Giáo sư đoạt giải Nobel đến Quy Nhơn dự hội thảo khoa học vũ trụ

3 Thanh Niên Online
Giáo sư (GS) Gerardus ’t Hooft (đoạt giải Nobel vật lý năm 1999) đã đến Bình Định để tham dự hội thảo khoa học Khám phá vũ trụ và sẽ có buổi nói chuyện khoa học tại TP.Quy Nhơn.
Vợ chồng GS Gerardus ’t Hooft đến Bình Định /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG Vợ chồng GS Gerardus ’t Hooft đến Bình Định - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Vợ chồng GS Gerardus ’t Hooft đến Bình Định
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Chiều 23.7, vợ chồng GS Gerardus ’t Hooft (71 tuổi, người Hà Lan), đang là GS tại Đại Học Utrecht (Hà Lan), đã đến TP.Quy Nhơn (Bình Định) để tham dự hội nghị khoa học quốc tế trong Chương trình Gặp gỡ Việt Nam 2017 do Hội Gặp gỡ Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định tổ chức.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cùng nhiều lãnh đạo sở, ngành của tỉnh đã ra sân bay Phù Cát (H.Phù Cát, Bình Định) đón GS Gerardus ’t Hooft.
Khi vừa đến TP.Quy Nhơn, vợ chồng GS Gerardus ’t Hooft đã có buổi trò chuyện thân mật với vợ chồng GS Trần Thanh Vân (Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam) và GS Lê Kim Ngọc (Chủ tịch Hội Giúp đỡ Trẻ em Việt Nam tại Pháp).
Giáo sư đoạt giải Nobel đến Quy Nhơn dự hội thảo khoa học vũ trụ - ảnh 1
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đón vợ chồng GS Gerardus ’t Hooft
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Giáo sư đoạt giải Nobel đến Quy Nhơn dự hội thảo khoa học vũ trụ - ảnh 2
GS Trần Thanh Vân tặng hoa GS Gerardus ’t Hooft
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Theo GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam, GS Gerardus ’t Hooft, cùng với thầy hướng dẫn tiến sĩ của mình là GS. Martinus J. G. Veltman (Hà Lan), nhận giải thưởng Nobel vật lý vào năm 1999 với công trình nghiên cứu về “Cấu trúc lượng tử trong các tương tác điện yếu”. Đây là công trình khoa học quan trọng xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho lý thuyết vật lý về các hạt cơ bản.
GS Gerardus ’t Hooft còn có các đóng góp quan trọng khác trong các lĩnh vực: lý thuyết trường chuẩn trong vật lý hạt cơ bản, lý thuyết về hấp dẫn lượng tử và các hố đen trong vũ trụ, nghiên cứu về các cơ sở nền tảng trong cơ học lượng tử...
Theo kế hoạch, ngày 24.7, GS Gerardus ’t Hooft sẽ tham dự Hội thảo khoa học Khám phá vũ trụ tối diễn ra tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE, ở TP.Quy Nhơn).
Chiều 25.7, GS Gerardus ’t Hooft sẽ có buổi nói chuyện khoa học đại chúng tại Hội trường Trung tâm văn hoá tỉnh Bình Định (ở TP.Quy Nhơn) với chủ đề: Về các định luật cơ bản của tự nhiên.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Quốc An

Nguyễn Quốc An

Việt Nam cần tận dụng tốt điều này để phát triển khoa học cơ bản. Có lẽ chưa có mảnh đất nào ở Đông Nam Á này có nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel đến hội thảo như ở Quy Nhơn.
Tran duy

Tran duy

Nhưng ai là người tiếp thu .
Minh

Minh

Bạn đi gặp gỡ để tiếp thu đi. Hỏi lạ rứa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều thí sinh, phụ huynh đang trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khi biết kết quả điểm thi THPT quốc gia 2019 /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Đêm trắng 'canh' điểm thi

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 14.7, các địa phương ồ ạt công bố điểm thi THPT quốc gia cho thí sinh của địa phương mình.