Gian lận điểm thi ở Sơn La: Có thí sinh giảm 9 điểm môn toán sau thẩm định

3 Thanh Niên Online
Theo thông báo của Bộ GD-ĐT về kết quả chấm thẩm định bài thi của thí sinh tỉnh Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, có thí sinh giảm tới 9 điểm môn toán so với kết quả đã công bố.
Tổ công tác Bộ GD-ĐT đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm làm sai lệch kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 của một số thí sinh tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La /// Ảnh Quý Hiên Tổ công tác Bộ GD-ĐT đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm làm sai lệch kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 của một số thí sinh tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La - Ảnh Quý Hiên
Tổ công tác Bộ GD-ĐT đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm làm sai lệch kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 của một số thí sinh tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La
Ảnh Quý Hiên
Ngày 23.3, Bộ GD-ĐT cho biết, theo đề nghị của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La và theo quy chế, Bộ GD-ĐT đã thành lập hội đồng để chấm thẩm định các bài thi của các thí sinh tỉnh Sơn La làm căn cứ cho việc kết luận điều tra vụ án; đồng thời, làm căn cứ xử lý các sai phạm về điểm thi theo quy định của quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.
Kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định cho thấy, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau chấm thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn toán với 9 điểm.
Theo quy định của quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018, kết quả chấm thẩm định này là kết quả chính thức của kỳ thi THPT quốc gia 2018. Kết quả này được sử dụng thay thế cho kết quả do các hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 công bố trước đây để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018.
Bộ GD-ĐT đã có công văn chỉ đạo Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La cập nhật kết quả thi của các thí sinh; xét công nhận tốt nghiệp THPT và thông báo kết quả cho các thí sinh liên quan; đồng thời, cung cấp thông tin về điểm thi của các thí sinh này cho Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an), các đại học, học viện và các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên để cập nhật, rà soát kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 đối với các thí sinh có liên quan.
Các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên liên hệ chặt chẽ với Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La để được cung cấp các thông tin liên quan; căn cứ thông tin được cung cấp để rà soát kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 của trường mình. Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) chỉ đạo, hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học thuộc phạm vi quản lý thực hiện nội dung này.
Bộ GD-ĐT cũng cho biết, sai phạm tại các hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của các tỉnh Sơn La, Hòa Bình đang tiếp tục được các cơ quan chức năng xác minh, hoàn thiện hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của quy chế và pháp luật.
Cùng với việc xử lý nghiêm sai phạm, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương, các nhà trường làm tốt hơn nữa công tác giáo dục cho học sinh, làm tốt công tác tư tưởng đối với cán bộ, giáo viên; tích cực chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, chú trọng công tác lựa chọn nhân sự để tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; kiên quyết không để xảy ra sai phạm tương tự tại địa phương, đơn vị mình.
Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La đã xảy ra các sai phạm nghiêm trọng dẫn đến sai lệch điểm thi của một số thí sinh. Ngay trong tháng 7.2018, sau khi công bố kết quả thi, Bộ GD-ĐT đã thành lập các tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018 chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi THPT tỉnh Sơn La. Tổ công tác đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm làm sai lệch kết quả thi của một số thí sinh tại hội đồng thi này.
Bộ GDĐT đã có công văn gửi Bộ Công an đề nghị xác minh, làm rõ những sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật, của quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT; quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy áp dụng cho năm 2018.
Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La xác minh để lập hồ sơ vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La. Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Sơn La đã xác định được những bài thi có sửa chữa trên phiếu trả lời trắc nghiệm (bài làm của thí sinh) không do thí sinh thực hiện.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dương Minh Tân

Dương Minh Tân

Sao gọi là "thẩm định" mà không là chấm phúc khảo?!
Hoàng Gia Nguyên

Hoàng Gia Nguyên

Phúc khảo có nghĩa là chấm lại một bài thi để chỉnh sửa điểm số. Thẩn định là xem xét để đưa ra kết luận, và quyết định. Ở đây là đánh giá mức sai phạm của cán bộ, cũng như xem xét xử lý với những học sinh được nâng điểm.
Lyly

Lyly

Thật táo tợn... Pháp luật cần xử nghiêm khắc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm