầu tư vào việc đào tạo tiếng Anh và pháp luật giúp người học có khả năng làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài, tham gia vào thị trường quốc tế.

Học sinh hỏi: Nếu vượt qua điểm chuẩn của trường thì có khả năng đậu không? Thời hạn nào kết thúc việc xét bằng học bạ?
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Nguyên tắc xét tuyển điểm thi THPT quốc gia, thì xét bằng phần mềm lọc ảo chung. Các em muốn xét thêm ngành mới như logistics thì cần bổ sung theo phương thức điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu.
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Đợt 1 xét tuyển học bạ của Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn kết thúc 24.7, sau đó nếu còn chỉ tiêu thì trường sẽ thông tin tiếp.
Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xét học bạ 10 đợt, sau mỗi đợt nếu còn chỉ tiêu thì sẽ tiếp tục thông báo.
Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng đã được đào tạo tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Đây là ngành đang thiếu rất nhiều nhân lực.

******* Đến đây, chương trình tạm khép lại. Những thông tin mà các chuyên gia vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh trước khi bước vào giai đoạn xét tuyển để chọn học được ngành, trường đúng với sở trường, sở nguyện.
Chương trình sẽ tiếp tục vào ngày 31.7 với chủ đề Các chương trình xét tuyển đặc biệt.
 
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh đọc sách trong thư viện một trường quốc tế tại VN /// Ngọc Dương

TP.HCM có 13 trường quốc tế

Ngày 20.8, theo Cổng thông tin điện tử của Sở GD-ĐT TP.HCM, thành phố có 22 trường có yếu tố nước ngoài trong đó có 13 trường quốc tế và một số trường tư thục dạy thí điểm chương trình nước ngoài.
Học sinh đã tựu trường chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới /// NGỌC DƯƠNG

Nhiều địa phương sẽ khai giảng không bóng bay

Các địa phương đang nỗ lực chuẩn bị cho năm học mới dù mỗi nơi đều phải đối mặt với không ít khó khăn. Tuy vậy trong những điểm nổi bật là nhiều địa phương sẵn sàng cho mùa khai giảng không bóng bay nhằm bảo vệ môi trường.