Làm gì để không bỏ lỡ tài năng của trẻ?

0 Thanh Niên Online

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu 5.000 trẻ có trí thông minh vượt trội được thu thập trong 45 năm qua. Một số kết quả khá thú vị; có thể cha mẹ, thầy cô đang vô tình bỏ lỡ tài năng của trẻ.

Làm gì để không bỏ lỡ tài năng của trẻ? - ảnh 1
Phát hiện loại hình thông minh của trẻ có thể giúp phát triển tài năng trẻ ngay từ khi còn nhỏ
Ảnh: Shutterstock
Một trong những bài học rút ra từ các trẻ thiên tài là ngay cả với những người có chỉ số IQ cực cao vẫn cần thầy cô, cha mẹ hay ai đó dạy dỗ để phát huy hết tiềm năng trí tuệ, theo Business Insider.
Đây là một phần của kết quả từ chương trình nghiên cứu các trẻ có khả năng toán học vượt trội (SMPY) của Mỹ. Chương trình bắt đầu từ năm 1971, tập trung vào các trẻ thuộc nhóm 1%, 0,1% và 0,01% thông minh nhất nước Mỹ. SMPY cũng là nghiên cứu về trẻ thông minh được tiến hành lâu nhất trong lịch sử của Mỹ.
Dù chúng ta có thích hay không nhưng nhiều trẻ thông minh sẽ trở thành những cá nhân dẫn dắt xã hội trong tương lai, các nhà khoa học cho biết.
Làm gì để không bỏ lỡ tài năng của trẻ? - ảnh 2

tin liên quan

7 biểu hiện cho thấy bạn là người thông minh

Suốt hàng trăm năm qua, khoa học đã liên tục tìm cách để đo lường trí thông minh ở con người. Một trong những thước đo phổ biến nhất là kiểm tra chỉ số IQ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chỉ trích cách này thiếu độ tin cậy.

Các nghiên cứu chứng minh là những trẻ nằm trong nhóm 1% thông minh nhất có khả năng cao trở thành một nhà khoa học nổi tiếng, CEO, chính trị gia xuất sắc hay tỉ phú.
Thế nhưng, có một điều không may là ngay cả một nền giáo dục tốt như của Mỹ cũng đã bỏ lỡ không ít nhân tài. Nhiều em có năng khiếu về khoa học và toán học không nhận được sự hỗ trợ cần thiết ngay từ đầu.
Thông thường, khi giáo viên phát hiện một học sinh xuất sắc thì họ sẽ ít quan tâm đầu tư hơn cho em này. Thay vào đó, giáo viên sẽ tập trung thời gian để kéo học lực của những trẻ học kém hơn. Chính điều này đã khiến nhiều tài năng không được quan tâm đúng mức để phát triển.
Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra một phương pháp mà thầy cô và cha mẹ có thể giúp khi phát hiện con em mình thông minh. Đó là hãy chú ý quan sát để tìm ra loại hình thông minh của trẻ. Sau đó, cha mẹ, thầy cô có thể đặt ra những câu hỏi, vấn đề để các em giải đáp. Theo thời gian, mức độ ngày càng khó sẽ giúp kích thích liên tục trí não các bé.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS-TS Vũ Ngọc Tâm /// NVCC

Cải thiện đời sống qua các sáng chế

Dù kín lịch với 16 - 18 giờ làm việc mỗi ngày, nhưng GS-TS Vũ Ngọc Tâm vẫn dành thời gian trò chuyện cùng PV với mong muốn: 'Câu chuyện của mình có thể truyền được động lực cho những bạn trẻ Việt phấn đấu và vươn xa'.
Trần Đặng Đình Áng (phải) cùng anh trai Trần Đặng Minh Trí /// Huyên Trần

Hai anh em và phần mềm trí tuệ Việt

Phần mềm trí tuệ nhân tạo IVY của 2 anh em Trần Đặng Minh Trí và Trần Đặng Đình Áng, cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đang được ngành y khoa các nước ứng dụng trong chuyên khoa thụ tinh nhân tạo.
Dù nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng họ vẫn lạc quan đón tết /// Ảnh minh họa: Lê Hồng Hạnh

'Tết đến trong tim mọi người'

Dù nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng họ vẫn lạc quan vui tết, và cách đón tết của họ cũng giản dị đến cảm động như lời bài hát Ngày tết quê em của nhạc sĩ Từ Huy 'Tết đến trong tim mọi người'.