Hôm nay công bố phương án thi THPT và xét tuyển ĐH, CĐ 2017

5 Thanh Niên
Hôm nay 28.9, Bộ GD-ĐT sẽ công bố phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017.
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ thi trắc nghiệm môn toán và làm bài thi tổng hợp /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ thi trắc nghiệm môn toán và làm bài thi tổng hợp - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ thi trắc nghiệm môn toán và làm bài thi tổng hợp
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Theo tìm hiểu của Báo Thanh Niên, so với dự thảo, phương án chính thức vẫn giữ thi trắc nghiệm môn toán, điều chỉnh tăng thời gian và câu hỏi các bài thi tổ hợp.
120 câu hỏi, 150 phút
Kỳ thi THPT quốc gia 2017 vẫn sẽ có 5 bài thi gồm: toán, văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (tổ hợp lý, hóa, sinh), khoa học xã hội (tổ hợp sử, địa, giáo dục công dân). Theo dự thảo ngày 8.9, để được xét công nhận tốt nghiệp thí sinh (TS) sẽ phải làm 4 bài thi gồm 3 bài thi bắt buộc là: toán, văn, ngoại ngữ và một bài thi tự chọn (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội).
Theo phương án đã được điều chỉnh, TS vẫn phải làm tối thiểu 4 bài thi thì mới đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu TS nào thích thì có thể làm cả 5 bài thi. Trường hợp này, sở GD-ĐT sẽ dùng bài thi nào có kết quả cao hơn của TS trong số hai bài thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội để xét tốt nghiệp. Với việc xét tuyển ĐH, CĐ, TS sẽ được tùy ý sử dụng kết quả những bài thi đã làm để đăng ký xét tuyển với những tổ hợp mà các trường ĐH, CĐ quy định theo chiều hướng có lợi nhất cho TS.
Về hình thức thi, không có thay đổi nào so với dự thảo. Các bài toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Với hình thức thi này, mỗi TS trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng, làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm và việc chấm bài sẽ được thực hiện bằng phần mềm máy tính. Bài ngữ văn vẫn thi theo hình thức tự luận.
Thay đổi đáng kể nhất giữa quyết định chính thức với dự thảo là thời gian làm bài và số lượng câu hỏi ở mỗi bài thi. Cụ thể, mỗi bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội có 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan 4 lựa chọn với duy nhất một phương án trả lời đúng (dự thảo là 60 câu). Thời gian làm bài sẽ được tăng lên thành 150 phút (dự kiến ban đầu là 90 phút). Bài thi ngoại ngữ cũng được tăng số câu hỏi lên thành 50 câu (trước là 40 câu) nhưng thời gian làm bài thi vẫn là 60 phút. Riêng môn toán thì vẫn 50 câu hỏi trắc nghiệm và thời gian làm bài là 90 phút. Vì thế, thời gian của kỳ thi vẫn chỉ kéo dài trong 2 ngày (bao gồm 4 buổi thi).
Đề thi các bài thi trắc nghiệm do máy tính thiết lập tự động từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa được cập nhật, bổ sung trên cơ sở ngân hàng đề thi đã được ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng nhiều năm qua.
Hôm nay, Bộ sẽ công bố phương án chính thức và ngày 1.10 sẽ công bố đề thi minh họa để học sinh và giáo viên có thể tham khảo định dạng của đề thi này để ôn luyện trong quá trình dạy, học.
Hội toán học giữ quan điểm chưa thi trắc nghiệm
Trong diễn biến liên quan, chiều qua, đại diện Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã làm việc với một số thành viên trong Ban Chấp hành Hội Toán học VN.
Theo thông tin từ phía Bộ GD-ĐT, Hội Toán học VN vẫn giữ các quan điểm mà trong văn bản chính thức gửi cho Bộ đã thể hiện, theo đó chưa nên vội áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan cho môn toán trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 vì nhiều lý do, trong đó có lý do là ảnh hưởng tới chất lượng đầu vào của ĐH, CĐ.
Tuy nhiên, Bộ đã giải thích rằng mục tiêu chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp, còn mục tiêu xét tuyển sinh ĐH, CĐ là đến từ mong muốn kỳ thi được tổ chức đảm bảo khách quan, nghiêm túc, công bằng trên phạm vi toàn quốc. “Lãnh đạo Bộ cũng cam kết rằng sẽ cố gắng khâu chuẩn bị tốt, đảm bảo tổ chức kỳ thi có chất lượng”, một cán bộ của Bộ GD-ĐT tại cuộc gặp mặt chia sẻ với Thanh Niên. Phía đại diện Ban Chấp hành Hội Toán học VN, GS Phùng Hồ Hải, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký hội, cho biết: “Cuộc trao đổi chỉ là mỗi bên nêu quan điểm của mình và cuối cuộc họp không có kết luận”.
“Thi trắc nghiệm sẽ đảm bảo trung thực, khách quan hơn”
Sáng qua 27.9, trao đổi với lãnh đạo các cơ quan báo chí, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã giải thích thêm về những định hướng thay đổi trong phương án thi THPT quốc gia 2017. Lý giải về chủ trương sẽ thi trắc nghiệm với môn toán, ông Nhạ cho rằng về tính khách quan, trung thực trong kỳ thi những năm qua, mặc dù đã được cố gắng hạn chế xuống mức thấp nhất nhưng vẫn chưa được như mong muốn. Hình thức thi tự luận, trong quá trình thi, chấm thi, phúc tra... đã cho thấy nhiều hiện tượng phải chấn chỉnh. Việc thi trắc nghiệm sẽ khắc phục được vấn đề này. Do vậy, kỳ thi năm 2017 sẽ theo hướng chỉ thi tự luận với môn văn còn lại các môn sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.
Đối với 2 bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, ông Nhạ cho rằng sẽ không có thay đổi đột ngột. Trong kỳ thi năm 2017, các bài thi này thực chất chỉ dừng ở mức độ là bài thi tổ hợp các môn, hoàn toàn độc lập chứ không phải bài thi tổng hợp, đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức liên môn để làm bài. "Theo lộ trình thì từ năm 2018, sau khi rút kinh nghiệm của năm 2017 và có thời gian chuẩn bị thì bài thi mới bắt đầu có mối liên hệ, tổng hợp giữa các môn. Dần dần khi đã đổi mới chương trình, sách giáo khoa, thì mới tiến hành thi theo dạng bài thi tổng hợp, có tích hợp kiến thức của các môn... Như vậy quá trình đổi mới thi cử sẽ tiến hành đồng bộ với đổi mới chương trình, sách giáo khoa", ông Nhạ cho biết.    
Tuệ Nguyễn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Toàn

Toàn

Hiện tại và những năm về trước, học sinh đã học đuối rồi, 2017 sẽ thi "bài thi tổ hợp các môn, hoàn toàn độc lập chứ không phải bài thi tổng hợp" học sinh sẽ học ra sao, "Theo lộ trình thì từ năm 2018, sau khi rút kinh nghiệm của năm 2017 và có thời gian chuẩn bị thì bài thi mới bắt đầu có mối liên hệ, tổng hợp giữa các môn. Dần dần khi đã đổi mới chương trình, sách giáo khoa, thì mới tiến hành thi theo dạng bài thi tổng hợp, có tích hợp kiến thức của các môn... ". Không tưởng tượng được "có lẽ ngày không ăn, đêm không ngủ"
Nguyễn Hữu Tài

Nguyễn Hữu Tài

Hội Toán học nên xem lại trong các khối thi truyền thống ở nhiều năm trước đâu như A,A1, B, D,D1,... (có sự tham gia của môn Toán) không có khối nào tính hệ số lớn cho môn Toán cả, tại khối D1 thì chính môn Tiếng Anh mới là môn tính hệ số (thực hiện ở một số trường đại học) còn lại tất cả đều tính tổng của 3 môn điều này đã nói lên môn Toán chỉ là một môn bình đẳng như các môn còn lại. Xin Ông Phùng Hồ Hải suy gẫm lại có đúng vậy không ? Xin đừng quá bảo thủ.
Nguyễn Hữu Tài
thaygiaovehuu121

thaygiaovehuu121

Phương án thi 2017 của Bộ là phản khoa học....... Không ai làm Quản lí ở trường THPT mà tổ chức kiểm tra 45 phút 3 môn Lý-Hóa-Sinh/1buổi huống chi là thi THPT quốc gia!
Duy Tân

Duy Tân

Bạn Toàn ạ, từ năm 2013 trở về trước thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT phải thi 6 môn cơ gồm 3 môn bắt buộc Toán, Văn, Ngoại ngữ và 3 môn còn lại được Bộ công bố vào cuối tháng 3 mà các em vẫn nói gì. Giờ đây trong phương án thi THPT quốc gia các em cũng chỉ dự thi 6 môn có gì là nặng nề, có gì là khó khăn ?
Duy Tân
Oanh

Oanh

Chính xác là Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh (có thể thay thế), Lý, Hóa, Sinh, Sử Địa, GDCD. Bạn đếm lại xem bao nhiêu môn?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm