Dự đoán điểm chuẩn lớp 10 giảm từ 0,25 điểm trở lên

6 Thanh Niên
Mặt bằng điểm thi lớp 10 của TP.HCM năm nay thấp hơn năm trước nên các chuyên gia dự đoán điểm chuẩn giảm.
Nhiều trường THCS đã dán kết quả điểm thi lớp 10 ngay chiều 12.6 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Nhiều trường THCS đã dán kết quả điểm thi lớp 10 ngay chiều 12.6 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Nhiều trường THCS đã dán kết quả điểm thi lớp 10 ngay chiều 12.6
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Gần 50% thí sinh dưới trung bình môn toán

Các mốc thời gian cần lưu ý

- Ngày 13.6, Sở GD-ĐT họp thống nhất và công bố điểm chuẩn trường, lớp chuyên, tích hợp, tuyển thẳng.
- TS nộp đơn phúc khảo bài thi từ ngày 13 - 15.6 và công bố kết quả vào ngày 19.6.
- Từ ngày 14 - 20.6, TS trúng tuyển THPT chuyên, tích hợp và diện tuyển thẳng nộp hồ sơ nhập học tại trường đã trúng tuyển. Sau thời gian trên, TS không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.
- Ngày 10.7, công bố điểm chuẩn vào lớp 10 thường
Chiều qua 12.6, Sở GD-ĐT TP.HCM công bố kết quả điểm thi của khoảng 80.000 thí sinh (TS) tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020.
Theo thống kê của Sở GD-ĐT, số TS đạt điểm dưới 5 môn toán chiếm 49,62%, từ điểm 5 trở lên chiếm 50,38% trong đó điểm trên 8 chiếm 7,6%. Với môn ngữ văn, có 94,6% TS trên 5 điểm; 5,31% dưới 5 điểm và có 10,9% TS đạt trên 8 điểm. Môn tiếng Anh, có 41,6% TS đạt điểm trên 5; 58,4% TS kết quả dưới trung bình và 9,7% TS trên 8.
Nhận định về kết quả điểm thi năm nay, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết phổ điểm phù hợp với mục tiêu tuyển sinh. Qua quá trình chấm bài cho thấy điểm ngoại ngữ có thấp hơn một chút so với năm trước do yêu cầu từ vựng hơi nhiều, lạ nên một số TS gặp khó khăn. Ông Hiếu thông tin thêm, từ điểm thi này, phần mềm sẽ chạy xử lý điểm chuẩn, tuy nhiên dự đoán điểm chuẩn năm nay có thể thấp hơn năm trước.

Trường tốp 1 điểm chuẩn sẽ giảm

Từ số liệu điểm thi của TS, ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), chuyên gia tư vấn nguyện vọng vào lớp 10, thống kê từng mức điểm cụ thể tương ứng với từng tốp trường. Theo thống kê của thầy Mậu Minh, nếu năm trước có 1.868 TS đạt 42 điểm thì năm nay, tương ứng với số lượng TS này là mức điểm 41,5. Tương tự, năm nay có khoảng 4.300 TS đạt 39,25 điểm, trong khi năm trước với số TS như trên thì mức điểm là 40... Từng mức điểm giảm dần cho đến mức từ 20 đến 25 thì ổn định.

Như vậy, theo thầy Mậu Minh, mặt bằng điểm thi giảm dẫn đến điểm chuẩn các trường cũng bị tác động. Có thể những trường tốp 1 thường có điểm chuẩn từ 39 trở lên năm nay sẽ giảm từ 0,25 - 0,5 điểm. Hay năm trước có khoảng 12.000 TS đạt mức 36 điểm thì năm nay cũng với số lượng TS như vậy nhưng mức điểm là 35,25. Năm trước có khoảng 30.000 TS đạt 30 điểm thì năm nay nếu lấy đúng con số 30.000 thì mức điểm giảm xuống còn 29,5. Những mức điểm còn lại từ 20 - 25 điểm được giữ ổn định.
Căn cứ vào thống kê này, một số giáo viên cho rằng điểm chuẩn giảm là chắc chắn nhưng giảm không nhiều, tối thiểu là 0,25 điểm có thể dao động trong khoảng 1 điểm.
Ngoài ra, điểm chuẩn năm nay giảm một phần cũng do đây là năm đầu tiên không còn áp dụng chế độ cộng điểm nghề vào kết quả thi như các năm trước.

Làm gì khi biết điểm thi ?

Bà Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), chia sẻ sau khi biết điểm thi, TS cần lưu ý các mốc thời gian quan trọng như nộp đơn phúc khảo (nếu có nhu cầu), ngày công bố điểm chuẩn lớp chuyên, nộp hồ sơ trường chuyên... Những TS trúng tuyển lớp chuyên phải nộp hồ sơ đúng hạn vì sau thời gian quy định Sở sẽ xóa tên khỏi danh sách khối trường này và cho phần mềm chạy điểm chuẩn lớp 10 thường.
Đối với những TS đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thường, theo bà Đoan Trang, ngày 10.7 khi Sở công bố điểm chuẩn, biết mình trúng tuyển vào trường nào thì các em hãy đến trường THCS rút học bạ và nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT.
Trong khoảng thời gian chờ đợi điểm chuẩn vào lớp 10, tâm lý học sinh lo lắng, hồi hộp là điều không tránh khỏi; do vậy bà Trang tư vấn, các em phải thật bình tĩnh vì dù sao đó là việc đã qua. Nếu thấy kết quả bài làm của mình quá chênh lệch so với điểm chuẩn năm trước thì có thể tìm hiểu những mô hình học tập sau THCS khác. Nếu có sự chuẩn bị từ sớm thì có thể lựa chọn được mô hình học tập phù hợp là tư thục, GDTX hay TCCN... Ngoài ra, bà Trang còn nhắc nhở có những trường dân lập, tư thục “hot”, nhiều gia đình muốn gửi con em, nếu muốn học phải đăng ký trước khá lâu.
Và kết quả tốt hay không thì cô Phạm Thị Xuân Oanh, giáo viên Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh), nói rằng học trò thật bình tĩnh để đón nhận. Với số điểm của mình, các em có thể phần nào đoán được mình trúng tuyển nguyện vọng nào dù hơn 20 ngày nữa mới biết điểm chuẩn. Nếu không trúng nguyện vọng 1 thì các em nên có tâm thế sẵn sàng đón nhận nguyện vọng 2 hoặc 3. Hãy tạo cho bản thân sự khởi đầu cho một hành trình mới tốt đẹp bằng cách tìm hiểu ngôi trường, nhìn nhận lại trong 3 môn thi mình yếu môn nào để trong thời gian tới cố gắng hoàn thiện nhằm đạt kết quả tốt cho 3 năm học bậc THPT.

Bình luận

User
Gửi bình luận
PBA

PBA

Điểm chuẩn năm nay có thể giảm 1,5 điểm đến 2 điểm so với năm 2018 đối với tất cả các trường, vì năm nay bỏ cộng điểm nghề 1,5 điểm .
Phạm Quỳnh Mai

Phạm Quỳnh Mai

Với mức điểm chuẩn năm ngoái là 32,75 thì trường thuộc tốp nào ạ?
Hà My

Hà My

Tốp 2 đó bạn dự kiến giảm từ 1-1.5đ thì phải
16606

16606

Có khi nào điểm chuẩn của trường top1 giảm khoảng 3 điểm không ạ?
Nhật An

Nhật An

Không nhiều vậy đâu , tối đa 2 điểm
Lê Trung

Lê Trung

Nếu trừ điểm cộng nghề thì điểm chuẩn phải giảm từ 2 điểm trở lên chứ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm