Thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm nay /// Ảnh: Hà Ánh
Thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm nayẢnh: Hà Ánh
Em học THPT và tốt nghiệp năm 2016 tại một trường thuộc KV2 nhưng hộ khẩu thường trú của em thuộc KV1 nên năm ngoái em được cộng điểm ưu tiên theo hộ khẩu (tức ưu tiên KV1). 
Năm nay em thi lại nhưng em vừa chuyển hộ khẩu vào TP.HCM hồi tháng 2 năm nay. Vậy khi xét tuyển em được cộng điểm ưu tiên theo khu vực nào? (thaotranbs22@gmail.com)
Ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Theo quy chế, thí sinh học và tốt nghiệp THPT ở nơi nào sẽ hưởng ưu tiên khu vực ở đó.
Trong trường hợp này, năm nay thí sinh thi lại dù chuyển hộ khẩu đi nơi khác nhưng sẽ vẫn được hưởng ưu tiên khu vực tính theo thời gian học phổ thông, tức khu vực 1.

Em hiện đang là học sinh lớp 12. Nếu một ngành đào tạo của một trường ĐH xét tuyển 2 tổ hợp môn là toán, lý, hóa và toán, hóa, sinh thì khi thi tốt nghiệp THPT em chọn môn thi như thế nào? Khi đó em có thể dùng 2 tổ hợp môn trên để xét tuyển vào cùng một nghành của cùng một trường có được không? (phamthanhdung6th1@gmail.com)
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM: Trong trường hợp này, thí sinh dự thi để vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH theo 2 tổ hợp môn trên cần dự thi các môn/ bài sau: toán, văn, ngoại ngữ và bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (gồm 3 môn: lý, hóa, sinh).
Năm nay quy chế cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển không bị giới hạn nguyện vọng vào các ngành và trường. Do vậy thí sinh hoàn toàn có thể sử dụng điểm của các tổ hợp khác nhau để đăng ký vào 1 ngành. Tuy nhiên thí sinh lưu ý, nếu ngành đó ngay từ đầu có xác định chỉ tiêu và điểm chuẩn riêng cho từng tổ hợp, thì thí sinh nên đăng ký cả 2 nguyện vọng bằng 2 tổ hợp. Nếu các tổ hợp được xét tuyển như nhau trong cùng 1 ngành, thí sinh có thể chỉ cần đăng ký bằng 1 tổ hợp, đợi có điểm có thể điều chỉnh lại nguyện vọng bằng tổ hợp có điểm cao hơn.
Hộp thư tư vấn 24/7 sẽ giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh xung quanh kỳ thi THPT quốc gia 2017, xét tuyển ĐH-CĐ và những băn khoăn về chựa chọn ngành nghề. Thông tin đăng tải liên tục tại địa chỉ www.thanhnien.vn và trên báo in các ngày thứ ba, năm và bảy. Bạn đọc có thể gửi thắc mắc qua thư điện tử tại địa chỉ tuvanmuathi@thanhnien.com.vn hoặc qua bưu điện tới địa chỉ: Chuyên mục Hộp thư tư vấn 24/7, Ban Giáo dục Báo Thanh Niên, 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

Hà Ánh
(ghi)

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Nguyễn Đức Minh Tấn

Em đã có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, năm nay em thi lại đại học theo khối D gồm môn ( toán - văn - anh ) thì có bắt buộc chọ tổ hợp môn KHTN hay KHXH không ???

Bình luận