Một trường hợp 'học tạm lớp 2' vừa phát hiện ở trường đạt chuẩn quốc gia tại Quảng Nam lại không biết đọc, biết viết và được cho hòa nhập để cháu bé khỏi mặc cảm.
'Học tạm lớp 2' trường đạt chuẩn, không biết đọc, biết viết - ảnh 1
Trường tiểu học Trương Đình Nam, nơi cháu Đ. đang "học tạm" lớp 2 MẠNH CƯỜNG
Không viết được tên của mình
Cháu N.K.B.Đ.Đ ở thôn Thạnh Đại, xã Đại Hưng (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) vừa “nổi tiếng” một cách bất đắc dĩ khi đã học đến lớp 2 Trường tiểu học Trương Đình Nam mà vẫn… không viết được tên của mình.
Thông tin về cháu bé lớp 2 chưa biết đọc, viết, phép tính đơn giản cũng không làm được khiến nhiều người quan tâm, đặc biệt là học sinh của một trường đạt chuẩn quốc gia.
Vừa chở con đi học về, anh Nguyễn Quang (40 tuổi, cha của Đ.) không hề giấu giếm học lực của con mình. “Cháu tiếp thu bài vở chậm lắm. Ngày nào cũng chỉ cho đọc và viết, nhưng sau khi hỏi lại thì… không biết chi. Sợ con không theo kịp kiến thức ở lớp nên gia đình cũng đã làm đơn gửi lên ban giám hiệu nhà trường xin cho cháu lưu ban, nhưng hiệu trưởng bảo cứ để cho cháu học từ từ, rồi giáo viên sẽ bồi dưỡng thêm”, anh Quang tâm sự.
Chúng tôi thử “kiểm chứng” học lực của cháu Đ. và nhận thấy một bài toán với phép tính đơn giản chỉ 1 con số mà em cũng không thể nào làm được. Để hoàn thành một phép tính theo phương thức cộng, trừ thì em phải đưa tay ra đếm từng ngón một. Trong khi đó, khả năng đọc cũng chẳng khá hơn, bởi em chẳng thể đánh vần được chữ nào trong quyển sách Tiếng Việt lớp 2.
Anh Quang tỏ ý ngao ngán khi lần đầu nghe giáo viên thông báo con mình “dường như đọc, viết chưa được”. “Vợ chồng tôi khá bất ngờ và không tin, nhưng khi bắt con đọc và viết tên mình thì đúng là nghịch lý, cháu bảo chưa viết được”.
Vì cháu Đ. đọc và viết rất chậm, nên hằng ngày anh Quang đưa con đến lớp chủ yếu là để “cho nó vui chơi với bạn bè”, và mong sao giáo viên cố gắng kèm cặp cháu để có thể đọc viết thành thạo hơn. “Mang tiếng đi học, cháu lên lớp cũng để ngồi chơi vậy thôi. Chứ có biết chi đâu mà nói học”, anh Quang nói thêm.
Nguyện vọng của gia đình là muốn cho cháu Đ. quay xuống lại lớp 1, để có thể theo kịp kiến thức với bạn bè của nó. “Dù cho cháu có học 5 hay 10 năm lớp 1 đi chăng nữa chúng tôi cũng chấp nhận, miễn sao cháu biết chữ là được”, anh Quang tâm sự.
“Trình độ” đánh vần của cháu Đ. cũng được những người trong gia đình theo dõi sát sao. Bà Trịnh Thị Trì (56 tuổi, bà ngoại của Đ.) cho biết trong thời gian đầu, dường như cháu không biết gì, học trước quên sau. Gần đây, do được người cậu kèm cặp thường xuyên nên Đ. cũng viết được đôi ba chữ cái và có đánh vần được vài từ. Bà Trì bảo, muốn cháu Đ. viết đúng tên mình hoặc tên người khác thì phải đánh vần giúp từng chữ một. Ví dụ, viết chữ “bà” thì mình phải đánh vần là “b”, “a”, dấu huyền.
Chỉ là… học tạm lớp 2
Đáng chú ý, bà Trì tỏ ý nghi ngờ đứa cháu ngoại tiếp thu chậm có thể do lúc nhỏ đau ốm liên miên nên ảnh hưởng đến trí lực.
Nghi vấn này đã được nhà trường, giáo viên phụ trách và gia đình xác nhận.
Trả lời PV Thanh Niên chiều nay 17.10, ông Huỳnh Ngọc Ánh, Trưởng phòng Giáo dục huyện Đại Lộc cho biết sau khi mời giáo viên chủ nhiệm lớp 1, tổ trưởng chuyên môn khối 1, lãnh đạo nhà trường và các bộ phận công đoàn, thanh tra của Trường tiểu học Trương Đình Nam (xã Đại Hưng) lên tìm hiểu, qua đó xác định hồi nhỏ Đ. sốt cao, uống thuốc quá nhiều nên suy giảm trí nhớ, chậm tiếp thu.
Ông Huỳnh Ngọc Ánh cho biết qua báo cáo của nhà trường, trường hợp đặc biệt của cháu Đ. đã được giáo viên lớp 1 rất quan tâm. Đến cuối năm lớp 1, cháu Đ. không đạt chuẩn kiến thức để lên lớp 2. Ngay trong hè, giáo viên tổ chức bồi dưỡng nhưng cháu bé cứ lúc nhớ lúc quên.
“Cháu Đ. hiện chưa có hồ sơ lớp 2 mà chỉ được cho học tạm để thẩm tra. Lúc đó nhà trường nghi vấn cháu bé bị khuyết tật trí tuệ. Giữ ở lại lớp 1 thì dễ thôi, nhưng sợ cháu mặc cảm. Không phải nhà trường và giáo viên không có trách nhiệm”, ông Huỳnh Ngọc Ánh nói về nghi vấn “nâng điểm” để cháu Đ. được lên lớp 2.
Sau khi thông tin về “học sinh lớp 2 trường chuẩn không biết đọc, biết viết”, Phòng Giáo dục huyện Đại Lộc đã yêu cầu Trường tiểu học Trương Đình Nam xúc tiến thẩm định năng lực trí tuệ của học sinh, có kết quả ngay trong tháng 10.
Giải thích lý do cháu bé được cho “học tạm” lớp 2 mà chưa xúc tiến giám định khuyết tật trí tuệ, ông Ánh cho biết qua tìm hiểu nhận thấy phía nhà trường đang theo dõi tình trạng của học sinh, cần thời gian trước khi thông báo với gia đình về năng lực trí tuệ của cháu bé, vì ngại.
Trưởng phòng Giáo dục huyện Đại Lộc xác nhận chuyện học tạm của cháu Đ. là trường hợp đặc biệt, và hiện nhà trường đang phối hợp với địa phương triển khai công tác giám định; gia đình cũng thống nhất viết đơn theo quy định.
Yêu cầu rà soát, thẩm tra chất lượng học sinh

Sau “sự cố” cháu bé không biết đọc, biết viết vẫn gửi học tạm lớp 2 ở Trường tiểu học Trương Đình Nam, Phòng Giáo dục huyện Đại Lộc đã đề nghị các trường tiến hành rà soát, thẩm tra chất lượng học sinh ở các cấp học; nếu phát hiện trường hợp “ngồi nhầm lớp” sẽ xử lý nghiêm. “Chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý theo quy chế chuyên môn, nếu học sinh không đủ điều kiện vẫn cho lên lớp. Trường đạt chuẩn quốc gia thì học sinh phải học hành đàng hoàng!”, ông Huỳnh Ngọc Ánh, Trưởng phòng Giáo dục huyện Đại Lộc khẳng định.

Hứa Xuyên Huỳnh - Mạnh Cường

Bình luận