Học sinh THCS ngoài công lập cũng cần được miễn học phí

3 Thanh Niên
Sáng 5.12, tại hội thảo góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung luật Giáo dục, một số lãnh đạo Sở GD-ĐT khu vực phía bắc cho rằng việc miễn học phí với cấp THCS là cần thiết nhưng cần tính toán để những HS học trường ngoài công lập cũng được hưởng chính sách này.
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Học sinh THCS ngoài công lập cũng cần được miễn học phí - ảnh 1

tin liên quan

Miễn học phí tới bậc THCS, lo phát sinh khoản phí khác?
Ngay sau khi, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục hiện hành trong đó có điều luật miễn học phí tới bậc THCS, có nhiều phụ huynh thay vì ủng hộ lại xin được đóng học phí và chỉ học phí thôi. Vì sao có sự ngược đời này? 
Các đại biểu cũng cho rằng cần tính toán về số ngân sách cấp bù cho các hoạt động giáo dục để không xảy ra tình trạng lạm thu.
Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, nêu quan điểm, lâu nay bậc tiểu học được miễn học phí nhưng chỉ áp dụng với cơ sở công lập. Nay, nếu đề xuất miễn học phí tới cấp THCS thì dự thảo luật cần xem xét tới đối tượng HS học ở các cơ sở ngoài công lập cũng cần được thụ hưởng chính sách này.
Tại hội thảo, một số đại biểu cũng nhấn mạnh đến tính bức thiết phải tăng lương nhà giáo.
Ông Trần Quang Vượng, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai, cho biết số giáo viên xin thôi việc ở Lào Cai có xu hướng ngày càng tăng trong những năm gần đây.
Theo ông Vượng, nguyên nhân chủ yếu từ việc đồng lương không đủ sống đã khiến giáo viên không yên tâm gắn bó với nghề.
Bà Lê Thị Kim Ánh, Hiệu trưởng THCS Lê Quý Đôn (Q.Cầu Giấy, Hà Nội), đề nghị cần tính toán lại việc xếp lương giáo viên. Hiện nay, có bất cập là lương khởi điểm của giáo viên THCS hoàn toàn bằng nhau, dù bằng cấp đào tạo khác nhau.
Không đồng ý xác định chỉ tiêu theo ngành
Chiều cùng ngày, đại diện các trường ĐH góp ý về dự thảo luật Giáo dục ĐH. PGS Đào Văn Đông, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải, phân tích và đề xuất: “Cần xem xét đến xu hướng phát triển của khoa học công nghệ trong tương lai, khi ranh giới giữa các ngành sẽ ngày càng mờ nhạt, sự tích hợp, liên thông giữa nhiều lĩnh vực cùng một ngành, nhóm ngành ngày càng rõ rệt. Vì vậy nên giữ như hiện nay là chỉ tiêu tuyển sinh quy định theo nhóm ngành”.
Còn ông Vũ Văn Tích, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho rằng xác định chỉ tiêu tuyển sinh phải căn cứ trên cơ sở xếp hạng ĐH. Nếu quy định theo điều kiện đảm bảo chất lượng thì nhầm lẫn sang việc thành lập trường, dẫn đến việc khó xác định chỉ tiêu tuyển sinh, tạo sự bất hợp lý trong thực hiện quyền tự chủ ĐH.
Quý Hiên

Học sinh THCS ngoài công lập cũng cần được miễn học phí - ảnh 2

tin liên quan

Sửa luật Giáo dục: Miễn học phí tới cấp THCS
* Lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống thang bảng lương Bộ GD-ĐT mới công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục hiện hành, đáng chú ý là cho phép một số bộ sách giáo khoa, miễn học phí tới cấp THCS, lương nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bảng lương..

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Trần Đắc Chung

Trường ngoài công lập là trường tư, giáo viên và cán bộ quản lý không ăn lương ngân sách, miễn học phí thì họ sống bằng không khí à?

bai tu long

ngân sách cấp tiền cho học sinh đóng chứ
phúc lợi là chung của xã hội.

Ly Thanh

Ngân sách có cấp tiền cho trường tư không mà đòi miễn học phí?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Câu hỏi về kiến thức cơ bản của đề thi sẽ chiếm khoảng 60% /// Ảnh: Ngọc Dương>

Học sinh trung bình có thể làm tốt 60% đề thi THPT

Hôm nay (24.6), hơn 900.000 thí sinh trên cả nước sẽ làm thủ tục dự thi THPT quốc gia. Ông Nguyễn Hữu Độ (ảnh), Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, đã trao đổi với phóng viên Thanh Niên về những điểm cần lưu ý trong kỳ thi này.
 
TS Nguyễn Việt Cường trao đổi với đồng nghiệp nước ngoài tại Viện Nghiên cứu phát triển Mekong /// Ảnh: Ngọc Thắng>

Viết bài báo khoa học giống như sáng tác ca khúc

Coi công việc chính của một nhà khoa học là nghiên cứu, TS Nguyễn Việt Cường (Phó viện trưởng Viện Chính sách công và quản lý, được xếp trong danh sách 5% nhà kinh tế hàng đầu thế giới)