Hà Nội chọn phương án thi 4 bài để tuyển sinh lớp 10

2 Thanh Niên
Sở GD-ĐT Hà Nội đã trình UBND kế hoạch đổi mới thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019 - 2020. Theo đó, phương án mà sở này lựa chọn là thi 4 bài độc lập thay vì thi 2 môn, kết hợp xét tuyển như hiện nay.
Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2018 - 2019 /// Phạm Hùng Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2018 - 2019 - Phạm Hùng
Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2018 - 2019
Phạm Hùng
Trao đổi với Thanh Niên, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội,  cho biết sau gần 2 tháng xin ý kiến, Sở GD-ĐT Hà Nội đã đưa ra phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 và trình UBND TP phê duyệt kế hoạch.
Toán, văn, ngoại ngữ và bài thi thứ 4 công bố vào tháng 3
Theo phương án đổi mới tuyển sinh vào lớp 10 áp dụng từ năm học 2019 - 2020 được chọn là thi tuyển 4 bài thi độc lập và không xét tuyển học bạ 4 năm THCS. Cụ thể, 4 bài thi gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một bài thi thứ tư thuộc một trong các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân. Bài thi thứ tư do Sở GD-ĐT bốc thăm và công bố vào cuối tháng 3. Thời gian làm bài đối với toán và ngữ văn là 120 phút/bài, 2 bài thi còn lại 60 phút/bài.
Trước đó, ngày 13.8, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 cấp THCS do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố dự thảo 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 để xin ý kiến góp ý.
Cụ thể: Phương án 1 gồm 4 bài thi như đã nói ở trên. Phương án 2, giữ nguyên như phương án tuyển sinh năm học 2018 - 2019, tức là tổ chức thi tuyển kết hợp xét tuyển. Phương án 3, tổ chức thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là toán, ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp: tổ hợp 1 (gồm 4 môn: ngoại ngữ, vật lý, lịch sử và giáo dục công dân); hoặc tổ hợp 2 (gồm 4 môn: ngoại ngữ, địa lý, hóa học và sinh học). Thời gian làm bài đối với toán và ngữ văn là 120 phút/bài; đối với bài thi tổ hợp là 90 phút/bài. Việc quyết định tổ chức bài thi tổ hợp nào sẽ được Sở GD-ĐT thực hiện theo hình thức bốc thăm và công bố vào cuối tháng 3.
Sẽ công bố đề thi minh họa
Dự kiến, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố phương án tuyển sinh lớp 10 kèm đề minh họa sau khi được UBND TP chính thức phê duyệt trong vài ngày tới.
Việc không áp dụng phương án tuyển sinh thi tuyển kết hợp xét tuyển như hơn chục năm qua Hà Nội đã thực hiện được Sở GD-ĐT lý giải do phương án này đến nay đã bộc lộ những hạn chế. Cụ thể, tạo nên hiện tượng học lệch các môn, học sinh chỉ tập trung học môn ngữ văn và toán, các môn còn lại không đầu tư, như vậy chưa đảm bảo được mục tiêu giáo dục toàn diện ở bậc THCS.
Trong phương thức “kết hợp thi tuyển với xét tuyển”, khâu xét tuyển dựa vào việc đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở bậc THCS chưa thật sự khách quan, do việc đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh phụ thuộc nhiều vào ý kiến chủ quan của mỗi giáo viên; việc đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh giữa các nhà trường khác nhau.
Thông tin chi tiết về hình thức và thời gian làm bài thi sẽ được cập nhật trên thanhnien.vn.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Toàn Mai

Toàn Mai

Chì cần thi 3 môn : Văn , Toán và NN là đủ . Bày vẽ làm khổ con trẻ.
TNT

TNT

Hợp lý. Cần nhân rộng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng