Không mời người dạy đội tuyển tham gia ra đề thi HSG quốc gia

1 Thanh Niên
Trước thông tin những sai phạm trong việc tổ chức kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia đã được Thanh tra Bộ GD-ĐT chỉ ra mà một số báo đã đăng, chiều 21.1, Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT có các ý kiến phản hồi.
Tổ chức thi vẫn còn có hạn chế
Theo cục này, trong khoảng 10 năm trở lại đây, công tác thi chọn HSG quốc gia, dự thi Olympic khu vực quốc tế được Bộ triển khai thực hiện với nhiều đổi mới, kết quả hằng năm phản ánh đúng chất lượng dạy học, bồi dưỡng HSG của các địa phương. Các kỳ thi chọn HSG quốc gia hằng năm làm tiền đề quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả tham gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, trong tổ chức thi vẫn còn có hạn chế: Một số đơn vị mời các thầy cô giáo hoặc đưa học sinh trong đội tuyển về Hà Nội để ôn tập trước khi thi, gây ra thắc mắc hoặc băn khoăn, nghi ngại trong dư luận về tính khách quan, công bằng của công tác tổ chức thi và kết quả thi.
Từ sau năm 2020 tăng cường phân cấp và phát huy tự chủ của các cơ sở giáo dục
Bộ GD-ĐT đã thực hiện các giải pháp đổi mới trong tổ chức thi nhiều năm qua, nhất là ở các năm 2018, 2019 để khắc phục tình trạng này như sau:
Tăng cường huy động các cán bộ trẻ, được đào tạo ở nước ngoài, ở nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, tại các vùng miền khác nhau trên cả nước tham gia công tác chuyên môn của kỳ thi.
Hạn chế đến mức tối đa việc mời cán bộ, giáo viên, giảng viên đã nghỉ hưu giới thiệu đề đề xuất và tham gia các hội đồng ra đề thi, chấm thi. Không cử những người dạy cho các đội tuyển dự thi chọn HSG quốc gia của các địa phương năm tổ chức thi tham gia để dần khắc phục tình trạng các địa phương tập trung về Hà Nội hoặc tìm mời các chuyên gia ôn tập, luyện thi gây ảnh hưởng xấu trong dư luận về tính khách quan, công bằng của kỳ thi. Năm 2019, Bộ không mời người dạy cho các đội tuyển dự thi năm nay tham gia ra đề thi.
Mở rộng thành phần ra đề với các chuyên gia trên phạm vi cả nước, các giáo viên của các trường THPT chuyên giới thiệu đề đề xuất. Đề do tự tay chuyên gia, giáo viên giới thiệu niêm phong gửi đến được bảo quản theo chế độ mật. Huy động giáo viên THPT chuyên giỏi, đặc biệt các giáo viên có học sinh đoạt giải tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế giới thiệu đề đề xuất và tham gia phản biện đề thi tại khu vực cách ly của hội đồng ra đề thi.
Khâu soạn thảo đề thi và sử dụng đề đề xuất liên tục được cải tiến để đảm bảo khách quan, công bằng. Các thành viên hội đồng ra đề thi tại khu vực cách ly biến đổi ít nhất 70% đề gốc để hình thành đề thi chính thức và dự bị cho kỳ thi.
Công tác coi thi thực hiện theo nguyên tắc huy động cán bộ, giáo viên từ ít nhất 2 địa phương khác. Các khâu làm phách, chấm thi, nhập điểm và xét giải được thực hiện theo hướng tách bạch.
Công tác chấm thi thực hiện nghiêm ngặt theo quy chế thi, khâu chọn người tham gia chấm thi cũng tách bạch giữa những người soạn thảo đề thi và người chấm thi.
Các thí sinh có nguyện vọng phúc khảo nộp đơn phúc khảo bài thi theo quy định của quy chế và hướng dẫn tổ chức thi hằng năm. Trong 5 năm gần đây, không có khiếu kiện về kết quả thi chọn HSG quốc gia.
Theo Cục Quản lý chất lượng, hiện nay, Bộ đang triển khai nghiên cứu, xem xét toàn diện các khía cạnh của công tác thi chọn HSG để tiếp tục đổi mới công tác thi chọn HSG cấp quốc gia, tập huấn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế từ sau năm 2020 theo hướng tăng cường phân cấp và phát huy tự chủ của các cơ sở giáo dục, đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nybinh

nybinh

Tôi rất hoan nghênh tinh thần đổi mới và khắc phục những "điểm đem" trong thi HSGQG, chuyện mà lẽ ra cần làm từ nhiều năm về trước. Hi vọng Bộ GD-ĐT cần làm đúng những gì đã công khai để cho các em học sinh của chúng ta thực sự tham gia sân chơi 1 cách bình đẳng và công bằng. Đừng vì thành tích của "người lớn" mà làm hư trẻ nhỏ, đừng vì "những đồng tiền không đáng" mà huỷ hoại công sức của những người dạy và học chân chính, đừng để câu cửa miệng "có tiền là có tất cả" trở thành chân lý . Tôi đề nghị và nhắn gửi các "chuyên gia" đã làm xấu hình ảnh kỳ thi này hãy tự suy xét lại mình (nếu các vị còn lòng tự trọng để tự suy xét) khi mà các vị lại đi tìm cái "danh" và "lợi" trên đồng tiền của học sinh, và mồ hôi nước mắt cha mẹ học sinh, kể cả giáo viên. Nền giáo dục của chúng ta cần đổi mới và đang thực sự hướng đến đổi mới. Với ý thức tốt hơn của mỗi cá nhân là GV và HS, cùng với sự nghiêm túc của bản thân những người đứng ở vị trí cao trong giáo dục thì chúng ta mới thực sự làm tốt được giáo dục. Tôi chỉ muốn gửi đến các vị ấy, nếu có tâm làm giáo dục thực sự thì làm, còn không làm được thì nghỉ để người khác tốt hơn làm hoặc hãy chọn nghề khác mà kiếm tiền, đừng để ảnh hưởng đến hình ảnh của những người dạy học và hơn cả là công cuộc cảch cách giáo dục chung của cả nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm