Làm gì để bảo vệ tài năng thiên bẩm của trẻ?

0 Thanh Niên Online
Muốn bảo vệ và phát triển tài năng thiên bẩm của trẻ, bố mẹ cần loại bỏ những chương trình truyền hình có tính bạo lực.
Những chương trình truyền hình bạo lực có ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ /// Ảnh: Shutterstock Những chương trình truyền hình bạo lực có ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ - Ảnh: Shutterstock
Những chương trình truyền hình bạo lực có ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ
Ảnh: Shutterstock
Trong vài tuần qua, chúng ta chứng kiến nhiều sự kiện bạo lực đáng buồn chẳng hạn như vụ thảm sát ở Orlando (Mỹ), vụ bắn tỉa ở Dallas (Mỹ), vụ xe tải đâm vào đám đông ở Nice (Pháp), cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Những sự kiện bạo lực này đã làm dấy lên những mối lo ngại về tác động của các chương trình truyền thông nhuốm màu sắc bạo lực đến trẻ em.
Trong một bài báo được đăng tải trên trang tin Huffington Post ngày 22.7, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy một khía cạnh khác của vấn đề.
Theo đó, các tin tức bạo lực không chỉ làm gia tăng những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi hung hăng của trẻ mà đặc biệt còn tác động tiêu cực đến những trẻ em có tài năng thiên bẩm.
Những trẻ em có tài năng thiên bẩm, theo nhóm nghiên cứu, là những trẻ có trí thông minh minh vượt trội, khả năng lý luận, khiếu hài hước, thành tích học tập, kỹ năng xã hội và khả năng sáng tạo cao hơn so với trẻ cùng trang lứa. Những đứa trẻ này thường có nhiều thuận lợi hơn trong cuộc sống và sự nghiệp.
Làm gì để bảo vệ tài năng thiên bẩm của trẻ? - ảnh 1

tin liên quan

Chơi cờ vua không làm trẻ học giỏi hơn

Các bậc phụ huynh ở Anh tin rằng cho con học cờ vua có thể giúp trẻ cải thiện được điểm số trên lớp. Thế nhưng, một nghiên cứu phát hiện cờ vua không hề giúp trẻ thông minh hơn hay cải thiện năng lực học tập.

Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng ngôn ngữ của nhóm trẻ có tài năng thiên bẩm bị giảm sút sau khi xem các đoạn phim bạo lực.
Từ đấy, nhóm nghiên cứu khuyến cáo các bậc cha mẹ rằng, nếu muốn bảo vệ những tài năng thiên bẩm của con mình thì nên tránh cho con xem các chương trình truyền hình có tính bạo lực.
Nhóm nghiên cứu bao gồm nhà nghiên cứu Jonathan Wai thuộc Đại học Duke (Mỹ), Giáo sư Truyền thông và Tâm lý học Brad Bushman đến từ Đại học bang Ohio (Mỹ) và Trưởng Bộ môn Giáo dục tiếng nước ngoài Yakup Cetin thuộc Đại học Fatih (Thổ Nhĩ Kỳ).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm