Hãy trả lương tốt nhất cho các thầy cô giáo!

36 Thanh Niên
Hiện tượng giảng viên các trường sư phạm có trình độ cao xin được chuyển sang các trường khác, ở nước ngoài hoặc bỏ nghề diễn ra ngày càng nhiều.
Một trong những nguyên nhân quan trọng là thu nhập của giáo viên trong các trường sư phạm thấp.
Mỗi năm chúng ta có hàng chục triệu học sinh và sinh viên. Năm 2015 có khoảng hơn 15 triệu học sinh phổ thông, 3.755.000 học sinh mẫu giáo và 2.263.900 sinh viên ĐH, CĐ. Cả nước có gần 1,1 triệu giáo viên, hầu hết đều tốt nghiệp từ các trường/khoa đào tạo giáo viên. Họ cũng đang gặp những khó khăn trong sinh hoạt dù nhà nước trong vài năm gần đây đã có những chính sách ưu đãi như phụ cấp đứng lớp và thâm niên. Những khoản ưu đãi này đã làm tăng thêm trung bình 50% lương ngạch bậc trong giáo dục so với các ngành khác. Tuy nhiên, thu nhập của các giáo viên khác nhau trong các cơ sở giáo dục.
Một giáo viên giảng dạy 38 năm trong một trường phổ thông ở TP.HCM, hiện có lương hưu hơn 5 triệu đồng và một khoản dạy thêm khoảng 8 triệu đồng/tháng. Thu nhập của anh bằng với thu nhập của một phó giáo sư có thâm niên giảng dạy trên 35 năm ở một trường sư phạm. Dẫn ra điều này, chúng tôi chỉ muốn thông báo: lương của những người làm ở nơi được gọi là "máy cái" khá thấp và là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng các giảng viên trẻ rời bỏ các trường sư phạm.
Trong 5 năm vừa qua, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có thêm khoảng 50 tiến sĩ và khoảng 1/2 số đó thuộc khối ngành khoa học tự nhiên được đào tạo ở nước ngoài bằng học bổng nhà nước và nước ngoài. Đa phần những người này sau đó đều đã làm việc ở nước ngoài hoặc các trường ĐH khác trong nước.
Làm cách nào để giữ các giảng viên giỏi lại các trường ĐH? Theo chúng tôi, phải thay đổi chế độ đãi ngộ - tức là thay đổi thu nhập. Một trường ĐH quốc tế tại TP.HCM với mức lương khởi điểm cho giảng viên có trình độ tiến sĩ là 1.000 USD/tháng - dù không nhiều - nhưng cũng đã đủ giữ chân và thu hút các giảng viên giỏi làm việc. Trường này trả được khoản lương như trên vì mức thu học phí của họ là 2.000 USD/năm học trong khi ở các trường sư phạm mức cấp bù học phí, tức là mức học phí mà nhà nước đóng cho các sinh viên theo học các ngành sư phạm ở thời điểm hiện tại là khoảng 240 - 340 USD/năm, bằng khoảng từ 12 - 17% học phí một sinh viên của một trường ĐH quốc tế. Ở các trường ĐH được tự chủ tài chính cũng có mức thu học phí gấp từ hơn 2 lần trở lên so với mức học phí nhà nước cấp bù cho sinh viên sư phạm nên việc trả lương cho giảng viên cao gấp tối thiểu là 2 lần so với trường sư phạm.
Như vậy vấn đề chính để giảng viên các trường sư phạm bỏ đi là nguồn thu thấp. Giáo dục là quốc sách hàng đầu - điều này luôn được thể hiện trong các văn kiện Đảng và Nhà nước - nhưng thu nhập của giáo viên, trong đó có giảng viên các trường sư phạm, lại không thể hiện rõ nét điều này. Vì thế, nhà nước cần cấp bù học phí sinh viên sư phạm ngang bằng với mức thu học phí của các trường được Chính phủ phê duyệt thực hiện Nghị định 77. Nguồn cấp bù này được chi trả lương cho giảng viên, tăng cường cơ sở vật chất... mới hy vọng giữ giảng viên giỏi trong các trường sư phạm.

