Hà Nội sẽ tiếp thu góp ý về việc công bố phổ điểm thi tuyển sinh lớp 10

0 Thanh Niên Online
Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết Sở này sẽ nghiên cứu để tiếp thu đề xuất công bố phổ điểm, sau khi có kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 mà Báo Thanh Niên đã phản ánh.
Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội xem kết quả /// Ảnh Ngọc Thắng Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội xem kết quả - Ảnh Ngọc Thắng
Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội xem kết quả
Ảnh Ngọc Thắng
Hôm nay 6.7, trong một diễn đàn trực tuyến, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT Hà Nội, đã chia sẻ một số quan điểm xử lý của Sở này về những vướng mắc trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay.
Ông Toản thừa nhận có hiện tượng đáng tiếc xảy ra trong quá trình tuyển sinh vào lớp 10 ở một số trường ngoài công lập như báo chí đã nêu, chẳng hạn như có những chiêu trò mang tính chất chụp giật, khiến điểm chuẩn lên xuống bất thưởng, để phụ huynh phải mất tiền “mua điểm”.
"Việc nâng điểm chuẩn đột ngột như có trường ngoài công lập đã làm trong thời gian qua là một hiện tượng lạ, chưa từng xảy ra bao giờ. Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ phụ huynh và báo chí, Sở GD-ĐT Hà Nội đã lập đoàn đi kiểm tra công tác tuyển sinh của trường và nhận thấy việc lên phương án tuyển sinh của trường thiếu khoa học, khiến trường đưa ra mức điểm chuẩn ban đầu không hợp lý”, ông Toản nhận xét.
Theo ông Toản, từ tháng 4, Sở GD-ĐT Hà Nội đã ban hành văn bản hướng dẫn về tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019, trong đó yêu cầu trước khi tuyển sinh, các trường ngoài công lập phải xây dựng kế hoạch tuyển sinh và thực hiện 3 công khai mà Bộ GD-ĐT đã quy định, trong đó có công khai các vấn đề liên quan tới chi phí mà phụ huynh phải đóng góp.
Tuy nhiên, một số trường không chỉ làm sai quy định Sở GD-ĐT đã nêu rõ trong các văn bản chỉ đạo, mà còn xử lý tình huống thiếu tính nhân văn cần có trong môi trường giáo dục. Một số trường thực hiện giải pháp nhằm đảm bảo lợi ích của đơn vị mình trong tuyển sinh, bất chấp quy định chung của Sở GD-ĐT.
Ông Toản nói: “Với những người làm giáo dục thì lòng tin của phụ huynh, học sinh và xã hội với nhà trường rất quan trọng. Vì thế, mặc dù trường tư thục được tự chủ về công tác tuyển sinh, đặc biệt là về tài chính, nhưng vẫn phải đảm bảo tính nhân văn khi xử lý các tình huống cụ thể. Có như thế nhà trường tạo dựng được chữ tín”.
Trong diễn đàn, một vị khách mời nhắc đến bài viết đăng trên Báo Thanh Niên, trong đó có ý kiến phân tích nguyên nhân khiến phụ huynh bấn loạn trong tuyển sinh vào lớp 10 năm nay là do Hà Nội không công bố phổ điểm sau khi có kết quả thi. Trước thông tin này, ông Toản thừa nhận, với một lượng thí sinh dự thi rất đông như năm nay (95.000 thí sinh), thì việc công bố phổ điểm cũng sẽ giúp phụ huynh, học sinh có một kênh tham khảo tốt, khiến họ dễ dàng hình dung mặt bằng điểm thi năm nay. Nhưng do từ trước đến nay, Hà Nội chưa bao giờ công bố phổ điểm, nên trong kế hoạch công tác tuyển sinh năm nay không có động thái này.
“Nếu phụ huynh cho rằng đây là một kênh tham khảo tốt cho các vị thì chúng tôi xin nghiên cứu để tiếp thu và đưa vào trong kế hoạch tuyển sinh năm tới”, ông Toản nói. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Em Huyền Trang tại góc học tập trong nhà
 /// ẢNH: PHẠM ANH

'Con bé nhà khổ lắm, nhưng học giỏi'

Con đường đến trường của em khá chông chênh, vì ba làm nông, mẹ là công nhân nên nhà nghèo. Thế nhưng, cô học sinh ấy 12 năm đều là học sinh giỏi, điểm trung bình luôn trên 9,0 trở lên.