Không thể chấp nhận giáo viên ném vở học sinh xuống đất!

49 Thanh Niên
Chính các giáo viên cũng cho rằng không thể chấp nhận hành động phản giáo dục của cô giáo ném tập vở học sinh xuống sàn lớp học sau khi chấm xong bài diễn ra ở một trường tiểu học tỉnh Bạc Liêu, gây xôn xao dư luận mấy ngày nay.
Sau khi chấm bài, cô Tư ném tập vở xuống nền phòng học và kêu học sinh lên lấy 	 /// Ảnh chụp lại từ clip Sau khi chấm bài, cô Tư ném tập vở xuống nền phòng học và kêu học sinh lên lấy - Ảnh chụp lại từ clip
Sau khi chấm bài, cô Tư ném tập vở xuống nền phòng học và kêu học sinh lên lấy
Ảnh chụp lại từ clip
 

“Vô tình bỏ xuống bục giảng”

Hai ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một clip hơn 1 phút ghi lại hình ảnh một nữ giáo viên (GV) Trường tiểu học C Vĩnh Thanh (xã Vĩnh Thanh, H.Phước Long, Bạc Liêu) đang ngồi chấm bài rồi ném từng quyển vở của học sinh (HS) xuống nền gạch. Sau khi mỗi quyển vở bị ném xuống, nữ GV này gọi tên từng HS lên để nhặt vở mang về bàn. Rất nhiều ý kiến phẫn nộ, kịch liệt phê phán hành vi phản giáo dục của GV này.

Giáo viên ném vở học sinh xuống đất do “vô tình”

Ngày 17.10, ông Bùi Quốc Việt, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học C Vĩnh Thanh, cho biết chiều 16.10, nhà trường bất ngờ phát hiện trên mạng xã hội phát tán clip của cô Nguyễn Thị Tư (42 tuổi, GV chủ nhiệm lớp 1C của trường) có hành động sau khi chấm điểm vào vở HS thì ném xuống đất kêu HS nhặt lên. Ngay sau đó nhà trường tổ chức cuộc họp đột xuất. Thành phần gồm ban giám hiệu, thanh tra, công đoàn cùng GV và nhân viên nhà trường để xác minh làm rõ nội dung clip.
Tại cuộc họp, cô Tư trình bày là khoảng tháng 9.2019, trong lúc nhận xét vở bài tập toán của HS thì có một phụ huynh đến để nhờ cô tư vấn về đóng tiền mua bảo hiểm y tế cho con mình. Trong lúc vừa nhận xét vừa tư vấn cho phụ huynh nên cô Tư “vô tình” bỏ tập HS xuống bục giảng rồi gọi tên HS lên để lấy mang về.

Tạm thời không cho đứng lớp

Theo ông Bùi Quốc Việt, dù cố ý hay vô tình, cô Tư đã thừa nhận đó là việc làm sai, vi phạm đạo đức nhà giáo. Đồng thời, nhà trường cũng đã buộc cô Tư phải làm bản tường trình sự việc để trường xin ý kiến giải quyết từ Phòng GD-ĐT H.Phước Long.
Chiều qua 17.10, trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng phòng GD-ĐT H.Phước Long, cho biết sau khi sự việc xảy ra, đại diện Phòng GD-ĐT trực tiếp làm việc với nhà trường và cô Tư. Đồng thời, yêu cầu cô Tư viết tường trình vụ việc. Nhà trường cũng đã họp phụ huynh, HS để cô Tư xin lỗi vì có hành vi, thái độ chưa mẫu mực, không đẹp về sư phạm. Trước mắt, Phòng GD-ĐT đề nghị nhà trường tạm thời không cho cô Tư đứng lớp, sẽ phân công GV khác thay thế. Sau khi xác minh cụ thể, Phòng GD-ĐT sẽ đề xuất UBND huyện xử lý.

Sao làm gương cho học sinh ?

Anh Nguyễn Thành Trung, phụ huynh HS Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (Q.1, TP.HCM), cho biết nhìn hình ảnh đứa nhỏ bằng tuổi con của mình cúi xuống nhặt cuốn tập cô giáo vừa quăng xuống đất, thấy thương vô cùng. “Thật khó có thể chấp nhận hành động này của GV. Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng với HS. Trong khi các con nâng niu, giữ gìn, cố gắng viết sạch và đẹp còn GV lại thực hiện hành vi phản cảm như vậy. Học trò học được gì từ những GV như vậy?”, phụ huynh này bức xúc nói.
Chị Trần Phan Thủy Nguyên, phụ huynh HS Trường tiểu học Minh Đạo (Q.5, TP.HCM), cũng nói: “HS đến trường học kiến thức, học đạo đức để bước vào đời mà GV lại hành xử với học trò như vậy. GV mà không mẫu mực, gọn gàng, lịch sự, cẩu thả... sao dạy và làm gương cho các em”.
Cô Huỳnh Lê Ý Nhi, GV dạy tại Q.Tân Phú (TP.HCM), cũng bức xúc: “Không thể chấp nhận việc làm này, GV quá sai. Trong khi hằng ngày, chúng ta dạy HS phải trân trọng, quý từng trang sách, không để sách vở quăn mép... vậy mà ném sách vở của HS thì sao HS nghe lời”.
Còn thạc sĩ tâm lý Lê Minh Huân, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng việc làm của GV này không đúng trong môi trường sư phạm. Việc quăng tập HS xuống đất cũng không phải là một phương pháp giáo dục. Theo thạc sĩ Huân, thầy cô phải là khuôn mẫu của hành vi, của nhân cách để từ đó HS soi rọi. Vì vậy, những hành vi của GV nói trên không chỉ khiến những đứa trẻ tổn thương bởi sự thiếu tôn trọng mà còn khó lòng đòi hỏi sự lễ nghĩa của học trò.

Bình luận 49

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
1 GV

1 GV

Tôi cũng là GV, nhưng rất bức xúc với hành động thiếu tôn trọng HS của cô giáo này. Tôi chỉ mong rằng mọi người có góp ý, phê phán thì cứ việc, nhưng xin đừng vơ đũa cả nắm kiểu "giáo viên thế này giáo viên thế nọ, đạo đức ngành giáo dục xuống dốc":, như thế là xúc phạm tất cả những giáo viên tâm huyết và kg làm gì sai phạm còn lại. Xin hãy nhớ chỉ có 1 cô giáo này ném vở HS , còn những GV khác kg ném nhé, họ kg làm gì để phải nghe chê trách về tội của cô giáo này.
vô tư

vô tư

Bạn là đàn ông phải kg? Tôi đi ngang qua quán nhậu lúc nào cũng thấy đông các ông ngồi nhậu, tôi nói "Đàn ông VN chỉ giỏi nhậu, ngày nào cũng lê la ở quán nhậu", bạn đồng ý kg? Đã đến lúc đàn ông VN chấp nhận là các ông chỉ ham mê rượu chè. đúng kg bạn? Đó gọi là vơ đũa cả nắm đấy. Số GV đánh HS + 1 cô giáo ném vở còn ít hơn số ông ngồi quán nhậu mỗi ngày, vậy tôi cũng có quyền vơ hết như vậy mà nói được mà.
Hoài Thương

Hoài Thương

NGANH GIÁO DỤC MẤY TRIỆU GV , TÁT CẢ ĐỀU ĐÁNH HS VÀ NÉM TẬP HS XUỐNG ĐẤT PHẢI KG BẠN??? NẾU KG THÌ BẠN VUI LÒNG GIẢI THÍCH GIÙM "đạo đức ngành giáo dục xuống dốc" , NGHĨA LÀ ĐẠO ĐỨC CẢ MẤY TRIỆU GV XUỐNG DỐC NHƯ THẾ NÀO, BẰNG NHỮNG HÀNH ĐỘNG NÀO? GV chúng tôi cứ tưởng nói rõ ràng vậy thì những người BIẾT SUY NGHĨ sẽ kg vơ đũa cả nắm.chứ. Người ta nói kg sai, kg ai mù bằng những người kg muốn nhìn, kg ai điếc bằng những người kg muốn nghe. Có nói cách mấy thì vẫn cứ vơ đũa cả nắm vì họ tin chắc là mình đúng khi nói vơ hết cả nắm ngành giáo dục như thế.
cười khẩy

cười khẩy

@Quan Dobuon: cả ngành giáo dục mấy triệu GV, bạn Quan Dobuo vơ được mấy triệu chiếc đũa là mở tiệm bán đũa được rồi, cho tôi hùn vốn với nhé?
XTrường

XTrường

Cha mẹ đánh GV cũng 5,7 người, vậy tôi nói là "đạo đức của tất cả cha mẹ xuống dốc" được kg bạn Quan Dobuon?
Trường Sơn

