Giáo viên nghỉ dạy, xuống đường biểu tình rầm rộ ở New Zealand

0 Thanh Niên Online
Hàng chục ngàn giáo viên nghỉ dạy tham gia cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử ngành giáo dục New Zealand.
Giáo viên xuống đường biểu tình ở New Zealand /// Ảnh chụp màn hình Stuff Giáo viên xuống đường biểu tình ở New Zealand - Ảnh chụp màn hình Stuff
Giáo viên xuống đường biểu tình ở New Zealand
Ảnh chụp màn hình Stuff
Tờ The Guardian đưa tin hơn 50.000 giáo viên tiểu học và trung học ở New Zealand đổ xuống đường biểu tình vào ngày 29.5 đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.
Kể từ khi chính phủ của liên minh Công đảng nắm quyền vào cuối năm 2017, giáo viên nước này đã tổ chức 3 cuộc biểu tình đòi tăng lương, cải thiện điều kiện giảng dạy và kêu gọi chính phủ có biện pháp giúp nghề giáo được xem trọng.
Tuy nhiên, sự kiện ngày 29.5 được xem là cuộc “đại biểu tình” với số người tham gia đông chưa từng thấy. Những người biểu tình đến nay đã 3 lần bác bỏ đề nghị của chính phủ về việc tăng lương 3% và yêu cầu tăng 15%.
Trong khi đó, chính phủ cho biết không đủ ngân sách để tăng theo mức yêu cầu. Giáo viên tiểu học Khali Oliveira tại Auckland cho biết biểu tình là lựa chọn sau cùng. Cô giáo này có thâm niên 20 năm cho biết sẽ nghỉ dạy và chuyển sang trường tư nếu chính phủ không đáp ứng các yêu cầu.
Hơn 700.000 học sinh bị ảnh hưởng do tình trạng giáo viên đình công, buộc nhiều cha mẹ phải nghỉ làm để ở nhà trông con hoặc đưa con đến nơi làm việc.
Đại diện hội giáo chức sau tiểu học Jack Boyle cho biết ông rất thất vọng vì đối thoại với chính phủ vẫn bế tắc.
Bà Lynda Stuart, chủ tịch hiệp hội NZEI Te Riu Roa, đại diện cho các giáo viên tiểu học, cũng cho biết tình trạng đang “khủng hoảng”. Giáo viên buộc phải dạy quá nhiều học sinh, cũng như công việc hỗ trợ, tư vấn trở nên quá tải, trong khi không đủ ngân sách hỗ trợ các em có nhu cầu đặc biệt.
“Các giáo viên đã lên tiếng, họ muốn chính phủ tìm giải pháp ngay. Con cái của chúng ta không thể chờ đợi và các giáo viên cũng vậy”, bà Stuart nói.
“Đề xuất của chính phủ chưa đáp ứng các vấn đề mà nghề giáo đang đối diện. Mọi chuyện sẽ không chuyển biến và khủng hoảng ngành giáo dục ngày càng trầm trọng”, theo bà Stuart.
Chính phủ buộc phải tuyển giáo viên từ Anh và Úc để đối phó với tình trạng thiếu hụt. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn thiếu giáo viên và hiệu trưởng buộc phải tham gia giảng dạy. Một số trường thậm chí năn nỉ giáo viên về hưu quay lại đứng lớp.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trần Đặng Đình Áng (phải) cùng anh trai Trần Đặng Minh Trí /// Huyên Trần

Hai anh em và phần mềm trí tuệ Việt

Phần mềm trí tuệ nhân tạo IVY của 2 anh em Trần Đặng Minh Trí và Trần Đặng Đình Áng, cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đang được ngành y khoa các nước ứng dụng trong chuyên khoa thụ tinh nhân tạo.
Dù nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng họ vẫn lạc quan đón tết /// Ảnh minh họa: Lê Hồng Hạnh

'Tết đến trong tim mọi người'

Dù nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng họ vẫn lạc quan vui tết, và cách đón tết của họ cũng giản dị đến cảm động như lời bài hát Ngày tết quê em của nhạc sĩ Từ Huy 'Tết đến trong tim mọi người'.