Bình luận 36

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

GH

Tôi cũng đã từng được trường ĐHSP giữ lại làm giảng viên sau khi tốt nhiệp đại học. Dạy 4 buổi/ 1 tuần lương là 1,6 triệu / 1 tháng nhưng không được lãnh liền mà phải đợi hết học kỳ mới lãnh được hơn 6 triệu. Làm nữa năm lương 6 triệu ở 1 trường đại học hàng đầu VN. Chỉ 1 năm thôi là tôi không dạy ở ĐHSP nữa. Nguyên nhân ai cũng hiểu. Sau khi ra khỏi trường sư phạm, tôi học lên thac sĩ bây giờ mở lớp dạy thêm ở nhà - không đi dạy trường nào cả - với gần 600 HS học thêm thu nhập hơn 200 triệu / 1 tháng dù mới ra trường được 5 năm. Các nhà lãnh đạo đừng mơ cải cách bất cứ thứ gì có hiệu quả nếu đồng lương Gv thuộc dạng "chết đói". Ai muốn cống hiến cho anh khi đồng lương như vậy???

QT

Nổ quá Ông nội

Văn Minh

600 học sinh thì kiếm được 200 triệu/tháng cũng là đương nhiên, vấn đề nằm ở nền giáo dục quá lơ mơ nên tạo điều kiện cho nhiều chú béo cò, thực tế thì học sinh không tiếp thu được gì ngoài việc tốn thời gian ở trường, đành phải đi học thêm để tiếp thu kiến thức, đẹp nhất cho ngành giáo dục VN có lẽ là nên hết dẹp các môn học tốn thời gian như Toán, Văn, Lý, Hóa ... ở trường đi, đằng nào các em cũng phải đi học thêm, đỡ tốn thời gian công sức và tiền bạc của cả xã hội.

Nhã Uyên

Chào thầy (nếu là GV thật, em thấy nghi ngờ quá) chắc thầy nhận ra em chứ, em là SV khoa Anh trường ĐHSP TPHCM đây. Đã 2 lần khi thầy nói được ĐHSP TPHCM giữ lại, người ta hỏi dạy niên khóa nào thì thầy biến mất. Bây giờ em cũng hỏi lại câu đó, xin thầy trả lời cho, nếu thầy đã từng ở ĐHSP thì là khoa nào, niên khóa nào, câu hỏi đơn giản vậy thôi.

Minh Tâm

Báo TN không phải là chỗ để bạn lên đây khoe khoang mình kiếm được nhiều tiền, và cũng không ai tin cả, vui lòng ngừng cái kịch bản cũ mèm ấy đi nhé. Từ khi bạn cho người khác thấy bạn không hiểu tên 4getmenot là tên 1 loài hoa, tôi thấy bạn không dám khoe mình là ThS Anh văn nữa.

trần

Anh Quảng gọi bằng cụ 😊. 600 học sinh/tháng tức là mỗi ngày 2 học sinh :)

1 GV

Kg ai tin đâu. Bạn đừng mạo danh GV để khoe khoang nữa. Đọc lên biết ngay là giả tạo. hãy dùng thời gian làm việc gì tốt hơn đi.

Quý

Ngày 1/4 qua rồi nhé ông bạn.

Bạn Bác Ba Phi

Hữu xạ tự nhiên hương, còn nói khơi khơi thì càng khoe người ta càng nghi ngờ.

vô tư

@Văn Minh: tôi thấy bạn nói lòng vòng không dính gì đến chủ đề.

N.V.Hùng

Tôi tin chắc anh bạn này kg phải là GV, vì kg có GV nào lại thiếu lòng tự trọng như anh ta, bị lột mặt nạ mấy lần mà vẫn cố lên báo để nổ. Viết thì sai chính tả lung tung, buồn cười quá. Mỗi lần bị người ta chỉ rõ ra là ở trường ĐHSP đó kg có tên của anh ta thì giảm bớt cường độ khoe,kg dám nói tên thật nữa, kg dám khoe là Ths tiếng Anh, kg dám nói rõ ĐHSP nào, khoa nào, chỉ có con số 200t/ tháng thì vẫn còn nguyên. Người dạy cả trăm triệu/ tháng kg ai có thì giờ mà lên mạng để khoe đâu, người ta còn phải lo dạy.

T.Quỳnh

Trước khi nổ hãy đọc kỹ bài báo nhé. Đọc thì tính nhẩm cũng ra lương giảng viên ĐHSP, kg phải bèo bọt như anh cố bôi nhọ để khoe con số 200 triệu đồng/tháng (con số này ai cũng nói: "biết rồi, xạo mãi, khổ lắm").

Văn Nhân

Nói giáo dục là quốc sách hàng đầu mà lương thì thuộc dạng thấp nhất, khâu tuyển sinh cũng bèo nhất. Dân gian có câu "Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm". Giáo dục là đào tạo con người, là tương lai đất nước, vì thế phải đổi mới khâu tuyển sinh Sư phạm, để chọn người có tâm, có tài, có đức nhất, lương cũng phải thuộc hàng cao nhất như quân đội, y tế,...Có như vậymới thu hút được nhân tài vào ngành giáo dục, các giáo viên mới dùng hết tâm của mình cho giáo dục.

Minh

rất chính xác, bài viết nói rất trúng về việc hiện nay có nhiều giảng viên là TS ở trường Sư Phạm xin chuyển sang trường ĐH khác hoặc nước ngoài ! mọi nguyên nhân là ở thu nhập tại trường SP còn thấp, đó là chưa nói đến những nguyên nhân tế nhị khác như cách đối xử chưa công bằng tại các đơn vị (khoa hay tổ) của các TS đó....

BaoChau

Tăng lương "Giáo dục và Y tế" là tất yếu và không cần bàn cãi, ai cũng biết hậu quả của việc này, nhưng lại nghĩ thầy giáo làm một bài và thấy thuốc vô một liều tăng lực là no ngay!

nguyễn thị diệu nga

"Một giáo viên giảng dạy 38 năm trong một trường phổ thông ở TP.HCM, hiện có lương hưu hơn 5 triệu đồng và một khoản dạy thêm khoảng 8 triệu đồng/tháng. Thu nhập của anh bằng với thu nhập của một phó giáo sư có thâm niên giảng dạy trên 35 năm ở một trường sư phạm."
Thật Nực cười khi so sánh người dạy thêm và không dạy thêm… thật là lạ khi so sánh một người ra sức làm việc khi đã về hưu với một người ngồi không hưởng thụ đồng lương hưu của mình

Văn Minh

Em vốn đọc mà không hiểu gì, so sánh như thế để nói là người về hưu dạy thêm kiếm bằng hoặc nhiều hơn người đang làm công tác giảng dạy ở trường. Điều này cho thấy lương thầy cô đang công tác ở trường hiện là rất thấp. Tuy nhiên vấn đề như thế sẽ vĩnh viễn không thể giải quyết vì lương thầy cô giáo cũng phải tương quan với mặt bằng chung xã hội bao gồm cả lương công nhân, nông dân... tự nhiên tăng 1 người thì người khác sẽ đòi tăng theo hoặc là tăng bất mãn.

Hoàng Quỳnh

Ủng hộ tăng lương cho các thầy/ cô giáo theo hệ số tương đương với hệ số lương trong lực lượng vũ trang. Kinh tế tri thức không thể bỏ quên câu " không thầy đó mày làm nên" . Chỉ khi có lương cao thì sẽ chọn được người giáo viên tử tế vì khi đó bản thân giáo viên có trách nhiệm cao và người quản lý tuyển chọn cũng dễ dàng theo tiêu chí cụ thể, rõ ràng. Và khen thưởng, kỷ luật cũng minh bạch .
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Họp báo công bố kiểm tra kết quả thi ở Lạng Sơn tối ngày 21.7 /// Viết Tuân>

Có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi kết quả thi ở Sơn La

Gần 23 giờ ngày 21.7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết bước đầu cho thấy có những dấu hiệu sai phạm quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi, trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh tại tỉnh Sơn La.