Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia?

7 Thanh Niên Online
Ngày 12.7, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Cần làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia?' tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
Đ.N.T
 
[VIDEO] Không học đại học thì làm gì?
Chương trình gồm 3 đợt với các khung giờ sau:
* Đợt 1 (từ 10 - 11 giờ), gồm đại diện các trường:
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM
- TS Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM
- TS Hồ Viễn Phương, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn

* Đợt 2 (từ 14 giờ 30 - 15 giờ 30), gồm đại diện các trường: 
- PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM
- TS Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- TS Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng
- Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
* Đợt 3 (từ 15 giờ 30 - 16 giờ 30), gồm đại diện các trường:
- TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM
- PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, Phó giám đốc Trung tâm quan hệ doanh nghiệp Trường CĐ Đại Việt
Tham gia buổi trực tuyến, đại diện các trường ĐH sẽ cung cấp cho thí sinh những thông tin mới nhất về dự kiến điểm sàn và phương thức tuyển sinh các ngành cụ thể. Đặc biệt là chia sẻ lời khuyên về những việc cần làm ngay sau khi biết điểm thi để tìm cho mình cơ hội học tập tốt nhất.
*******************************************

Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT Quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH,CĐ năm 2018.
Ngày hôm qua, các thí sinh đã biết kết quả thi THPT quốc gia của mình. Như vậy, sau một ngày có được thông tin này, đây là lúc thí sinh bình tĩnh để tính toán, cân nhắc những điều cần làm cho thích ứng với kết quả thi của mình.
Trước nhu cầu này của thí sinh và phụ huynh, chương trình tư vấn ngày hôm nay với chủ đề Làm gì sau khi biết kết quả thi? sẽ giải đáp những băn khoăn đó của thí sinh.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia chương trình:
Đợt 1 gồm đại diện các trường:
- TS Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM
- TS Hồ Viễn Phương, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia? - ảnh 2
Các khách mời tham gia chương trình
Ngọc Dương

Mở đầu chương trình, TS Phạm Tấn Hạ, thông tin: Thí sinh đã đăng ký vào trường cần bình tĩnh xem xét vấn đề. Năm nay phổ điểm không cao so với năm ngoái mà quay lại năm 2016. Riêng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, những ngành thu hút nhiều thí sinh vẫn dành cho thí sinh giỏi. Tuy nhiên có những ngành dành cho thí sinh có điểm thi trung bình, khá. Vấn đề là các em phải chọn ngành phù hợp với khả năng.
Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia? - ảnh 3
TS Phạm Tấn Hạ

Tuy nhiên, thí sinh cũng có thể chọn con đường học ngành thứ 2 để theo đuổi ngành mong muốn nếu ngay từ đầu chưa đủ khả năng.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương: Phổ điểm năm nay thấp hơn năm ngoái, tuy nhiên thí sinh cứ yên tâm với lựa chọn của mình vì đề khó, phổ điểm hạ chung. Năm nay Trường ĐH Kinh tế TP.HCM có một số chuyên ngành mới và dự kiến điểm sàn từ 16 điểm trở lên. Trường đang triển khai các chương trình song ngành, song chuyên ngành để sinh viên được theo học cùng lúc 2 chương trình.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư chia sẻ: Các thí sinh hãy hết sức bình tĩnh vì còn thời gian để suy tính, điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp. Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt một trước ngày 21.7 và từ ngày 23 sẽ công bố kết quả
Các em nên chọn ngành phù hợp với đam mê chứ không phải bằng điểm số. Vì thế nếu điểm thi không cao, các em có thể chọn trường phù hợp để phát huy được đam mê và năng lực của mình
Dự kiến điểm chuẩn của Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn năm nay cũng bằng hoặc cao hơn không nhiều so với năm 2017.

TS Hồ Viễn Phương : Rõ ràng năm nay điểm thi không cao so với năm ngoái, đây là mặt bằng chung nên điểm xét tuyển năm nay cũng sẽ thấp theo nên các em hãy bớt lo lắng. Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM năm nay xét tuyển ở 16 ngành, điểm chuẩn dự kiến sẽ từ 13 - 15 điểm. Hình thức xét học bạ, trường sẽ nhận hồ sơ từ 20.7.

Một bạn đọc hỏi: 27,4 điểm xét tuyển ngành ngôn ngữ Anh có trúng tuyển?
TS Phạm Tấn Hạ: 27,4 điểm xét tuyển ngành ngôn ngữ Anh, nếu tính đúng công thức nhân hệ số 2 môn chính là điểm số thừa sức đậu. Cách tính như sau; môn tiếng Anh nhân hệ số 2, cộng điểm 2 môn còn lại sau đó nhân 3 và chia 4.
Ngành báo chí và truyền thông cũng là ngành có nhiều thí sinh lựa chọn và luôn có điểm chuẩn thuộc nhóm cao nhất của trường. Tuy nhiên, thông thường ngành báo chí và truyền thông tổ hợp khối C điểm trúng tuyển luôn cao hơn các tổ hợp còn lại...

Bạn đọc hỏi: Có 2 nguyện vọng khác nhau bằng 2 tổ hợp khác nhau của cùng một ngành thì xét ra sao ạ?
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương: Mỗi ngành Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đều xét 4 tổ hợp và không quy định điểm riêng từng tổ hợp nên tổ hợp cao điểm hơn thì chọn. Nếu có 22,8 điểm xét tuyển ngành kinh doanh quốc tế thì cũng có hy vọng. Tuy nhiên thí sinh nên đăng ký thêm một số ngành gần ngành này để có cơ hội trúng tuyển cao hơn.
Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia? - ảnh 4
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương

Bạn đọc hỏi: 18, 19 điểm có cơ hội trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM?
TS Hồ Viễn Phương: Phổ điểm năm nay rõ ràng đã thấp hơn năm trước nên với mức từ 18 điểm trở lên sẽ có cơ hội trúng tuyển vào trường. Các nhóm ngành ở mức điểm này như nhóm ngành kinh doanh - kinh tế, nhóm ngành ngôn ngữ và nhóm ngành dịch vụ. Còn với câu hỏi của bạn là mức điểm 19 thì cơ hội trúng tuyển ngành công nghệ thông tin của trường là rất cao.

Bạn đọc hỏi: Nếu học ngôn ngữ Anh ở Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn thì điểm tiếng Anh có nhân hệ số?
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Ngôn ngữ Anh của trường là khối ngành được thí sinh lựa chọn nhiều và với mức điểm từ 18 trở lên thì các em nên nộp hồ sơ vào trường. Trường không nhân hệ số ở cả 2 phương thức xét tuyển.
Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia? - ảnh 5
Thạc sĩ Cao Quảng Tư

Bạn đọc hỏi: Bao nhiêu điểm trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM?
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương: Dự kiến sàn xét tuyển năm nay của trường là 16 điểm trở lên. Trong đó nhóm ngành điểm chuẩn cao hơn (19-20 điểm): kinh doanh quốc tế, kinh doanh thương mại, marketing...
Khi theo học tại trường, các em có thể chọn học song ngành hoặc song chuyên ngành. Khi tốt nghiệp bằng chính, thời gian còn lại học thêm bằng nữa sẽ không nhiều vì được chuyển đổi điểm. Ngành kinh doanh quốc tế có thể học thêm luật kinh doanh, kiểm toán, quản trị kinh doanh… tùy theo lĩnh vực mong muốn và thế mạnh bản thân.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ: Theo quy định của Bộ GD-ĐT thí sinh điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 19-28.7. Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM chỉ sử dụng tổ hợp duy nhất để xét tuyển ngành ngôn ngữ Anh là toán, văn, Anh (D1) và không sử dụng tổ hợp D14, D15 để xét.
Riêng thí sinh khu vực Tây Nam bộ, trường có 4 ngành “nóng” tại cơ sở đào tạo Bến Tre gồm du lịch, báo chí và truyền thông, ngôn ngữ Anh, Nhật Bản học. Điểm chuẩn thấp hơn 2 điểm so với cơ sở chính. Đây là cơ hội cho thí sinh có hộ khẩu thường trú tại khu vực này.

TS Hồ Viễn Phương: Không có ngành nghề “hot” chỉ có con người “hot” trong ngành nghề đó mà thôi. Bởi luôn cần những con người có đủ tố chất và năng lực trong bất cứ ngành nghề nào.
Làm gì khi biết kết quả thi THPT quốc gia? - ảnh 6
TS Hồ Viễn Phương

Và ngành nghề nào ra trường cũng sẽ có việc làm, nên tôi khuyên các bạn nên chọn ngành nào mình thích nhất để vượt qua những khó khăn trong quá trình học. Bên cạnh đó, các bạn phải trau dồi kiến thức tiếng Anh và các kỹ năng. Trên thực tế với những nhóm ngành nghề khác nhau sẽ cần những kỹ năng khác nhau. Và một điều nữa là phải có ứng phó với những thay đổi xã hội để cập nhật kiến thức cho bản thân.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Đối với những bạn chưa đăng ký xét tuyển học bạ thì thời gian này là phù hợp nhất. Từ ngày 22.7, các em có thể tra cứu kết quả trên website của trường. Đối với những bạn chưa đăng ký xét tuyển vào trường thì có thể điều chỉnh nguyện vọng theo mong muốn của mình.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương: Chính sách ưu tiên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thực hiện theo đúng quy định của Bộ. Thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường cũng thực hiện theo quy định của Bộ, có thể chọn điều chỉnh trực tuyến từ ngày 19.7 đến 17 giờ ngày 26.7 và bằng giấy từ 19.7 đến 17 giờ ngày 28.7.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ: Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM sẽ phân điểm sàn thành 3 nhóm và thấp nhất là 16 điểm. 
Việc điều chỉnh nguyện vọng sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu các em đã đăng ký theo đúng thứ tự các ngành yêu thích và mong muốn được học. Vì các trường xét tất cả nguyện vọng như nhau trong cùng 1 ngành. Quan trọng nhất là chọn ngành yêu thích, không vào được trường điểm cao thì nên chọn trường thấp hơn thay vì chọn để trúng tuyển. Điều này sẽ tác động tới quá trình học tập, đi làm và thành công sau này.

* Thưa quý vị, các thí sinh thân mến, những thông tin mà các chuyên gia vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh trước khi bước vào giai đoạn xét tuyển để chọn học được ngành, trường đúng với sở trường. Một lần nữa chúc mừng các thí sinh đã đạt kết quả thi như mong muốn
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong chương trình tiếp theo cùng chủ đề vào lúc 14 giờ 30 chiều nay với đại diện các trường: ĐH Y dược TP.HCM, ĐH Lạc Hồng, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Duy Tân...
 

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh trà

Thanh trà

Con tôi tham gia NVQS năm 2015, năm nay đăng ký thi lại. Hộ khẩu cháu ở tp BMT - Đaklak. Vậy điểm cộng ưu tiên cho cháu cụ thể như thế nào? Nhờ chương trình tư vấn giúp! Cảm ơn!
Nguyễn Minh Hạ

Nguyễn Minh Hạ

Điểm cộng ưu tiên theo quy chế mới năm 2018:
1. Nhóm đối tượng ưu tiên ( 2 nhóm): + 1 điểm.
2. Nhóm khu vực ưu tiên ( 3 khu vực): + 0.25 điểm.
Bảo My

Bảo My

Cháu tôi muốn thay đổi tổ hợp xét tuyển cho các nguyện vọng, cụ thể:
NV1: Ngôn ngữ Anh (D15: Văn Địa Anh)
NV2: Ngôn ngữ Pháp (D01: Toán Văn Anh)
NV3: Ngôn ngữ Anh (D15: Văn Địa Anh)

Như vậy thay đổi tổ hợp xét tuyển cho từng nguyện vọng có được phép không?

Xin cảm ơn
Cao Xuân Nhật

Cao Xuân Nhật

Cho em hỏi là : Em đã học tập tại Đức Trọng Lâm Đồng (KV1) được 5 năm nhưng hộ khẩu của em lại ở Nha Trang. Vậy em có được cộng 0.75đ theo KV1 không ạ. Em cảm ơn.
Bạn nam giấu tên

Bạn nam giấu tên

Xin chào quý thầy/ cô ạ. Em là thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT năm 2013. Năm nay em dự thi 3 môn tổ hợp để lấy điểm xét tuyển vào trường ĐH KHXH&NV TP.HCM. Vì cách thức thi tuyển của em khác với những bạn sĩ tử 2000 (em chỉ thi 3 môn), quý thầy/cô cho em hỏi sau khi đã biết điểm thi và không có ý định sửa nguyện vọng trên trang online thì phải nộp những hồ sơ nào cho phía nhà trường ạ?
Em xin cảm ơn quý thầy/cô.
Hà Khanh

Hà Khanh

ĐH KHXHNV: xin hỏi khoa Đông phương học, trọng tâm giảng dạy là gì và điểm xét tuyển khối D1, môn ngoại ngữ Anh có nhân 2 như cásch tính không?. xin hỏi, cảm ơn
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh Trường THPT Trần Khai Nguyên (TP.HCM) trong một giờ học /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đến năm 2020, TP.HCM cần thêm 10.000 phòng học

Ngày 15.2, trong cuộc họp bàn về chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học 2019 - 2020, Sở GD-ĐT TP.HCM thống kê dự kiến thành phố có tổng số 1,7 triệu học sinh và có nhu cầu tăng thêm khoảng 10.000 phòng học.