'Hoang mang' với vở luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam

14 Thanh Niên Online

Nhiều phụ huynh 'hoang mang' và bình luận đa chiều trên mạng xã hội, khi xuất hiện những tập vở luyện viết dành riêng cho học sinh Quảng Nam trước thềm năm học mới.

Việc áp dụng "Vở luyện viết dành cho học sinh tỉnh Quảng Nam" đang gây hoang mang cho nhiều phụ huynh /// Ảnh: Mạnh Cường Việc áp dụng "Vở luyện viết dành cho học sinh tỉnh Quảng Nam" đang gây hoang mang cho nhiều phụ huynh - Ảnh: Mạnh Cường
Việc áp dụng "Vở luyện viết dành cho học sinh tỉnh Quảng Nam" đang gây hoang mang cho nhiều phụ huynh
Ảnh: Mạnh Cường

Ngay trước thềm năm học mới 2018 - 2019, nhiều phụ huynh có con học ở một số trường tiểu học trên địa bàn Quảng Nam đã bức xúc về chuyện mua vở "Luyện viết dành cho học sinh tỉnh Quảng Nam".

'Hoang mang' với vở luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam - ảnh 1
Vở luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam áp dụng cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Một số người đăng hình ảnh lên mạng xã hội tỏ vẻ hoang mang khi cho rằng liệu đây có phải là biểu hiện của tính “cục bộ địa phương”, hay cố tình thêm tài liệu khiến học sinh phải mua.

Anh N.T. (40 tuổi, ở TP.Tam Kỳ, Quảng Nam), có con học tại Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, TP.Tam Kỳ, cho biết không chỉ năm nay mới xuất hiện mà học sinh đã sử dụng từ các năm học trước.

"Trước khi vào năm học mới chúng tôi phải lùng sục khắp nơi, vì nhà trường bắt buộc phải có vở luyện viết. Nếu nhà sách mà hết vở loại này thì phải chạy đi mượn của người khác để đi photocopy ra cho con học”, anh T. ngao ngán. Vị phụ huynh này cũng đặt vấn đề vì sao lại áp dụng ở Quảng Nam.

Phụ huynh nói “bắt buộc mua”, nhà trường nói không

Cũng có con học lớp 1 tại Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, anh N.K. (45 tuổi, ở TP.Tam Kỳ) cho hay ngay từ trước lễ khai giảng vợ chồng anh đã phải dạo khắp các nhà sách trên địa bàn TP.Tam Kỳ để tìm mua cho được quyển vở "Luyện viết dành cho học sinh tỉnh Quảng Nam". Anh K. cũng cho đây là sự áp đặt vô lý, khi các địa phương khác không áp dụng.

'Hoang mang' với vở luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam - ảnh 2
Một phụ huynh hoang mang nên đã đăng lên mạng xã hội Facebook
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, tại một số nhà sách trên địa bàn TP.Tam Kỳ, những quyển "Vở luyện viết dành cho học sinh tỉnh Quảng Nam" đã “cháy hàng” cách đây 1 tháng. Đây là sản phẩm của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (Công ty CP dịch vụ xuất bản giáo dục tại Đà Nẵng), nhà in là Công ty cổ phần in và sản xuất bao bì Huế (đóng tại P.Phú Bài, TX.Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế).

Chiều nay 5.9, bà Bùi Thị Diễm, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, cho biết quyển "Vở luyện viết dành cho học sinh tỉnh Quảng Nam" không hề bắt buộc và cũng không nằm trong chương trình quy định.

Theo bà Diễm, trước đây có phong trào thi viết chữ đẹp, cuốn dành cho học sinh lớp 1 được sử dụng, mấy năm nay không thi nên ít dùng.

“Riêng lớp 1 có thêm một tiết luyện viết, một tuần chỉ có 1 tiết. Khi dùng vở này thì các cô thấy hiệu quả hơn vì những bài đầu tiên của quyển vở người ta in nét mờ rõ nên các em dễ tô. Có những từ mang những địa danh, liên quan đến địa phương Quảng Nam cũng sẽ hỗ trợ tích cực hơn trong việc giáo dục học sinh. Cái lợi thứ 3 là giấy dày hơn các vở khác, nếu tẩy xóa nhiều sẽ không bị rách nên các cô đề xuất chỉ dùng loại vở này. Nhưng nếu không có thì phụ huynh vẫn có thể dùng vở khác, chứ không bắt buộc”, bà Diễm nói.

