Kỹ sư trẻ được chọn làm đại sứ trí tuệ nhân tạo

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Huỳnh Chí Kiên (26 tuổi) là người đầu tiên được Tập đoàn nVIDIA (Mỹ) chọn làm đại sứ về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.
Thạc sĩ Huỳnh Chí Kiên  /// ẢNH: LÊ THÀNH Thạc sĩ Huỳnh Chí Kiên - ẢNH: LÊ THÀNH
Thạc sĩ Huỳnh Chí Kiên
ẢNH: LÊ THÀNH
Theo đó, nVIDIA sẽ cử chuyên gia tới Việt Nam đào tạo trực tiếp cho Kiên những kiến thức về học sâu, một lĩnh vực quan trọng về trí tuệ nhân tạo (AI) ngày nay. Khi đã trở thành một chuyên gia về lĩnh vực này, Kiên sẽ có nhiệm vụ truyền đạt kiến thức của mình cho người khác ngay tại Việt Nam.
Để “lọt tầm ngắm” của tập đoàn này, Kiên phải hội tụ nhiều ưu điểm. Trước hết là bề dày kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực AI. Bên cạnh hồ sơ cá nhân, Kiên phải tự mình thực hiện một đoạn phim ngắn trình bày về bản thân mình để đối tác kiểm tra kiến thức và kỹ năng truyền đạt.
Ngay từ khi còn theo học tại Trường THPT chuyên Tiền Giang (thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang), cậu học sinh Huỳnh Chí Kiên đã có những đam mê và năng khiếu về lĩnh vực công nghệ thông tin. Năm lớp 11, Kiên đã giành giải ba cuộc thi sáng tạo trẻ thành phố Mỹ Tho với sản phẩm dự thi là phần mềm đố vui. Chính giải thưởng này đã định hướng cho Kiên lựa chọn theo học ngành khoa học máy tính tại Trường đại học Bách khoa TP.HCM.
Dù đến năm cuối cùng bậc đại học, Kiên mới chọn hướng nghiên cứu chuyên sâu về thị giác máy tính (một lĩnh vực của AI) nhưng chỉ trong một năm Kiên đã có tới 2 bài báo khoa học được công bố. Trong đó, một bài đăng trên tạp chí khoa học Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam và một bài công bố tại hội nghị khoa học quốc tế tại Trung Quốc. Tiếp tục theo đuổi hướng nghiên cứu này khi học cao học, Kiên cho ra đời thêm 3 bài báo được công bố trong các hội nghị khoa học quốc tế.
Không chỉ mang tính học thuật, những nghiên cứu mà Chí Kiên thực hiện có giá trị ứng dụng thực tiễn cao. Dù còn đi học nhưng Chí Kiên đã là một thành viên chủ chốt của Trường đại học Bách khoa TP.HCM tham gia các đề tài nghiên cứu về giao thông thông minh cho TP.HCM. Với những nghiên cứu sâu về thị giác máy tính, nhóm nghiên cứu của Kiên đã tham gia đắc lực vào việc cải thiện tình trạng kẹt xe.
Huỳnh Chí Kiên hiện đang là nghiên cứu viên của hai phòng thí nghiệm tại Trường đại học Bách khoa TP.HCM. Dù nhận được nhiều đề nghị làm việc với mức lương hàng ngàn USD nhưng thạc sĩ này vẫn đang ấp ủ con đường học cao hơn về lĩnh vực AI. Kiên cho biết đang chờ kết quả hồ sơ xin học bổng cho chương trình nghiên cứu sinh tại các trường đại học của Mỹ vì muốn trở thành một chuyên gia thực sự trong lĩnh vực này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bức thư gửi ba mẹ /// Hồ Ly>

Tiết học văn đầy cảm xúc

Học sinh viết thư gửi ba mẹ trong tiếng nhạc không lời du dương, giáo viên bật khóc khi đọc những bài văn tràn đầy cảm xúc của học sinh... là những hình ảnh của một tiết học ngữ văn tại Trường THPT Trưng Vương (TP.HCM)
Các khách mời tham dự buổi đối thoại tìm giải pháp chống lãng phí sách giáo khoa  /// Ảnh: Khả Hòa>

Giải pháp chống lãng phí và độc quyền sách giáo khoa

Đó là nội dung của buổi đối thoại trực tuyến do Báo Thanh Niên tổ chức vào sáng qua (24.9). Các khách mời tham dự chương trình chỉ ra thực trạng lãng phí sách giáo khoa và những giải pháp để xóa bỏ tình trạng này.
Sinh viên VIệt Nam tại Mỹ /// L.C>

Vượt qua những cú 'sốc' ngày đầu du học

Những ngày đầu bước chân sang Mỹ, trong buổi đi học đầu tiên, Trần Tú Lan (17 tuổi, học Trường trung học Marshall) đã có nhiều cú 'sốc' mà cho tới bây giờ Lan vẫn không thể nào quên.