Làm quen với mô hình STEAM trước khi du học Mỹ

05/11/2015 12:09 GMT+7

Những năm gần đây, các bạn trẻ Việt Nam trước khi bắt đầu chặng đường du học tại Mỹ thường nghe nhắc đến lời khuyên: Hãy làm quen với mô hình giáo dục STEAM để khỏi bỡ ngỡ khi hòa nhập vào môi trường học thuật tại Mỹ. Nhưng tại sao STEAM lại được coi trọng đến thế? Và tại sao các bạn trẻ Việt Nam nên xem đây là hành trang cần chuẩn bị trước khi đặt chân đến Mỹ?

Những năm gần đây, các bạn trẻ Việt Nam trước khi bắt đầu chặng đường du học tại Mỹ thường nghe nhắc đến lời khuyên: Hãy làm quen với mô hình giáo dục STEAM để khỏi bỡ ngỡ khi hòa nhập vào môi trường học thuật tại Mỹ. Nhưng tại sao STEAM lại được coi trọng đến thế? Và tại sao các bạn trẻ Việt Nam nên xem đây là hành trang cần chuẩn bị trước khi đặt chân đến Mỹ?

Học sinh lớp Anh ngữ STEAM làm việc nhóm trong một thí nghiệm về Kỹ thuật (Engineering)


Học sinh lớp Anh ngữ STEAM làm việc nhóm trong một thí nghiệm về Kỹ thuật (Engineering)
Thuận lợi hơn rất nhiều nếu quen thuộc với STEAM từ khi ở Việt Nam!
Mô hình STEM/STEAM còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng đã là “kim chỉ nam” rất thịnh hành trong lĩnh vực giáo dục ở các quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Nhật… STEAM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Arts (Nghệ thuật) và Mathematics (Toán học).
Hình dung một cách khái quát, mô hình giáo dục STEAM hướng đến việc trang bị cho các em học sinh, sinh viên một hệ thống kiến thức và kỹ năng linh hoạt, đa dạng, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau với tính ứng dụng thực tế rất cao.
Ông Phạm Quang Hân, một giáo viên dạy Vật Lý có con chuẩn bị đi du học tại Mỹ cho biết: “Một trong những nỗi lo lớn nhất của phụ huynh khi cho con đi du học tại Mỹ là sợ con không bắt nhịp kịp với môi trường học thuật tại đây. So với cách học khá thụ động, trông cậy vào giáo viên, chỉ tập trung một số môn chuyên như tại Việt Nam, học sinh ở Mỹ nghiêng về lối học toàn diện, chú trọng kỹ năng, phát huy tối đa năng lực sáng tạo, năng lực thực hành, năng lực ngoại ngữ và tin học… Cụ thể nhất là mô hình STEAM được nhiều trường nội trú hàng đầu cũng như nhiều trường đại học tại Mỹ đang định hướng. Khi quyết định cho con du học Mỹ, tôi đã phải cùng với con mình tìm hiểu rất nhiều về môi trường học thuật cũng như mô hình STEAM này, nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho cháu ngay từ khi ở Việt Nam”.
Mô hình giáo dục hữu ích, giúp hòa nhập dễ dàng khi du học Mỹ
Thực tế, mô hình STEAM khiến học sinh trở nên rất năng động, vì các kiến thức trải rộng ở nhiều lĩnh vực được lồng ghép, bổ trợ cho nhau, giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành. Khi học Anh ngữ giảng dạy bằng phương pháp này, học sinh được đồng thời tiếp cận ngoại ngữ và kiến thức qua phương pháp thực nghiệm dễ hiểu và sinh động.
Nếu được làm quen với mô hình STEAM ngay tại Việt Nam khoảng vài năm trước khi chính thức du học Mỹ, các em du học sinh sẽ hưởng rất nhiều lợi thế. Cụ thể, các em sẽ có vốn tiếng Anh xuất sắc, đủ sức theo kịp mọi môn học ở Mỹ; có kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học chắc chắn; có khả năng sáng tạo, tư duy logic, hiệu suất học tập vượt trội; có các kỹ năng mềm toàn diện để dễ dàng thích nghi trong một môi trường mới.
Bạn Quang Thông (cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) chia sẻ: “Ngay khi tìm kiếm các thông tin, kinh nghiệm về du học tại Mỹ, mình đã được nhiều anh chị đi trước khuyên nên chú trọng đến mô hình STEAM, làm quen với phương pháp học tập này từ lúc ở Việt Nam. Bởi lẽ chỉ tập trung vào việc nâng cao vốn tiếng Anh là chưa đủ. Phương pháp học tập tại Mỹ chủ động hơn rất nhiều, đòi hỏi tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề, tính sáng tạo và kỹ năng phát kiến...”.
STEAM vốn là mô hình học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Các phương pháp giáo dục tiến bộ, linh hoạt như Học qua dự án - chủ đề, Học qua trò chơi và đặc biệt phương pháp Học qua thực hành luôn được áp dụng triệt để cho các môn học tích hợp STEAM.
Video minh họa giờ học Anh ngữ STEAM: các em được trải nghiệm thành công và thất bại khi làm thí nghiệm, giúp các em tự tìm hiểu và đưa ra giải pháp: https://www.youtube.com/watch?v=PeKrkkloy8s
Không nắm vững và quen thuộc với cách học này, khi sang đến Mỹ, du học sinh sẽ khó lòng thích nghi được với những buổi học theo nhóm, những buổi thuyết trình, những giờ tự tìm tòi kiến thức ở thư viện, những buổi đi thực tế để tìm kiếm thông tin, những dự án phải tự làm từ A đến Z…
Vì vậy, thay vì đòi hỏi chung chung: “Các em cần năng động hơn để hòa nhập vào môi trường học thuật hàng đầu thế giới tại Mỹ”, nên định hướng để các bạn trẻ làm quen với STEAM ngay từ khi ở Việt Nam. Đó sẽ là chiếc chìa khóa vàng giúp các em không chỉ vượt qua rào cản ngôn ngữ mà còn mở được cánh cửa tri thức, hòa nhập một cách đầy tự tin vào những ngôi trường tại Mỹ.
American Education Group (AEG)
AEG Hà Nội: 509 Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ
Điện thoại: +84-4-3762-2375
Fax: +84-4-3762-2376
AEG Thành phố Hồ Chí Minh: 66-68 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3
Điện thoại: +84-8-3930-0808
Fax: +84-4-3933-0022
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.