Giảm áp lực sổ sách, còn họp hành thì sao?

0 Thanh Niên
Ngoài việc giảm áp lực sổ sách, giáo viên vẫn còn băn khoăn, than vãn về tình trạng 'lạm phát' các cuộc họp ở nhà trường hiện nay. Mà theo cách nói của họ là 'họp... hành!'.
Ngoài giảng dạy, giáo viên còn chịu nhiều áp lực khác /// Ảnh minh họa: Đ.N.T Ngoài giảng dạy, giáo viên còn chịu nhiều áp lực khác - Ảnh minh họa: Đ.N.T
Ngoài giảng dạy, giáo viên còn chịu nhiều áp lực khác
Ảnh minh họa: Đ.N.T
Mặc dù còn nhiều giáo viên (GV) nghi ngờ về tính thực thi về giảm áp lực sổ sách như trong bài Giảm áp lực sổ sách: Nỗi lo “phép vua thua lệ làng” đăng trên báo Thanh Niên ngày 23.1 nhưng chỉ thị chấn chỉnh việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách của Bộ GD-ĐT vừa ban hành khiến GV cảm thấy nhẹ nhõm vì phần nào đã được trút bỏ bớt gánh nặng không cần thiết. Tuy nhiên, GV vẫn còn băn khoăn, than vãn về tình trạng “lạm phát” các cuộc họp ở nhà trường hiện nay. Mà theo cách nói của họ là “họp... hành!”.
Quả đúng như thế! Nếu có làm một phép thống kê các cuộc họp thì mới thấy số lần không hề ít trong một tháng, một tuần. Thậm chí trong một ngày có khi có đến 3, 4 cuộc họp. Chịu khó quan sát lịch công tác của một trường nào đó sẽ thấy, nhiều khi việc họp hành còn nhiều hơn các công việc khác.
Đáng nói là, dù họp nhiều nhưng kết quả không được bao nhiêu. Nhiều cuộc họp chồng chéo, dàn trải, không cần thiết, chỉ mất thời gian cho người dự, khiến nhiều người chẳng vui, sự tập trung của người dự họp không cao, họ tham gia miễn cưỡng. Thậm chí có nhiều nội dung chỉ cần thông báo vài dòng trên bản tin, trao đổi bằng tin nhắn điện tử là giải quyết xong nhưng vẫn cứ tổ chức họp, làm lãng phí thời gian cho cả tập thể.
Với sự tiện lợi của công nghệ thông tin kết nối mọi người như hiện nay, việc tổ chức các cuộc họp như trên đã trở nên lạc hậu, tốn kém, cần phải thay đổi để có nhiều thời gian đầu tư vào các hoạt động giáo dục khác. Vì vậy, thiết nghĩ, Bộ GD-ĐT đã quyết liệt về việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách ở nhà trường hiện nay, thì cũng nên nghĩ đến việc chấn chỉnh nạn “lạm phát” họp hành. Bởi đó là một thứ “giặc” lãng phí!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm