Giải nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU: Thư viết gửi mệ bán xôi

0 Thanh Niên Online
Phan Hoàng Phương Nhi, lớp 7/2, Trường THCS Duy Tân, TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) đã đoạt giải nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, với lá thư mộc mạc viết cho mệ bán xôi
Phan Hoàng Phương Nhi đã đoạt giải nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 /// D.T. D Phan Hoàng Phương Nhi đã đoạt giải nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 - D.T. D
Phan Hoàng Phương Nhi đã đoạt giải nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49
D.T. D
Ban tổ chức cuộc thi Viết thư quốc tế UPU quốc gia đã công bố danh sách đoạt giải cuộc thi, trong đó giải nhất thuộc về Phan Hoàng Phương Nhi, học sinh lớp 7/2, Trường THCS Duy Tân, TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) với lá thư gửi cho mệ (bà, theo phương ngữ Huế- PV) bán xôi.
Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020 với chủ đề “Hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống” đã nhận được gần 600.000 bức thư.
Giải nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU: Thư viết gửi mệ bán xôi - ảnh 1

Phương Nhi cùng với cô giáo dạy văn của mình

Đ.T.D

Vượt qua nhiều vòng chấm chọn, 100 bức thư xuất sắc nhất từ 34 tỉnh, thành trên toàn quốc đã vào vòng trao giải.
Ngoài giải nhất cá nhân thuộc về Phan Hoàng Phương Nhi, ban tổ chức cũng công bố danh sách 3 giải nhì, 5 giải ba, 30 giải khuyến khích cùng với 61 giải cây bút triển vọng, 5 giải dành cho học sinh khiếm thị và 9 giải tập thể. Trong đó Trường THCS Duy Tân đứng thứ nhất giải tập thể.
Theo Sở GD-ĐT Thừa Thiên-Huế, đây là lần thứ hai học sinh Thừa Thiên-Huế đạt giải nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU sau 26 năm. 

Từ kịch bản mệ bán xôi phải lựa chọn giữa lá chuối và hộp xốp...

Trong bức thư dự thi, Phương Nhi ghi ngày 5.1.2020, em viết để gửi cho mệ Sương bán xôi - nơi khu phố em ở, đường Duy Tân, TP.Huế.
Sau phần mở đầu của một bức thư thông thường, Phương Nhi giới thiệu về món ăn thân quen mà em đã ăn trong suốt 10 năm vào mỗi sáng trước khi đến lớp.
Giải nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU: Thư viết gửi mệ bán xôi - ảnh 2

Phương Nhi cùng với cô Võ Thị Phương Khanh, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường THCS Duy Tân

BNL

Phương Nhi đã nghĩ ra các "kịch bản" khá độc đáo cho bức thư này.
Tình huống thứ nhất là mệ bán xôi đắt khách với những sản phẩm hộp xốp, bì ni lông độc hại. Trong bức thư,  Phương Nhi viết "món xôi mệ bán ngon, sạch sẽ nức tiếng thành phố". Mỗi sáng, "những vá xôi nóng hổi, khói bốc nghi ngút mùi đồng quê, tay mệ thoăn thoắt cho vào hộp xốp" rồi bỏ vào túi ni lông... "không quên cho thêm cái muỗng nhựa..." đã được những đứa trẻ như em tung tăng mang vào lớp học... mà không biết mình đang bị đầu độc". 
Tình huống thứ hai là mệ Sương bán xôi ế khách. Phương Nhi giả thuyết rằng, một ngày nào đó em sẽ nói với mệ những sản phẩm như hộp xốp, bì ni lông... chứa rất nhiều chất độc hại và mệ nhận thức được điều này nên đã chuyển sang gói xôi bằng lá chuối. Nhưng do bất tiện nên xôi mệ bị ế khách
Tình huống thứ ba là phương án giải quyết vấn đề làm sao không sử dụng hộp xốp, bì ni lông độc hại mà xôi của mệ Sương vẫn đắt khách. Phương Nhi đã sáng tạo đưa ra cách giải quyết là mệ Sương vẫn gói xôi trong lá chuối và bỏ vào bì ni lông, nhưng bên trong bì ni lông mệ đã viết kèm một lá thư nói rõ các sản phẩm hộp xốp và bao bì ni lông độc hại để gửi các khách hàng. Đi cùng là lời nhắn nhủ, nếu khi đi mua xôi không muốn bất tiện thì hãy mang theo hộp sứ, hộp nhựa đựng thức ăn... để đựng xôi rồi mệ sẽ giảm giá cho. Với giải pháp này, xôi của mệ Sương đã đắt hàng trở lại.

...đến cái kết có hậu ngoài đời thật 

Bức thư Phương Nhi viết chỉ để gửi đi dự thi nên dĩ nhiên những tình tiết trong thư chỉ là giả thuyết. Tuy nhiên, sau đó, nội dung bức thư của em đã "lan truyền" đến mệ Sương thật ngoài đời và không ngờ đã có tác động. 
Từ một mệ Sương bán xôi với hộp xốp và bao bì ni lông, thời gian gần đây mệ đã dần dần chuyển sang dùng lá chuối để gói xôi. 
Sau khi biết được thông tin bức thư của Phương Nhi đã đạt giải nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020, chúng tôi đã đến con hẻm trên đường Duy Tân (P.An Cựu, TP.Huế) để tìm gặp mệ Sương bán xôi.
Thật bất ngờ mệ Sương trong bức thư mà Phương Nhi viết là một chị Sương bán xôi còn trẻ. Chị Sương e ngại khi gặp người lạ, nhựng chị cho biết, sau khi biết em có bức thư viết gửi cho chị, muốn chị đừng sử dụng hộp xốp và bao ni lông để gói xôi nữa, chị cũng đã chủ động chuyển dần sang gói xôi trong lá chuối.
Giải nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU: Thư viết gửi mệ bán xôi - ảnh 3

Mệ Sương bán xôi trong bức thư ngoài đời thực... chị Sương còn trẻ

Đ.T.D

"Cái con bé này vui ghê, tui trẻ ri mà hắn viết thư quốc tế UPU chi đó, kêu tui là mệ Sương bán xôi. Hắn là khách hàng của tui cả chục năm nay, nên khi biết hắn mong muốn vậy thì mình cũng phải chìu nó thôi. Cái gì rồi cũng thành thói quen. Ban đầu gói xôi trong lá chuối khiến tôi hơi vất vả vì ngoài nấu xôi còn phải đi kiếm lá chuối, rửa sạch, hơ lửa cho lá mềm và dai để gói xôi khỏi rách. Tuy nhiên, đây cũng là cách làm tốt cho sức khỏe mọi người nên tôi cũng cố gắng chuyển đổi", chị Sương bày tỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thí sinh xem điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay /// ĐÀO NGỌC THẠCH

Xét tuyển đại học: Ngành nào còn tuyển bổ sung?

Năm nay điểm thi tốt nghiệp THPT tăng, điểm chuẩn vào ĐH nhiều ngành, nhiều trường cao kỷ lục. Nhưng ngược lại không ít trường (đặc biệt trường ngoài công lập) vẫn xét tuyển bổ sung, nhiều ngành số thí sinh trúng tuyển đếm trên đầu ngón tay.