Hai đại học Việt Nam được xếp vào nhóm 150 đại học ‘trẻ’ chất lượng nhất thế giới

0 Thanh Niên Online
Sáng nay, 24.6 Tổ chức xếp hạng đại học QS công bố kết quả xếp hạng QS Top 50 Under 50 2021. Việt Nam có 2 đại diện lọt vào danh sách này là Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM.
Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội /// Ảnh Ngọc Diệp Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội - Ảnh Ngọc Diệp
Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội
Ảnh Ngọc Diệp
Theo thông tin từ PGS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, sáng nay, 24.6, Tổ chức xếp hạng đại học QS (Quacquarelli Symonds, Anh) vừa công bố kết quả cho bảng xếp hạng QS Top 50 Under 50 2021, dành cho các trường đại học có thời gian thành lập dưới 50 năm.
Việt Nam có 2 đại học lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng này, với vị trí trong nhóm 101 - 150 các trường đại học trẻ tuổi có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới, gồm Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM.
Trước băn khoăn của những người quan tâm về “tuổi đời” của Đại học Quốc gia Hà Nội, TS Nghiêm Xuân Huy, Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội), giải thích nếu lấy mốc truyền thống, gắn với Đại học Tổng hợp Hà Nội, thì Đại học Quốc gia Hà Nội Hà Nội đã thành lập hơn 100 năm.
Nhưng trên thực tế, tới năm 1993, Chính phủ mới hợp nhất 3 trường đại học (với những mô hình hoạt động và sứ mệnh khác nhau) thành Đại học Quốc gia Hà Nội, thì lúc này coi như Đại học Quốc gia Hà Nội mới bắt đầu có một sự phát triển khác. Khi xếp hạng các đại học “trẻ”, QS cũng tính từ thời điểm sáp nhập thành trường mới.
Được biết, căn cứ xếp hạng dựa trên cơ sở dữ liệu các trường đã đăng ký QS thế giới (QS World 2020). Bảng xếp hạng 1.000 đại học thế giới 2020 được QS công bố ngày 10.6. Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM tiếp tục có tên trong nhóm 801 - 1.000. Đây là năm thứ 3, hai đại học quốc gia của Việt Nam “trụ” được trong bảng xếp hạng 1.000 đại học thế giới của QS.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm