Kết quả thi THPT quốc gia cao 'bất thường' ở Hà Giang: Chấm thi trắc nghiệm thế nào?

0 Thanh Niên
Điểm thi được xem là bất thường của Hà Giang đều rơi vào các môn/bài thi theo hình thức trắc nghiệm. Điều dư luận đặt ra hàng loạt câu hỏi liên quan quy trình bảo quản và chấm thi môn này ra sao?
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 /// Ngọc Dương Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 - Ngọc Dương
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018
Ngọc Dương
[VIDEO] Điểm thi THPT Quốc gia “khủng” của con gái bác bảo vệ trường làng
Quy định của Bộ GD-ĐT nêu rõ, bài thi của thí sinh (TS) ở tất cả các môn đều phải được bảo quản, bảo mật như với đề thi. Các phiếu trả lời trắc nghiệm (bài làm của TS) đều được chấm bằng máy. Bộ phận giám sát chấm bài trắc nghiệm gồm: cán bộ giám sát của đơn vị chủ trì cụm thi, đơn vị phối hợp tổ chức thi (nếu có) và công an thực hiện giám sát trực tiếp, liên tục các hoạt động của tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Cũng theo quy định của Bộ, việc quét phiếu trả lời trắc nghiệm phải được giám sát chặt chẽ. Trước khi quét phải lập biên bản mở niêm phong. Sau khi quét phải lập biên bản niêm phong. Vì TS chọn phương án trả lời trắc nghiệm trên phiếu bằng bút chì nên để tránh sự can thiệp của thành viên chấm thi trước khi đưa bài thi vào máy chấm, quy định của Bộ nêu rõ: Các thành viên tham gia xử lý phiếu trả lời trắc nghiệm tuyệt đối không được mang theo bút chì, tẩy vào phòng chấm thi và không được sửa chữa, thêm bớt vào phiếu trả lời trắc nghiệm của TS với bất kỳ lý do gì. Sau khi quét, tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật tại đơn vị.
[VIDEO] Không học đại học thì làm gì?
Điều 48, Quy chế thi THPT quốc gia hiện hành quy định rõ về việc xử lý cán bộ tham gia tổ chức thi và cá nhân liên quan khác vi phạm quy chế thi. Theo đó, tùy theo mức độ vi phạm có thể bị hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc chuyển công tác khác đối với những người có hành vi vi phạm một trong các lỗi: Ra đề thi sai; trực tiếp giải bài thi hoặc hướng dẫn cho TS lúc đang thi; lấy bài thi của TS này giao cho TS khác; gian lận khi chấm thi, cho điểm không đúng quy định, vượt khung hoặc hạ điểm của TS.
Buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có một trong các hành vi sai phạm: Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi; làm lộ đề thi, mua, bán đề thi; làm lộ số phách bài thi; sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của TS; cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm; đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của TS; gian dối trong việc sửa chữa học bạ, hồ sơ của TS.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh lớp 12 nhiều trường THPT tại TP.HCM được ôn tập làm quen với đề thi đánh giá năng lực của các trường 	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Kỳ thi đánh giá năng lực 'hút' học sinh

Một điểm mới trong việc ôn thi của học sinh lớp 12 năm nay là ngày càng có nhiều học sinh lựa chọn phương thức tuyển sinh qua kỳ thi đánh giá năng lực do các trường ĐH tổ chức.
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Để làm tốt phần đọc hiểu môn ngữ văn

Đọc hiểu là một trong những nội dung quan trọng trong đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn ngữ văn. Phần này chiếm 3 điểm trong tổng số điểm toàn bài thi (thang điểm 10).