Không miễn giảm học phí cho người khuyết tật có thể bị phạt 20 triệu đồng

0 Thanh Niên
Bộ LĐ-TB-XH đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em.
Theo dự thảo, các hành vi vi phạm đối với người khuyết tật (NKT) sẽ bị xử phạt thấp nhất là 1 triệu đồng, cao nhất là 20 triệu đồng.
Cụ thể, phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: không bảo đảm cơ sở vật chất, thiết bị dạy nghề cho NKT; không bảo đảm giáo trình, phương pháp và thời gian dạy nghề phù hợp với NKT; không bố trí giáo viên có chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng giảng dạy cho NKT; thu phí tư vấn học nghề trái với quy định của pháp luật; không thực hiện miễn, giảm học phí cho NKT học nghề theo quy định của pháp luật.
Mức phạt từ 10 - 15 triệu đồng đối với các cơ sở giáo dục không thực hiện miễn, giảm học phí, chi phí đào tạo và các khoản đóng góp khác theo quy định của pháp luật về giáo dục; không bảo đảm các điều kiện dạy và học phù hợp với NKT theo quy định của pháp luật; không cho phép người khuyết tật được miễn, giảm một số môn học hoặc nội dung và hoạt động giáo dục mà khả năng của NKT không thể đáp ứng; từ chối NKT nhập học ở độ tuổi cao hơn theo quy định của pháp luật; đặt ra điều kiện tuyển sinh có nội dung hạn chế NKT, trừ một số trường hợp theo quy định pháp luật; không thực hiện ưu tiên tuyển sinh đối với NKT theo quy định; cản trở quyền học tập của NKT.
Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không tư vấn việc làm cho NKT theo quy định của pháp luật cũng có thể bị phạt 3 - 5 triệu đồng. Dự thảo được lấy ý kiến đến ngày 16.5.


Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuy nhiều áp lực nhưng lương giáo viên tiểu học hiện chỉ khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng /// Đào Ngọc Thạch>

Một người đi học có ít nhất 6 người 'giám sát' giáo viên

Lần đầu tiên, người đứng đầu ngành GD-ĐT chủ trì buổi tọa đàm để lắng nghe về thực trạng, nguyên nhân và những đề xuất nhằm giảm áp lực cho giáo viên đồng thời khẳng định sẽ rà soát để thay đổi tận gốc thực trạng này.
Một giờ học tiếng Anh của sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM  /// Đào Ngọc Thạch>

Chỉ 10 - 15% sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh?

Nhiều học sinh dù được học tiếng Anh trong suốt thời gian dài nhưng không thể nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Rất nhiều sinh viên không đáp ứng được chuẩn đầu ra của trường ĐH và doanh nghiệp.
Bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) chia sẻ tại tọa đàm /// Thanh Nam>

Nhà vệ sinh sạch sẽ giúp học sinh hạnh phúc

Đó là ý kiến của bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) khi nói về cách làm thế nào để học sinh có được sự hạnh phúc khi đến trường.