Gian lận điểm thi: Quốc hội muốn được giải trình tường tận 'chuyện gì đang xảy ra'

26 Thanh Niên Online
Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội sẽ có cuộc làm việc với Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Công an về vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 trong tuần tới.
Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội /// Ảnh Gia Hân Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội - Ảnh Gia Hân
Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội
Ảnh Gia Hân
Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 18.4, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội cho biết, Ủy ban dự kiến sẽ làm việc với Giáo dục - Đào tạo và Bộ Công an về vụ gian lận thi cử vào thứ 3 tuần tới (23.4).
Theo ông Bình, Ủy ban muốn các cơ quan hành pháp giải thích rõ "chuyện gì đang xảy ra" song cũng cho biết, đây sẽ là phiên giải trình "kín", vì muốn "các cơ quan này nói hết".
Trong những ngày vừa qua, thông tin về vụ gian lận thi cử tại một số tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang đang làm nóng dư luận khi những thí sinh được xác định đã được nâng điểm có phụ huynh là lãnh đạo các địa phương này.
Cho tới thời điểm hiện tại, đã có 108 thí sinh thuộc 2 tỉnh Sơn La và Hòa Bình được xác định là được nâng điểm so với điểm thực. Trong đó, có thí sinh được nâng tới 26,55 điểm trên 3 môn thi.
Đặc biệt là tại Sơn La, các thí sinh được nâng điểm "bạo tay" hơn rất nhiều so với các tỉnh còn lại. Thí sinh được nâng tới 26,55 điểm cũng là một trường hợp thí sinh của tỉnh này.
Hầu hết các thí sinh gian lận, nâng điểm đều nộp hồ sơ vào các trường công an và quân đội. Cho tới ngày 17.4, sau khi các trường công an nhân dân đã hoàn tất các thủ tục xử lý hệ quả gian lận thi cử ở cả Sơn La và Hòa Bình, tổng cộng có 53 học viên trường công an nhân dân bị trả về địa phương, bao gồm cả 28 trường hợp là thí sinh Hòa Bình.
Ngoài Sơn La và Hòa Bình, Hà Giang cũng là tỉnh vướng gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Tuy nhiên, khác với 2 tỉnh trên, 114 thí sinh được nâng điểm tại tỉnh Hà Giang đã bị phát hiện và trả về điểm thật trước khi các trường ĐH xét tuyển đại học.
Tới thời điểm này, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 16 bị can do về các tội danh khác nhau liên quan tới vụ gian lận thi cử tại 3 tỉnh thành nói trên, trong đó Sơn La có 8 người, Hòa Bình có 3 người và Hà Giang có 5 người.
Cụ thể, tại Sơn La, cơ quan an ninh đã khởi tố các bị can: Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La); Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP.Sơn La); Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La); Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La);
Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La); Đinh Hải Sơn (thiếu tá, nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La); Đỗ Khắc Hưng (trung tá, cựu cán bộ Phòng PA03, Công an tỉnh Sơn La) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điều 356 bộ luật hình sự.
Tại tỉnh Hòa Bình, cơ quan chức năng đã khởi tố 3 bị can: Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng Phòng Khảo thí Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình); Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình; và Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình.
Đối với tỉnh Hà Giang, đã có 5 bị can bị khởi tố, gồm: Vũ Trọng Lương (Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang); Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang); Triệu Thị Chính (Phó giám đốc Sở GD-ĐT, Phó chủ tịch Hội đồng, Trưởng Ban chấm thi của Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang); Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang); Lê Thị Dung (Phó đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang).

Bình luận

User
Gửi bình luận
tran minh quan

tran minh quan

các ông hiện đang ở đâu mà hỏi chuyện gì đang xảy ra ?vô cảm dữ vậy ?lại còn giải trình kín nữa là sao?bưng bít thông tin hả ?
Đường Đỗ Thùy Vân Anh

Đường Đỗ Thùy Vân Anh

Chuyện gì ??? Tui lại nhớ hồi báo tuổi trẻ..thanh niên .. laon tải kí phóng sự cảnh sát giao thông ăn hối lộ, c1o lẽ cũng vài tháng sau, khi PV đến gặp ông trưởng phòng, ổng cãi làm gì có ... và kỳ sau PV đưa Clip cho ổng xem xong ổng há hốc mồm ra nói chuyện này có thiệt à ? Trời đất, ổng ăn lương của dân để ổng điều hành lính, lính ổng sai phạm như vậy mà ổng hổng biết gì ráo trọi í ?
Chuyện gì đang xảy ra ...Tui thấy mấy ổng nói cứ như là người mới tư trên Trời rơi xuống vậy í, trời đất, kí chiện thi cử này, tui nghe nó lùm xùm từ kí hồi nảo nao cơ ! thế kỷ trước cơ ...
Năm 1992, tui tốt nghiệp TCKT, chưa có việc làm, Má tui biểu con học thiêm kí chuyên môn nào nữa đi, còn trẻ mà, lo gì ? thế là tui vào đại học tổng hợp, học kí môn đông phương học, tui hơi tham lam, cùng lúc tui học thêm ngành luật học nữa, ai đã học thời ấy thì biết, lớp học luật chủ yếu là quan chức, chứ sinh viên, học sinh như tụi tui thì ít lắm, các cô chú đi học ....rất buồn cười , năm thứ nhất, học thì hổng có ai nhưng thi thì đông, sang năm thứ 2,3,4, tưởng mọi ngườ bỏ học, nhưng khi thi tốt nghiệp trong danh sách thí sinh đông nghẹt à, nhưng thi thì cũng chủ yếu những người như tụi tui, kí ngỡ ngàng là khi lễ tốt nghiệp ra trường, không học, không thi nhưng cũng có mặt nhận bằng tốt nghiệp, hài hước nhất là có người, vừa trogn danh sách rớt, vừa trong danh sách đậu tốt nghiệp...
Chuyện gì ....ha ha.. Chuyện gì ...kịch gia...diễn viên tài ba... các nhà làm film, đạo diễn film, nên mời diễn viên này đóng film thì hút khách ạ !
Tâm Tâm

Tâm Tâm

vụ việc này là rất nghiêm trọng, cho nên cần xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật để ngăn chặn giáo dục các kỳ thi tiếp theo. Các thí sinh trúng tuyển chỉ là hậu quả của phụ huynh và những cán bộ có nhiệm vụ của ngành giáo dục. Vì vậy ngoài xử lý cán bộ liên quan đến nâng điểm thi ghê gớm , cũng phải xử lý nghiêm phụ huynh dã cấu kết, thậm chí hối lộ để hội đồng chấm thi sửa điểm:: nếu là cán bộ thì xử theo luật cán bộ công chức viên chức; nếu là đảng viên thì xử lý theo quy định của Đảng; nếu đến mức phải khởi tố, truy tố thì vẫn phải làm cho nghiêm túc, không có vùng cấm. Vì các thí sinh này chủ yếu lại vào học các trường của ngành công an, quân đội, luật- đó là những cơ quan bảo vệ pháp luật - cơ quan tư pháp.. Tại sao chỉ nêu chức vụ hoặc công việc của phụ huynh mà không dám bêu tên, còn ngại ngùng gì đối với tội phạm
Lê Đức Minh Trí

Lê Đức Minh Trí

Bô trưởng BGD ko thể ko có phần trách nhiệm ở đây!
Lưu thành long

Lưu thành long

Nếu không xử lý nghiêm vụ này thì nhân dân làm sao tin tưởng vào đội ngũ cán bộ công an vừa qua đào tạo đang bảo vệ nhận dân
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm