Hai lựa chọn cho học sinh chọn học nghề

0 Thanh Niên
Theo ông Cao Văn Sâm, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, kỳ tuyển sinh năm nay tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ linh hoạt, cởi mở tạo điều kiện cho người học...
 /// Ảnh minh họa: Mỹ Quyên - Ảnh minh họa: Mỹ Quyên
Ảnh minh họa: Mỹ Quyên
Tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 22.3, ông Cao Văn Sâm, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết hiện nay cả nước có 1.989 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, gồm 409 trường CĐ, 583 trường trung cấp và 997 trung tâm giáo dục nghề nghiệp. Trong kỳ tuyển sinh năm 2017, Bộ LĐ-TB-XH đặt chỉ tiêu tuyển sinh 2,2 triệu người. Trong đó, trình độ CĐ và trung cấp là 540.000 người, sơ cấp và dưới 3 tháng là 1,66 triệu người (hỗ trợ dạy nghề cho lao động nông thôn 600.000, hỗ trợ dạy nghề cho người khuyết tật là 20.000).
Theo ông Sâm, kỳ tuyển sinh năm nay tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ linh hoạt, cởi mở tạo điều kiện cho người học, cho doanh nghiệp dễ tuyển dụng lao động và phát huy quyền tự chủ của các trường. Theo đó, sẽ áp dụng 3 hình thức thi phổ biến: xét chọn theo hồ sơ, thi tuyển theo chỉ tiêu của các trường và kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển.
Hai lựa chọn cho học sinh chọn học nghề - ảnh 1

tin liên quan

Nhiều trường nghề đổi tên
Khi giáo dục nghề nghiệp chính thức do Bộ LĐ-TB-XH quản lý với hệ thống gồm trường cao đẳng và trung cấp, nhiều trường nghề đã lên kế hoạch đổi tên cho phù hợp với tình hình mới.
Ông Sâm cho hay điểm mới năm nay là học sinh tốt nghiệp THPT đăng ký học trung cấp sẽ có 2 nguyện vọng thay vì chỉ bắt buộc phải học bổ túc văn hóa như trước đây. Cụ thể, học sinh có thể chọn học chuyên môn không cần học văn hóa, sau khi tốt nghiệp có thể đi làm ngay. Học sinh còn có lựa chọn thứ hai là vừa học chuyên môn vừa học văn hóa. Khi tốt nghiệp trung cấp và bổ túc văn hóa, học sinh có cơ hội học liên thông lên CĐ.
Theo ông Sâm, năm 2016 tuyển sinh các trường nghề đạt 1,97 triệu người (92% so với chỉ tiêu đề ra).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con kết thúc 12 năm học cũng là lúc cha mẹ có nhiều trăn trở, lo lắng /// ĐÀO NGỌC THẠCH

Trăn trở trước những bước ngoặt của con

Con tạm biệt mầm non để vào lớp một, con kết thúc 12 năm đèn sách chuẩn bị bước vào giảng đường đại học… là những bước ngoặt khiến cho các bậc phụ huynh vừa vui mừng, vừa trăn trở.

Bộ GD-ĐT đảm bảo sẽ đủ sách giáo khoa chương trình mới  	
 /// Ảnh: Phạm Hùng

Vẫn đủ sách giáo khoa theo đúng tiến độ

Sau khi Bộ trưởng GD-ĐT chính thức thông tin phương án tuyển chọn tác giả biên soạn một bộ sách giáo khoa cũng không thực hiện được do không đủ ứng viên tham gia, vấn đề dư luận quan tâm là làm thế nào để đảm bảo có đủ sách thực hiện chương trình mới theo đúng tiến độ.