Trường Sơn

@Quan Dobuon: bạn trả lời giùm tôi câu này nhé: rất nhiều GV kg dạy thêm, kg đánh HS, kg ném tập HS, họ dạy tốt, đầy đủ bổn phận, vậy thì đạo đức của họ xuống dốc ở chỗ nào vậy?
Bạch Tuyết

Bạch Tuyết

Tôi là GV , đi dạy đúng giờ, dạy đầy đủ kiến thức, môn tôi dạy kg dạy thêm được nên kg ai nói tôi đì HS, tôi kg bao giờ đánh HS, ném tập HS, hôm nay thấy bạn nói "đạo đức ngành giáo dục xuống dốc ", cả ngành giáo dục thì trong đó có tôi. Tôi kg hiểu mình (và những GV nào dạy cùng môn) đã làm gì mà bảo là "đạo đức xuống dốc", bạn Quan Dobuon có thể giải thích cho tôi được kg?
quý

quý

Gần đây báo đăng nhiều tin GV ở vùng sâu vùng xa phải lặn lội đi tìm HS, khuyên bảo các em đi học, giúp HS nghèo , mở lớp miễn phí, thầy cô xúm nhau quét dọn trường sau lũ lụt, có GV hy sinh vì cứu HS trong nước lũ… bạn Quan Dobuon có đọc kg? Đúng là "đạo đức ngành giáo dục xuống dốc" nên GV mới làm những việc tào lao như vậy phải kg bạn?
Thủy

Thủy

Xã hội tôn trọng và tôn vinh nhà giáo bằng câu:"Chuột chạy cùng sáo mới vào sư phạm " đấy ạ, bạn đừng nói kg biết câu đó nhé.
Phùng Khắc Trọng

Phùng Khắc Trọng

Thấy bạn suty bới lông tìm vết, vạch lá tìm sâu, cố chụp mũ GV để khăng khăng lên án là đạo đức ngành giáo dục xuống cấp mà tôi buồn cười. Chuyện GV đì HS dạy thêm là vấn đề lớn của cả nước, hoặc thấp nhất cũng là Hiệu trưởng, đâu đến những GV tầm thường sợ cả HS như chúng tôi giải quyết.Chúng tôi chỉ có thể khuyên những GV đó, còn làm được gì khác xin bạn Suty cho cao kiến nhé. Bạn hỏi dạy đạo đức cho HS như thế nào, chuyện dạy đạo đức là nhiệm vụ của cha mẹ, chúng tôi chỉ truyền dạy kiến thức chuyên môn và thỉnh thoảng lồng vào bài giảng những chuyện người thật việc thật để tạo thêm tính tốt cho các em thôi. Nếu có em nào thắc mắc chuyện dạy thêm thì tôi nói đó là vấn đề lớn, và giải quyết là cho GV lương đủ sống, nhưng vì kg được nên nảy sinh nhiều hệ lụy kg tốt, khi nào lớn các em sẽ hiểu rõ hơn, biết đâu có em thành Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thì GV được nhờ. Nhưng tôi thường hay lấy câu "Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ" mà nhắc các em rằng tu dưỡng đạo đức bản thân tốt là bước đầu, thí dụ:"Thầy ra đường chạy xe đúng luật giao thông, kg chạy quá nhanh, kg vượt đèn đỏ, kg lấn sang trái, kg bia rượu, nếu những người khác cũng như thầy thì sẽ giảm bao nhiêu tai nạn giao thông, kg dám nói mình lập công trạng lớn lao gì cho xã hội".Tu thân cho tốt, làm 1 công dân gương mẫu trong xã hội như vậy chưa đủ sao? Thưa bạn, GV nào còn đứng vững trên bục giảng (kg phải ai cũng dạy thêm được, cho là kg dạy thêm nhé) đã là tấm gương đạo đức cho HS rồi đó. Lương kg đủ sống, sĩ số lớp đông gấp 2,3 lần tiêu chuẩn, phải chạy theo bệnh thành tích , bị xã hội coi thường, cha mẹ HS bạo hành, HS hỗn láo... kg có cái tâm với nghề, kg yêu nghề thì người ta nghỉ dạy hết rồi đấy ạ. Bạn Suty còn đan cái mũ nào để dành cho GV chúng tôi nữa kg ạ?
Quan Dobuon

Quan Dobuon

Đã đến lúc giáo viên chấp nhận là đạo đức ngành giáo dục xuống dốc rồi bạn. Mình tin xã hội vẫn coi trong nghề nhà giáo, còn tồn tại bao lâu thì do các bạn thôi
suty

suty

Thấy sai không dám lên tiếng cũng là đạo đức xuống cấp nghen. Nếu bạn thấy giáo viên khác dạy thêm đì học sinh mà không lên tiếng, chỉ thu mình làm tốt việc mình, như vậy bạn dạy đạo đức cho hs như thế nào?
Tran Hoai Giang

Tran Hoai Giang

Nhìn cảnh cháu bé cúi xuống nhặt tập vở mà đau xé lòng, thật phẫn nộ với hành vi phản giáo dục của cô giáo này.
Nguyễn Thảo Huy

Nguyễn Thảo Huy

Thà cô nhận lỗi có khi ngta còn bỏ qua cho cô đằng này cô lại "vô tình..." thì không thể chấp nhận được nữa rồi. Đuổi ngay viêc cô giáo này đi ngoài kia còn nhiều em tốt nghiệp sư phạm và có tâm huyết với nghề đang thất nghiệp kìa.
Nguyễn Anh Dân

Nguyễn Anh Dân

Việc cô giáo ném vở học sinh xuống bục giảng chắc chắn trước đây cũng đã diễn ra rất nhiều lần. Có thể học sinh nào đó về kể lại với gia đình. Và gia đình đã bố trí người nhà hoặc nhờ ai đó quay clip hộ. Xem clip sẽ thấy từ ngoài quay vào chứ không phải trong lớp học. Mặc dù nhiều học sinh lớp 1 sử dụng điện thoại rất rành, nhưng ở 1 trường vùng sâu như thế chắc không cha mẹ nào cho con mình (mới học lớp 1) mang điện thoại theo. Và nếu có em nào có mang điện thoại thì cũng chẳng bao giờ dám lấy ra ghi hình. Như vậy việc ném tập học sinh của cô giáo này không thể gọi là "vô tình" được.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Con sâu làm rầu nồi canh...
PhuHuynh

PhuHuynh

Cách đây 5 năm, tại trường THCS Lê Anh Xuân, Q.Tân Phú có 1 giáo viên toán "xé tập học sinh" do hôm đó "học đại số" mà đem nhằm tập hình học và chép đại số vào tập hình học. Tôi có lên trường gặp riêng giáo viên này và nhắc nhở hành vi như vậy là không được, chỉ cần "thầy dùng bút đỏ gạch chép" các trang là được. Trên đời này không ai là không phạm sai, hãy tạo cơ hội sửa sai mới gọi là giáo dục.
Hoài Thương

Hoài Thương

@Nguyen Khanh: thưa bạn, xin đừng vơ đũa cả nắm nhé, chỉ 1 cô giáo ném vở HS, đừng nói là "những trái tim ko còn đủ dung lượng...Toàn phun chất độc vào tâm trí trẻ thơ" Kg lẽ TẤT CẢ GV tiểu học đều như bạn nói hay sao? Thấy vài bụi cỏ dại thì bạn nói cả cánh đồng lúa chín là cỏ dại hết à? Bạn là đàn ông, tôi nói "tội nghiệp các bà vợ, đàn ông VN toàn đi nhậu nhẹt về bạo hành vợ con", bạn có chấp nhận kg?
nguyenthuy

nguyenthuy

Con tôi học lớp 1, cô giáo phê vào vở cháu viết bài thiếu, tôi về mở vở con ra đúng là cháu viết bài thiếu vì mới vô lớp 1, cháu chưa quen. Tôi cho con nhìn sách giáo khoa viết lại vào vở,cháu ngồi nguyên 1 buổi chiều và 1 buổi tối để viết. Hôm sau đến lớp cô giáo xé sạch 3 tờ giấy trước mặt cháu, công sức mà 2 mẹ con cố gắng hôm trước. Cháu về kể lại, tôi hỏi con cô xé trước mặt còn hả, cháu nói dạ, tôi nghe mà đau lòng và rất giận cô giáo sao hành xử thô lỗ trước mặt con tôi, để cháu phải vô tình học được hành vi thô lỗ như vậy. Hôm sau tôi lên gặp cô nói chuyện, cô nói do mẹ con tôi viết không đúng, phần đọc mà cũng viết vào, tôi sợ những người thô lỗ như cô giáo này quá, chỉ cần dùng bút gạch phần Sài và ghi chú vào, nhất định tôi sẽ hiểu
Nguyen Khanh

Nguyen Khanh

Tội nghiệp tụi nhỏ, được sống trong xã hội phát triển nhưng được giáo dục bởi những trái tim ko còn đủ dung lượng...Toàn phun chất độc vào tâm trí trẻ thơ!!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm