Gian lận điểm thi: 26 trường đại học có thí sinh được nâng điểm của Sơn La, Hòa Bình

13 Thanh Niên Online
Báo cáo của Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết những thí sinh được nâng điểm trong vụ gian lận thi cử tại Sơn La, Hòa Bình đã nhập học vào 26 cơ sở giáo dục đại học trong cả nước.
 
Vụ gian lận thi cử ở 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình vẫn trong quá trình xử lý, được công luận thông tin sát sao Vụ gian lận thi cử ở 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình vẫn trong quá trình xử lý, được công luận thông tin sát sao
Vụ gian lận thi cử ở 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình vẫn trong quá trình xử lý, được công luận thông tin sát sao
Báo cáo của Bộ GD-ĐT tại phiên họp với Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ngày 23. 4 cho biết, trong số 108 thí sinh được nâng điểm tại Sơn La, Hòa Bình, có 1 thí sinh thi THPT quốc gia năm 2017 đã nhập học vào Học viện An ninh; 1 thí sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp; 81 thí sinh đã nhập học vào 26 cơ sở giáo dục ĐH trong cả nước, 13 thí sinh không có tên trong danh sách trúng tuyển và nhập học tại các cơ sở giáo dục ĐH.
Theo báo cáo này, trong số 108 thì sinh, có 12 thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển thì trước mắt, trong quá trình điều tra các trường đang cho tiếp tục theo học.
[VIDEO] Căng thẳng chờ xác minh điểm thi cao bất thường ở Sơn La - Video tư liệu
Tuy nhiên, khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu em nào bị kết luận có tham gia vào quá trình gian lận thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. “Quan điểm của Bộ GD-ĐT là xử lý nghiêm khắc, xem xét cho thôi học những thí sinh có kết luận liên quan đến gian lận thi cử”, Báo cáo nêu.
Không những thế, tại báo cáo này, Bộ GD-ĐT cho biết Bộ Công an vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý các tiêu cực gian lận xẩy ra trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Quan điểm của Bộ Công an và Bộ GD-ĐT là tuyệt đối không dung túng cho sai phạm, đảm bảo đúng các quy định của quy chế và pháp luật;
Các sai phạm trong thi cử phải xử lý nghiêm, xử lý đến cùng để đảm bảo công bằng cho kỳ thi.
Tuy nhiên, việc công bố các thông tin liên quan đến quá trình điều tra như danh tính của thí sinh và các đối tượng có liên quan thuộc thẩm quyền của Bộ Công An, và chỉ được công khai đầy đủ sau khi kết thúc quá trình điều tra của cơ quan An ninh điều tra.
[VIDEO] Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ trong vụ án gian lận thi cử ở Hòa Bình - Video tư liệu
Bộ Công An và Bộ GD-ĐT đã thống nhất sau khi có kết luận chính thức cuối cùng của cơ quan An ninh điều tra, căn cứ tình hình cụ thể, sẽ phối hợp để xử lý trên tinh thần đúng pháp luật, nghiêm minh, khách quan và không gây các tác động tiêu cực làm ảnh hưởng không tốt tới đời sống xã hội.
Quan điểm của Bộ GD-ĐT phải xử lý nghiêm minh, công bằng, chính xác, không bao che và công khai, minh bạch; không chấp nhận những cán bộ, viên chức có gian lận trong thi cử được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành.
Vì vậy, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương xem xét xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức trong ngành giáo dục có hành vi gian lận điểm thi cho con em mình và cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những cán bộ vi phạm.
Theo kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT, 3 tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang có 222 thí sinh được nâng điểm. Trong số này, thí sinh được nâng điểm nhiều nhất là 29.95 tại Hà Giang.
[VIDEO] Vụ án “phù phép” điểm thi ở Hà Giang - Video tư liệu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Abc

Abc

Đã ăn cắp, ăn trộm bắt được phải xử. Làm gì có cái kiểu ăn trộm ít thì tha, ăn trộm nhiều mới xử. Cũng làm gì có cái kiểu bắt được ăn trộm, thu hồi số tài sản trộm, trả về giá trị thật trước khi trộm rồi được tha?
Đoàn Trọng Thủy

Đoàn Trọng Thủy

Đề nghị hãy nêu tên của tất cả những người liên quan đến sai phạm, kể cả thí sinh. Như vậy mới dịu bớt phần nào đó bức xúc trong xã hội, nỗi đau của các em thí sinh chân chính bị cướp mất cơ hội vào giảng đường đại học!!! Thà một lần đau, còn hơn là đau âm ỉ, thậm chí di căn như bệnh ung thư!
NTK

NTK

Nên rà soát lại 13 thí sinh không có tên trong danh sách trúng tuyển và nhập học tại các cơ sở giáo dục ĐH họ có đang đi du học không? nếu có thì thông báo cho các cơ sở đào tạo nước ngoài biết.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Để trả lại công bằng cho thí sinh, tất cả những thí sinh có tên trong danh sách gian lận đều phải loại khỏi các trường đại học và cấm thi vĩnh viễn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm