Học online mùa dịch virus corona: Sinh viên nói gì?

0 Thanh Niên Online
Trong thời gian nghỉ kéo dài vì virus corona, hiện nay nhiều trường ĐH tổ chức dạy online cho sinh viên. Sinh viên tiếp nhận thế nào trước cách giảng dạy mới này?
Sinh viên ngồi học online ở nhà /// Vũ Lâm Sinh viên ngồi học online ở nhà - Vũ Lâm
Sinh viên ngồi học online ở nhà
Vũ Lâm

Học online giúp giải quyết khó khăn hiện tại

Trong mùa dịch do virus corona gây nên, Nguyễn Phương Tính (sinh viên năm 2, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) chia sẻ: “Mình nhận thấy việc học online khá tốt, giúp giải quyết được khó khăn hiện tại. Học online không phải đến nơi đông người trong tình trạng dịch bệnh hiện tại, có thể xem lại bài giảng của thầy, cô nhiều lần, tiếp cận tài liệu bài giảng một cách nhanh chóng".

Học sinh ở nhà phòng dịch Covid-19 hào hứng khi được thầy cô ôn bài qua Facebook

Tuy nhiên, theo Tính học online không thể áp dụng cho các môn thực hành, khi đường truyền mạng yếu cũng ảnh hưởng đến việc tiếp thu bài.

 

Giáo viên pha chế, phát miễn phí nước rửa tay trước cổng trường phòng virus corona

Tương tự, Trần Yến Nhí (sinh viên năm 2, Trường CĐ thực hành FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ) nói: "Bản thân tôi nhận thấy việc học online trong mùa dịch virus corona này rất thuận lợi. Có thể vừa ở nhà phòng chống dịch bệnh an toàn, vừa có thể theo kịp tiến độ học tập trên giảng đường. Tuy nhiên, khi mạng bị sự cố, việc học tập gặp bất lợi, không nghe được giảng viên giảng bài, bị rời khỏi nhóm học tập, việc trao đổi khó khăn. Riêng mình, mình thích học online hơn ở giảng đường, vì nó giúp tập trung hơn".

Để khắc phục sự cố mạng yếu, theo Nhí nên cài đặt mạng 4G tối ưu nhất, lựa chọn nơi mạng có sóng mạnh để học. 

Thuận tiện cho sinh viên

Nguyễn Bình An (sinh viên năm 3, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) chia sẻ: “Học online rất thuận tiện cho sinh viên, vì ở đâu bạn cũng có thể học miễn là có kết nối internet. Điển hình có thể thấy trong dịch corona lần này ưu điểm của phương pháp học này phát huy ưu điểm đến mức nào. Học online sinh viên không còn bị gò bó trong khuôn viên lớp học, các bạn sẽ chọn cho mình những địa điểm mà mình thích thú và tập trung vào việc học".

Thừa nhận những lợi ích của việc học online, nhưng Bình An cũng cho rằng phương pháp này cũng có những nhược điểm so với phương pháp dạy học truyền thống. Đôi khi nhiều bạn mở tài khoản lên rồi để đó, họ làm một việc khác. Nếu học lâu dần, các bạn sẽ không còn cảm giác được gặp nhau trò chuyện trực tiếp, mất đi niềm vui của việc đến trường, đến lớp...

Nguyễn Phúc Khang (sinh viên năm nhất, Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM) cho biết: “Mình có lịch học online vào ngày 12.2. Bản thân mình không thích học online, nhưng với tình hình hiện tại, mình không dám đến trường, nên việc chuyển sang học online là điều hợp lý...”.

Trong 2 ngày vừa qua, đã có nhiều trường ĐH tiếp tục thông báo cho sinh viên nghỉ học để phòng dịch do virus corona gây nên. Có trường cho sinh viên nghỉ đến đầu tháng 3 mới bắt đầu đi học.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm