Đưa tâm lý học đến với giới trẻ

0 Thanh Niên
Ở độ tuổi 28, Nguyễn Mai Hương, giảng viên ngành tâm lý học, ĐH Quốc gia Singapore, đang điều hành dự án Ezpsychology (tâm lý học đơn giản) được đánh giá rất cao trong việc đưa tâm lý học đến với mọi người, nhất là giới trẻ.
Mai Hương (hàng ngồi, thứ hai từ phải sang) và các đồng sự của dự án /// Ảnh NVCC Mai Hương (hàng ngồi, thứ hai từ phải sang) và các đồng sự của dự án - Ảnh NVCC
Mai Hương (hàng ngồi, thứ hai từ phải sang) và các đồng sự của dự án
Ảnh NVCC
Mai Hương được tạp chí Forbes bầu chọn trong danh sách Forbes 30 ở lĩnh vực hoạt động xã hội - giáo dục.
Nguyễn Mai Hương tốt nghiệp cử nhân ngành tâm lý học, Trường ĐH Murdoch (Úc); tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh loại ưu của Trường ĐH Anglia Ruskin, Vương quốc Anh. Sau đó, Hương đến Trường ĐH Quốc gia Singapore làm nghiên cứu viên và giảng dạy. Hương cũng đang là thành viên của Hiệp hội Tâm lý học Mỹ.
Trong thời gian học tâm lý học tại Úc, Hương nhận thấy rằng giáo trình dạy và học ngành tâm lý ở VN hiện tại phần lớn được dịch từ tài liệu của Pháp và Liên Xô cũ từ 20 - 30 năm về trước, gây ra khó khăn trong việc tìm tài liệu nghiên cứu về ngành tâm lý. Đây cũng là lý do lớn đã thôi thúc cô gái này tìm cách thay đổi ngành tâm lý học VN. Thêm nữa, hiện tại ngành học này ở VN mới chỉ tập trung nhiều vào tâm lý học học đường và lâm sàng. Trong khi, tâm lý học bao gồm nhiều nhánh khác nhau và hai nhánh trên chỉ là bộ phận trong cả một ngành về tâm lý học. Ngoài ra, tâm lý học gặp phải rất nhiều hiểu nhầm như là ngành học để đọc suy nghĩ người khác hay làm việc trong bệnh viện tâm thần. Hương muốn thay đổi những định kiến và sai lệch đó.
“Em xác định muốn tạo sự thay đổi trong đào tạo ngành tâm lý học phải tác động vào bộ phận học thuật, bắt đầu từ giáo trình, sách tham khảo, trước khi mở rộng hợp tác với những nhà nghiên cứu tâm lý tại VN và các trường ĐH”, Hương nói.
Năm 2014, nhóm Ezpsychology tập trung làm các video hoạt hình về tâm lý học bằng song ngữ Anh - Việt và đưa lên YouTube. Sau hàng loạt video được đón nhận, nhóm tập trung thành một cuốn sách online đưa lên mạng. Sau đó, nhóm bắt đầu viết bộ sách có tên Tâm lý học trong nháy mắt. Tất cả nội dung được biên soạn và viết bằng tiếng Anh trước, rồi dịch sang tiếng Việt. Bộ sách rất dễ hiểu và mang tính đại chúng, dễ tiếp cận, nhất là đối với giới trẻ, những người chưa biết gì về ngành tâm lý học.
Mai Hương cho biết sự thành công của dự án vượt qua cả kỳ vọng ban đầu. Từ khi bắt đầu, nhóm không có sự hỗ trợ tài chính từ bất kỳ cá nhân, tập thể nào.
Mai Hương cho biết ước mơ lớn hơn của cả nhóm là hợp tác cùng các đơn vị có cùng sự quan tâm để thành lập một trung tâm nghiên cứu tâm lý học ứng dụng. Trung tâm này chuyên về nghiên cứu khoa học hàn lâm, để đưa tâm lý học VN ra thế giới và thay đổi bộ môn này một cách có hệ thống.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xử lý nghiêm nếu lạm dụng sổ sách gây áp lực cho giáo viên

Xử lý nghiêm nếu lạm dụng sổ sách gây áp lực cho giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký ban hành Chỉ thị chấn chỉnh việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong các nhà trường. Điểm quan trọng của chỉ thị này là đã đề cập đến chế tài xử lý đối với những cá nhân, đơn vị vi phạm.