Không nhận thu nhập vẫn có tên trong danh sách quyết toán thuế

0 Thanh Niên Online
Một giáo viên đã chuyển trường từ tháng 9.2016 nhưng đến tháng 5.2018 lại bị cơ quan thuế yêu cầu nộp thuế thu nhập cá nhân trong danh sách báo cáo của trường cũ
Ông Nguyễn Quốc Hùng bức xúc việc bị đòi thuế thu nhập cá nhân từ khoản thu nhập tại Trường THPT Hoàng Diệu /// Tài Anh Ông Nguyễn Quốc Hùng bức xúc việc bị đòi thuế thu nhập cá nhân từ khoản thu nhập tại Trường THPT Hoàng Diệu - Tài Anh
Ông Nguyễn Quốc Hùng bức xúc việc bị đòi thuế thu nhập cá nhân từ khoản thu nhập tại Trường THPT Hoàng Diệu
Tài Anh

Theo trình bày của ông Nguyễn Quốc Hùng, giáo viên Trường THPT TP.Sóc Trăng (Sóc Trăng), từ tháng 9.2016, ông Hùng nhận quyết định của Giám đốc Sở GD-ĐT Sóc Trăng chuyển công tác từ Trường THPT Hoàng Diệu (TP.Sóc Trăng) về Trường THPT TP.Sóc Trăng. Tuy nhiên, ngày 22.5 vừa qua, ông Hùng nhận được thông báo của Chi cục thuế TP.Sóc Trăng yêu cầu nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2017 với số tiền gần 1,6 triệu đồng.

Theo thông báo số 250/TB-CCT của Chi cục thuế TP.Sóc Trăng, tổng thu nhập chịu thuế năm 2017 của ông Hùng là 146.469.042 đồng, các khoản giảm trừ là 114.482.065 đồng, tổng số thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 1.599.349 đồng.

Sau khi nhận thông báo, ông Hùng đến Chi cục thuế TP.Sóc Trăng phản ánh thì được cán bộ thuế cho biết theo thông báo quyết toán thuế thu nhập cá nhân, năm 2017 ông  Hùng có nhận khoản thu nhập tại 2 đơn vị hành chính sự nghiệp là Trường THPT Hoàng Diệu và Trường THPT TP.Sóc Trăng. Trong đó, hồ sơ quyết toán thuế của Trường THPT Hoàng Diệu thể hiện ông Hùng nhận số tiền 61.733.952 đồng và thu nhập tại Trường THPT TP Sóc Trăng là 84.735.090 đồng. Cộng 2 khoản này là 146.469.042 đồng nên ông phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Ông Hùng bức xúc nói: “Từ tháng 9.2016 tôi chuyển công tác về Trường THPT TP.Sóc Trăng, hoàn toàn không nhận một đồng nào từ Trường THPT Hoàng Diệu nhưng trường này vẫn báo cáo quyết toán thuế TNCN mang tên tôi  là quá vô lý”.

Trao đổi với  Báo Thanh Niên, một cán bộ Chi cục thuế TP. Sóc Trăng cho biết cơ quan thuế chỉ quản lý theo mã số thuế nên qua kiểm tra thấy mã số thuế 220055xxxx nhận tiền ở cả 2 đơn vị, kiểm tra thông tin cá nhân thì biết mã số thuế này đứng tên Nguyễn Quốc Hùng nên mới ra thông báo cho ông để nộp thuế thu nhập cá nhân. Sau khi nhận phản ánh của ông Hùng, cơ quan thuế sẽ kiểm tra và có kết luận chính thức cho thầy Hùng.

Giải thích về trường hợp này, ông Huỳnh Chí Phến, Phó hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu, cho biết "Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi cho kiểm tra lại thì phát hiện kế toán vào nhầm mã số thuế của thầy Nguyễn Quốc Hùng cho một giáo viên khác nên mới xảy ra sự việc đáng tiếc này. Trong năm 2017 thầy Hùng hoàn toàn không nhận tiền ở trường này”.

Thời gian qua, Trường THPT Hoàng Diệu là đơn vị xảy ra sai phạm về tài chính khiến hiệu trưởng bị kỷ luật khiển trách, chuyển sang làm nhân viên văn phòng của một trường khác. Ngoài ra, trường này cũng bị giáo viên phản ánh việc điều chuyển giáo viên không đúng quy định, trong số những giáo viên được điều chuyển này có ông Nguyễn Quốc Hùng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thí sinh xem điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay /// ĐÀO NGỌC THẠCH

Xét tuyển đại học: Ngành nào còn tuyển bổ sung?

Năm nay điểm thi tốt nghiệp THPT tăng, điểm chuẩn vào ĐH nhiều ngành, nhiều trường cao kỷ lục. Nhưng ngược lại không ít trường (đặc biệt trường ngoài công lập) vẫn xét tuyển bổ sung, nhiều ngành số thí sinh trúng tuyển đếm trên đầu ngón tay.