Học sinh THCS ngoài công lập cũng cần được miễn học phí

3 Thanh Niên
Sáng 5.12, tại hội thảo góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung luật Giáo dục, một số lãnh đạo Sở GD-ĐT khu vực phía bắc cho rằng việc miễn học phí với cấp THCS là cần thiết nhưng cần tính toán để những HS học trường ngoài công lập cũng được hưởng chính sách này.
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Học sinh THCS ngoài công lập cũng cần được miễn học phí - ảnh 1

tin liên quan

Miễn học phí tới bậc THCS, lo phát sinh khoản phí khác?
Ngay sau khi, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục hiện hành trong đó có điều luật miễn học phí tới bậc THCS, có nhiều phụ huynh thay vì ủng hộ lại xin được đóng học phí và chỉ học phí thôi. Vì sao có sự ngược đời này? 
Các đại biểu cũng cho rằng cần tính toán về số ngân sách cấp bù cho các hoạt động giáo dục để không xảy ra tình trạng lạm thu.
Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, nêu quan điểm, lâu nay bậc tiểu học được miễn học phí nhưng chỉ áp dụng với cơ sở công lập. Nay, nếu đề xuất miễn học phí tới cấp THCS thì dự thảo luật cần xem xét tới đối tượng HS học ở các cơ sở ngoài công lập cũng cần được thụ hưởng chính sách này.
Tại hội thảo, một số đại biểu cũng nhấn mạnh đến tính bức thiết phải tăng lương nhà giáo.
Ông Trần Quang Vượng, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai, cho biết số giáo viên xin thôi việc ở Lào Cai có xu hướng ngày càng tăng trong những năm gần đây.
Theo ông Vượng, nguyên nhân chủ yếu từ việc đồng lương không đủ sống đã khiến giáo viên không yên tâm gắn bó với nghề.
Bà Lê Thị Kim Ánh, Hiệu trưởng THCS Lê Quý Đôn (Q.Cầu Giấy, Hà Nội), đề nghị cần tính toán lại việc xếp lương giáo viên. Hiện nay, có bất cập là lương khởi điểm của giáo viên THCS hoàn toàn bằng nhau, dù bằng cấp đào tạo khác nhau.
Không đồng ý xác định chỉ tiêu theo ngành
Chiều cùng ngày, đại diện các trường ĐH góp ý về dự thảo luật Giáo dục ĐH. PGS Đào Văn Đông, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải, phân tích và đề xuất: “Cần xem xét đến xu hướng phát triển của khoa học công nghệ trong tương lai, khi ranh giới giữa các ngành sẽ ngày càng mờ nhạt, sự tích hợp, liên thông giữa nhiều lĩnh vực cùng một ngành, nhóm ngành ngày càng rõ rệt. Vì vậy nên giữ như hiện nay là chỉ tiêu tuyển sinh quy định theo nhóm ngành”.
Còn ông Vũ Văn Tích, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho rằng xác định chỉ tiêu tuyển sinh phải căn cứ trên cơ sở xếp hạng ĐH. Nếu quy định theo điều kiện đảm bảo chất lượng thì nhầm lẫn sang việc thành lập trường, dẫn đến việc khó xác định chỉ tiêu tuyển sinh, tạo sự bất hợp lý trong thực hiện quyền tự chủ ĐH.
Quý Hiên

Học sinh THCS ngoài công lập cũng cần được miễn học phí - ảnh 2

tin liên quan

Sửa luật Giáo dục: Miễn học phí tới cấp THCS
* Lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống thang bảng lương Bộ GD-ĐT mới công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục hiện hành, đáng chú ý là cho phép một số bộ sách giáo khoa, miễn học phí tới cấp THCS, lương nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bảng lương..

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Đắc Chung

Trần Đắc Chung

Trường ngoài công lập là trường tư, giáo viên và cán bộ quản lý không ăn lương ngân sách, miễn học phí thì họ sống bằng không khí à?
bai tu long

bai tu long

ngân sách cấp tiền cho học sinh đóng chứ
phúc lợi là chung của xã hội.
Ly Thanh

Ly Thanh

Ngân sách có cấp tiền cho trường tư không mà đòi miễn học phí?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ảnh minh họa /// Đào Ngọc Thạch>

Học trò mong muốn gì ở thầy cô?

Đừng nghĩ rằng, học sinh (HS) chỉ mong thầy cô cho ít bài tập, chấm điểm 'thoáng', mà đôi khi chỉ là hãy gần gũi, chịu lắng nghe học trò 'nhõng nhẽo'.
Cô Sương và các học trò trong lớp học Hạnh Phúc /// ĐĂNG NGUYÊN>

Bình dị lớp học hạnh phúc

Quan niệm thế nào là một lớp học hạnh phúc có muôn hình vạn trạng nhưng chỉ cần đến lớp học mang tên Hạnh Phúc của cô Nguyễn Thị Thanh Sương (tỉnh Tây Ninh) là có thể cảm nhận nghĩa bình dị nhất, đơn sơ nhất của định nghĩa này.
Những cái ôm hạnh phúc của cô Huỳnh Thị Thanh Phương và học trò mỗi giờ tan học /// Nữ Vương>

Để mỗi giờ lên lớp là niềm vui

Khi giáo viên không hạnh phúc, giờ học sẽ không tích cực, học sinh cũng không hạnh phúc, thậm chí nhiều tiêu cực học đường sẽ xảy ra. Vậy làm thế nào để giáo viên hạnh phúc mỗi giờ lên lớp?
Học sinh chào hỏi giáo viên là một trong những quy định thuộc quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học /// Đào Ngọc Thạch>

Chữ 'lễ' ngày nay đã khác xưa?

'Tiên học lễ, hậu học văn' là phương châm giáo dục trong môi trường học đường suốt nhiều năm qua. Thế nhưng ngày nay, nhiều giáo viên cho rằng chữ 'lễ' đã không còn được giữ gìn và coi trọng như xưa.