"Trước đây, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam giới thiệu cho nhà trường sử dụng vở này. Bây giờ thì không, trường nào nếu thấy hiệu quả thì sử dụng", bà Diễm nói thêm.

Cùng ngày, chúng tôi cũng đã liên hệ, làm việc với Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam để tìm hiểu sâu hơn về chủ trương này, rất tiếc ông Hồ Văn Hưng, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Quảng Nam, từ chối trả lời vì vấn đề này phải do giám đốc sở phát ngôn. Hiện giám đốc sở đang đi cơ sở.

Bình luận 14

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hà có

Hà có

Tại sao phải ghi dùng cho học sinh tỉnh Quảng Nam. Nếu sách hay hiệu quả thì hữu xạ tự nhiên hương khắp cả nước dùng. Khi đó cho in theo qui luật thị trường cung cầu. Làm chi để dân khổ rứa chạy khắp nơi tìm mua sách?
Nguyễn Thị Lai

Nguyễn Thị Lai

Theo lời giới thiệu "Bộ Vở luyện viết từ lớp 1 đến lớp 5 (Dành cho học sinh tỉnh Quảng Nam) cung cấp những kiến thức thuộc các lĩnh vực lịch sử, địa lí, văn hoá, kinh tế,… tỉnh Quảng Nam thông qua việc hướng dẫn học sinh luyện viết đúng viết đẹp theo mẫu chữ viết trong trường Tiểu học do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Từ đó giúp các em hiểu biết, hoà nhập hơn với môi trường mình đang sống; tự hào và có ý thức giữ gìn, phát huy các giá trị văn hoá của quê hương Quảng Nam; rèn luyện thêm về đức tính cẩn thận, kiên nhẫn. Các ngữ liệu gắn liền với địa phương Quảng Nam, bao gồm các địa danh, danh nhân, ca dao, dân ca, phong tục tập quán, truyền thống văn hoá, đặc điểm kinh tế – xã hội; Gương người tốt việc tốt trong học tập, lao động, giúp đỡ mọi người,… ở địa Phương".
Vở có sẵn mẫu chữ, có dòng kẻ ô ly, thay cho học vở ô ly bình thường, giúp cho học sinh luyện chữ viết, như vậy là quá tốt chứ, tôi nghĩ các địa phương khác nên học tập
Phuong

Phuong

Alo! Mình ở Đăk Lăk mình không phải dân sư phạm nhưng theo mình nghĩ vì trong cuốn vở có những chữ viết có địa danh Quảng Nam vậy nên học sinh vừa luyện chữ viết vừa để học Địa danh và còn làm cho học sinh dễ nhớ. Vậy nên theo mình nó cũng tốt thôi! nó giúp trẻ nhanh nhớ mặt chữ. vì mình cũng có con nhỏ nên mình thấy vậy!
hòa qn

hòa qn

Hãy nghĩ ra điều gì đó hay ho mà làm...
Bé Bim

Bé Bim

Sao Quảng Nam lại được ưu ái in giấy tốt, chữ rõ đẹp thế nhỉ!?
Nguyễn Thanh Toàn

Nguyễn Thanh Toàn

Một điều cực kỳ vô lý như vậy mà cũng làm được thì thật pó tay !
Bảo

Bảo

Nội dung nào thấy thiết thực với các em, giới thiệu được văn hóa, lịch sử, địa lý địa phương, giúp các em dần nắm bắt được và tự hào về quê hương thì cần thiết lắm chứ. Thêm nữa, giúp các em thuận tiện trong việc rèn chữ thì cũng cần khuyến khích trên cơ sở tự nguyện, không vì các tiêu cực khác trong giáo dục mà phủ nhận những cách làm hay.
P Q H

P Q H

Bộ GD nghĩ sao về hiện tương nầy, nếu có tiết luyện viết thì thầy cô không đủ trình độ hay sao mà phải in riêng một cuốn tập cho riêng học sinh Quảng Nam? vở luyện viết nầy chỉ nên dùng làm tài liệu tham khảo cho giáo viên mà thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm