Học ngành nào dễ có việc làm?

3 Thanh Niên
Các công ty săn đầu người và các trang việc làm trực tuyến đã đưa ra nhiều thông tin quan trọng đối với học sinh đang chọn ngành thi ĐH hoặc sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường.
Sinh viên tham gia ngày hội việc làm do Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức - Ảnh: Đào Ngọc Thạch Sinh viên tham gia ngày hội việc làm do Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Sinh viên tham gia ngày hội việc làm do Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Những ngành nghề dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng
Cứ 3 tháng một lần, công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao Navigos Search lại có các số liệu và nhận định về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp lớn tại VN.
Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành công ty, cho biết: “Những ngành nghề mà chúng tôi nhận được nhiều yêu cầu tuyển dụng gồm: điện, điện tử, dệt may, hóa chất, cơ khí, sản xuất ô tô, xe máy...
Ngoài những vị trí nhân sự trung, cao cấp như: kỹ sư, giám đốc phân xưởng, giám đốc nhà máy, các vị trí như nhân viên cũng được tuyển dụng rất nhiều. Có những dự án chúng tôi không tuyển đủ nhân sự cho doanh nghiệp”. Theo bà Vân Anh, thời gian tới nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực kỹ thuật - công nghệ vẫn luôn đứng đầu.
Tại trang tuyển dụng mywork, hiện có 883.273 việc làm của 462.556 nhà tuyển dụng. Lĩnh vực có nhiều vị trí việc làm nhất là bán hàng (57.700), hành chính - văn phòng (25.258), công nghệ thông tin (18.099), giáo dục - đào tạo (17.485), biên - phiên dịch (16.655)...
Còn tại trang tuyển dụng Careerbuilder, những ngành nghề nằm trong tốp tuyển dụng là bán hàng, kinh doanh, tiếp thị trực tuyến, biên phiên dịch, bán lẻ, hành chính - thư ký, điện - điện tử, công nghệ thông tin - phần mềm. Ông Huỳnh Ngọc Hoài Tâm, bộ phận tư vấn của trang tuyển dụng này, nhìn nhận: “Có thể nói ngành công nghệ thông tin, cụ thể là lập trình phần mềm, trong những năm tới tiếp tục giữ vị trí nóng, chiếm từ 50 - 60% trong số những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng. Lý do là số lượng điện thoại thông minh ngày càng tăng, nhu cầu người tiêu dùng ngày càng lớn. Ứng viên có thể làm việc tại VN hoặc được sang đào tạo ở Nhật. Ngoài ra, ngành điện tử, phiên dịch cũng rất cần”.
Cơ hội nào cho sinh viên mới tốt nghiệp ?
Thông thường, các doanh nghiệp khi tuyển dụng luôn đặt nặng kinh nghiệm làm việc lên hàng đầu. Như vậy, những sinh viên (SV) mới ra trường phải làm sao để lọt mắt xanh của nhà tuyển dụng?
Ông Huỳnh Thanh Minh, Giám đốc Công ty cổ phần giải pháp phần mềm Asoft, nhìn nhận: “Phần lớn trong quá trình đi học SV chỉ được đào tạo lý thuyết là chính, thực hành về chuyên môn rất ít. Đó là một thiệt thòi. Tuy nhiên, rất nhiều SV năng động, vừa lên giảng đường, vừa tự kiếm những công việc liên quan đến chuyên môn để làm bán thời gian, hoặc tự mày mò thực hành. Quá trình này giúp ích rất nhiều cho hồ sơ xin việc sau này của bạn. Nhà tuyển dụng nhìn thấy những thứ bạn đã làm khi còn là SV, sẽ đánh giá cao khả năng học hỏi, chịu khó của bạn để quyết định nhận bạn làm việc hay không”.
Để có cơ hội được tuyển dụng cao, ông Huỳnh Ngọc Hoài Tâm cho rằng ngay từ năm học thứ 3, SV cần tích lũy kinh nghiệm làm việc bằng cách đi làm bán thời gian vào các dịp hè, nghỉ lễ… “Bạn có tính kiên trì, ham học hỏi, kỹ năng mềm tốt, biết thêm ngoại ngữ thứ 2 thì dù đang còn học năm 3, năm 4 có khi cũng đã có doanh nghiệp nhắm để tuyển bạn rồi”, ông Tâm khẳng định.
Bằng kinh nghiệm nhiều năm làm cầu nối cho nhà tuyển dụng với các ứng viên, bà Nguyễn Thị Vân Anh khuyên bạn trẻ ngay từ khi bước chân vào giảng đường phải trau dồi ngoại ngữ, học những kỹ năng mình chưa biết, chưa thành thạo, tham gia các hoạt động cộng đồng nhiều hơn, đi và trải nghiệm nhiều hơn. Ngoài ra, muốn được nhà tuyển dụng chú ý thì kinh nghiệm không thôi chưa đủ, cần tạo ra sự khác biệt, sự nổi trội. Để có được điều đó, theo bà Vân Anh, thì phải bạn trẻ cần quan sát, nắm bắt xu thế mới, sẵn sàng chấp nhận thử thách để học hỏi trong công việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trầm hương

trầm hương

vậy chúng em học ngành khí tượng khi ra trường chúng em rất khó xin việc làm phải không
PHAM THE VINH (THS ANH VAN)

PHAM THE VINH (THS ANH VAN)

Tôi cũng như rất nhiều bạn lớp 12 suy nghĩ rằng mình không biết làm nghề gì để kiếm sống. Nhưng khi ra đường tôi thấy trên con đường nào ở TPHCM cũng có trường học, cũng có trung tâm ngoại ngữ nên tôi biết nếu tôi chọn Tiếng Anh thì sau này sẽ có hảng ngàn chỗ làm cho mình mà không quá vất vã tìm kiếm việc làm. Thế là dồn hết sức thi đậu vào khoa Anh ĐHSPTPHCM. Nhờ đi dạy thêm và học tập kinh nghiệm của các giảng viên, nổ lực hết sức khi học ĐH, phân tích tâm lý học sinh, quan sát những người cùng ngành mà đã thành công. Bây giờ sau 5 năm đi dạy tôi chuẩn bị mua căn nhà thứ 2 trong nữa tháng tới. Mức lương hiện tại theo bà xã là trên 200tr/ 1 tháng. Mà tôi chỉ dạy ở nhà, không nhận dạy cho trường cấp 3 nào cả. Tôi tin rằng giống như các giảng viên đại học mặc dù không dạy HS cấp 3 nhưng chúng vẫn tìm đến học nếu mình dạy thật hay và đầu tư, nghiên cứu phương pháp dạy thật tốt và giúp ích được cho chúng. Tôi chỉ khuyên các bạn hãy tìm một nghề nào đó mà nhu cầu XH thật lớn, để mình có việc làm thật nhiều.
aaa

aaa

bạn dạy ở quận mấy mà 200 triệu / 1 tháng ? chỗ tôi quận 2 ,tphcm người ta giăng đầy áp phích quảng cáo dạy thêm ,học thêm tiếng anh,dạy phụ đạo cấp 2;3 đầy ngoài đường mà không thấy ai học;bản thân tôi cũng chiêu sinh dạy phụ đạo cấp 2;3;tiếng anh dữ lắm mà không được(hoặc người ta chỉ tới hỏi thăm về giá cả rồi biệt tăm,có người cho con em học 1 buổi rồi thấy lớp ít nên bỏ ngang,hoặc có học thì kéo dài không đóng học phí dạy kèm)...tôi thấy dạy ở trường mình có thể biết được em nào yếu mảng nào mà còn kèm cặp (như thế con em học hành cũng nghiêm túc hơn nhiều) !/chỗ tôi có 1 ông thầy rất giỏi khoảng 40 tuổi (có đi dạy ở trung tâm) chuyên dạy TOEFL đủ mọi trình độ cho người đi làm 1 lớp chừng 20- 30 người thu học phí học viên cao lắm cũng chỉ khoảng 200-300 ngàn / người /tháng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm