Đừng so sánh con mình với con người khác

0 Thanh Niên Online
Khi so sánh con mình với con người khác là lúc bạn đang có lỗi với con cái của mình, vì bạn chỉ đặt trọng tâm vào sự kỳ vọng của bản thân chứ không phải vào con...
Mỗi đứa trẻ đều có thế mạnh, tài năng và cả điểm yếu riêng biệt /// - Ảnh: Shutterstock Mỗi đứa trẻ đều có thế mạnh, tài năng và cả điểm yếu riêng biệt - - Ảnh: Shutterstock
Mỗi đứa trẻ đều có thế mạnh, tài năng và cả điểm yếu riêng biệt
- Ảnh: Shutterstock
Giáo dục con cái là vấn đề luôn được các bậc phụ huynh quan tâm. Sau đây là một số cách giáo dục các bậc phụ huynh có thể tham khảo, theo About.
Họ không rơi vào cái bẫy so sánh
Khi so sánh con mình với con người khác là lúc bạn đang có lỗi với con cái của mình, vì bạn chỉ đặt trọng tâm vào sự kỳ vọng của bản thân chứ không phải vào con. Mỗi đứa trẻ đều có thế mạnh, tài năng và cả điểm yếu riêng biệt. Điều này tạo nên sự hòa hợp, cân bằng trong xã hội. Cha mẹ thành công sẽ không đánh mất sự độc lập và tự tin của con bằng cách so sánh. Thay vào đó, họ tận dụng thế mạnh của con để làm động lực cho con học tập, vực dậy lĩnh vực con mình còn kém. Vẫn có những giây phút họ nghi ngờ, nhưng họ suy nghĩ đến cảm xúc của con cái hơn sự mong cầu và thỏa mãn cảm xúc cho bản thân.
Họ cho con thấy mình cũng thích việc học tập
Giáo dục là một vòng tròn tiếp nối. Chúng ta có thể thấy những gia đình có ông bà, cha mẹ yêu thích quan tâm đến việc học thì phần lớn con cái của họ cũng được thừa hưởng tinh thần đó. Bạn không thể bắt con học khi bản thân mình không yêu thích việc học tập. Bạn không cần phải biết hết tất cả mọi câu trả lời, chỉ cần luôn có tinh thần tiếp thu để học cùng con và học qua những kiến thức của con. Bạn có thể theo đuổi những sở thích học tập riêng như học bơi, học nấu ăn để tạo thêm cảm hứng cho con cái.
Họ học về con cái
Một trong những điều quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ thành công thường làm là họ học về chính con cái mình. Họ dành thời gian để tìm hiểu xem con mình thích môn học nào, con thích làm gì trong thời gian rảnh, con thường cảm thấy gì trong những tình huống cụ thể. Nhận thức đầy đủ tính cách, sở thích, khuynh hướng hành động sẽ giúp cha mẹ điều chỉnh việc học của con theo đúng hướng phát triển tự nhiên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một bài kiểm tra của học sinh /// Quang Thiệu>

Kiểm tra kiến thức lịch sử theo kiểu mới

Học sinh Trường THPT Long Thới (huyện Nhà Bè, TP.HCM) hào hứng với việc làm bài kiểm tra môn lịch sử theo kiểu mới: vẽ sơ đồ tư duy kiến thức, thiết kế brochue, poster...

Quang cảnh buổi hội thảo /// M.Q>

Đào tạo nghề phải đúng với địa chỉ sử dụng

Tại Hội thảo 'Kết nối doanh nghiệp với các trường đào tạo nguồn nhân lực', ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, chia sẻ: Hình thức phổ biến và hiệu quả nhất là doanh nghiệp 'đặt hàng' các trường đào tạo, để sản phẩm đào tạo đến được đúng địa chỉ sử dụng.

Quy trình xử lý công nhận văn bằng đơn giản, nhưng thực tế quá rườm rà 
 /// Đồ họa: Hồng Sơn - Ảnh: shutterstock>

Công nhận văn bằng: Chặt quá thành phiền phức

Sau một số lùm xùm về bằng cấp do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp của cán bộ quản lý nhà nước, việc công nhận văn bằng trong nước càng được kiểm soát chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, vì quá lo lắng 'lọt lưới' các trường hợp bằng dởm mà nhiều người học nghiêm túc ở trường xịn cũng bị vạ lây.
Học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn tham gia tiết học /// Bảo Châu>

'Em mong tiếp tục trải nghiệm những tiết học sáng tạo'

Tham gia một tiết học sáng tạo, học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (TP.HCM), hào hứng cho biết: Không chỉ học để hiểu kiến thức mà chúng em còn biết những kiến thức được sử dụng như thế nào. Chúng em mong thầy cô tiếp tục tạo điều kiện để học sinh có cơ hội trải nghiệm những tiết học sáng tạo.